Bà bầu ăn rau húng quế được không?
Húng quế là một loại rau thơm phổ biến với nhiều tính năng chữa bệnh. Những chiếc lá xanh thẫm của loại rau thơm này sẽ giúp tăng thêm mùi thơm cho món súp, salad và các món ăn khác.
Vì rau húng quế rất bổ dưỡng và chứa nhiều chất đạm, vitamin, xơ, khoáng chất cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác. Cho nên, húng quế được xem như một loại thực phẩm siêu tốt cho phụ nữ mang thai.
Thành phần dinh dưỡng có trong húng quế
Vitamin K
Vitamin A
Vitamin C
Folate (dạng vitamin B tự nhiên)
Mangan
Canxi
Sắt
Magiê
Lợi ích khi bà bầu ăn rau húng quế
1. Giúp điều hòa đông máu
Húng quế cung cấp một lượng vitamin K dồi dào, đây là loại vitamin đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và sự an toàn cho bé trong thai kỳ. Vitamin K sẽ giúp máu đông nhanh và hạn chế nguy cơ mất máu.
2. Thúc đẩy quá trình tăng trưởng và phát triển của thai nhi
Vitamin A cũng có rất nhiều trong rau húng quế, nó đảm bảo cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Ngoài ra, nó còn giúp kích thích sự phát triển ở tim, mắt, phổi và hệ thần kinh trung ương.
3. Hỗ trợ quá trình hình thành xương cho thai nhi
Hàm lượng mangan có trong húng quế giúp hình thành xương và sụn của thai nhi. Bên cạnh đó, mangan có tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh giúp hạn chế sự mất cân bằng oxy hóa và ngăn ngừa nguy cơ tổn thương tế bào ở các bà mẹ mang thai.
4. Tăng cường quá trình tạo máu
Folate có trong húng quế giúp hỗ trợ quá trình tạo máu cần thiết ở mẹ bầu. Đồng thời, thành phần này cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ bị dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.
5. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Sắt là thành phần dồi dào có trong húng quế, cho nên hàm lượng hemoglobin (huyết sắc tố) được cải thiện và lượng hồng cầu cũng tăng. Nhờ đó, húng quế giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu ở mẹ, cung cấp năng lượng cần thiết và tránh mệt mỏi khi mang thai.
6. Tăng cường kháng thể
Húng quế chứa nhiều vitamin E, C, riboflavin, niacin… Ngoài ra, húng quế còn giàu các khoáng chất như kẽm, phốt pho, magiê, đồng và kali. Tất cả các vitamin và khoáng chất quan trọng trong húng quế giúp tăng khả năng miễn dịch và chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng, đảm bảo sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi tốt.
Món ăn ngon từ rau húng quế tốt cho bà bầu
1. Tôm xào húng quế
Nguyên liệu:
- 300 g tôm
- 1/2 thìa nhỏ bột canh
- 1 thìa canh nước hàng
- 1 thìa nhỏ xì dầu
- 1/2 thìa nhỏ tương ớt
- Vài tép nhỏ hành khô
- Màu dầu điều
- Rau húng quế
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, rửa sạch, để ráo. Dùng dao xẻ dọc sống lưng tôm.
- Ướp tôm với hạt tiêu, 1/2 thìa nhỏ bột canh, 1 thìa canh nước hàng, 1 thìa nhỏ xì dầu, 1/2 thìa nhỏ tương ớt khoảng 10 phút cho ngấm.
Bước 2: Chế biến
- Cho chút dầu vào chảo, phi thơm chút hành khô và chút màu hạt điều rồi cho tôm vào xào cho săn.
- Cho thêm chút nước lọc, đun tôm thêm khoảng 5 phút cho ngấm gia vị, rắc rau húng quế thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.
2. Thịt bò xào húng quế
Nguyên liệu:
- 300 g thịt bò
- 1 mớ húng quế
- 4 tép tỏi
- 1-2 quả ớt tươi (nếu bạn ăn cay)
- 1 củ hành tây
- 1 thìa nhỏ đường
- 2 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh mắm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Húng quế nhặt lấy phần lá, bỏ cọng già, rửa sạch để ráo.
- Thịt bò rửa sạch, dùng khăn lau khô. Nếu muốn dễ thái bạn cho thịt bò vào ngăn đá để khoảng 15 phút. Thái thịt bò thành từng miếng vừa ăn.
- Cho dầu hào với mắm, đường và chút nước lọc vào bát con, hòa cho đường tan.
- Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch, bỏ hạt. Băm nhỏ tỏi lẫn ớt.
Bước 2: Chế biến
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi và ớt khoảng 1 phút.
- Cho thịt bò vào xào trong lửa lớn cho thịt bò chín mềm thì đổ ra bát riêng.
- Dùng lại chảo đấy, cho thêm chút dầu ăn vào xào chín hành tây thái mỏng cùng nước sốt đã pha.
- Cho tiếp thịt bò đã xào trước đó vào đảo cùng hành tây, xào 2 phút thì thêm lá húng quế vào chảo.
- Xào khoảng 1 phút thì bạn tắt bếp, múc thịt bò ra đĩa, dùng nóng với cơm.
3. Nước rau húng quế
Một công thức thần dược cho các mẹ chuyển dạ nhanh chóng vào 3 tháng cuối thai kỳ đó là nước rau húng quế. Bạn dùng một nắm rau húng quế, xay lấy 1 cốc nước khoảng 300ml sau đó thêm vào chút đường phèn cho dễ uống. Cách này được cho là rất hiệu quả nhưng các mẹ chỉ nên uống 1-2 cốc mỗi tháng để giúp sinh thường được dễ dàng hơn.
Những lưu ý khi bà bầu ăn rau húng quế
Tuy việc tiêu thụ húng quế an toàn cho thai kì, nhưng chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, không nên quá lạm dụng. Đồng thời cần lưu ý rửa sạch rau húng quế trước khi sử dụng để loại bỏ chất bẩn và vi khuẩn làm gây hại như listeriosis và toxoplasmosis.
Nếu ăn quá nhiều loại rau này sẽ khiến cho mẹ bầu có các triệu chứng như tim đập nhanh, thở dốc, co giật, chóng mặt, tiểu ra máu hay hôn mê nặng, hạ đường huyết và có thể gây co bóp tử cung, hoặc có thể dẫn đến sinh non. Do đó, để tốt nhất mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi trước khi ăn rau húng quế trong thời kì mang thai.
Hợp chất Eugenol có trong tinh dầu húng quế có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu bạn ăn loại rau này quá nhiều. Ngoài ra, loại tinh dầu này còn làm tăng nhịp tim, nóng cổ họng và miệng, thở dốc, động kinh, chóng mặt, nước tiểu có máu thậm chí là hôn mê.
Hy vọng các bà bầu có thêm kiến thức về rau húng quế và sử dụng nó một cách hợp lý. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn bánh chưng được không? 5 bất lợi cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn bánh flan được không? 5 công dụng hữu ích không ngờ
- Bà bầu ăn socola được không? 5 công dụng to lớn cho mẹ
- Bà bầu ăn sả được không? 5 công dụng cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn hoa thiên lý được không? 5 công dụng cho mẹ
Nguồn: Tổng hợp