1. Bà bầu có nên ăn rau ngót không?
Bà bầu có nên ăn rau ngót không? Câu trả lời là không. Tuy nhiên bà bầu vẫn ăn được nếu mẹ không ăn vượt quá 30g mỗi ngày. Những phụ nữ mang thai có tiền sử sinh non, sảy thai, những trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm thì hạn chế ăn rau ngót ở mức thấp nhất bởi rau ngót chứa papaverin. Đối với những mẹ có sức khỏe bình thường mẹ có thể ăn rau ngót bình thường. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe mẹ vẫn nên hạn chế ăn.
Ngoài ra, với những người mới ốm dậy lấy rau ngót nấu với kê gà, hà thủ ô… bồi bổ sức khỏe rất tốt. Rau ngót cũng được xem là bài thuốc trị bệnh táo bón. Có thể lấy lá ngót phơi khô phơi khô tán thành bột để pha nước uống.
2. Tác hại khi bà bầu ăn rau ngót
Bà bầu có nên ăn rau ngót không: Rau ngót gây sảy thai
Trong rau ngót tươi chứa hàm lượng lớn papaverin, chất kích thích cơ trơn tử cung co thắt, hoàn toàn không tốt cho phụ nữ mang thai. Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ sau sinh, sau sảy thai, sau nạo phá thai, thường uống nước rau ngót để chữa sót rau nhau.
Để đảm bảo an toàn, bà bầu không nên dùng rau ngót tươi, thay vào đó, nấu chín để phòng nguy cơ dọa sảy thai.
Bà bầu có nên ăn rau ngót không: Rau ngót cản trở sự hấp thụ canxi và phốt pho
Glucocorticoid có trong lá rau ngót, gây cản trở quá trình hấp thụ canxi và phốt pho khi ăn kèm với những thực phẩm khác.
Bà bầu có nên ăn rau ngót không: Ăn rau ngót gây mất ngủ
Bên cạnh những tác hại khôn lường của rau ngót. Ăn rau ngót nhiều gây mất ngủ, ăn uống kém, khó thở.
Bà bầu có nên ăn rau ngót gây co bóp tử cung
Rau ngót có vị ngọt, tính mát. Rau ngót có thể chữa các bệnh tưa lưỡi trẻ em, đái dầm, đái đục ở trẻ em, mát máu cho người ốm mới dậy.
Rau ngót có tác dụng co bóp cổ tử cung nên người ta khuyên không nên ăn ở ba tháng đầu của thai kỳ.
Rau ngót thường được dùng để chữa sót nhau với các bài thuốc như lá rau ngót 100 gram rửa sạch giã nhỏ, lọc bằng nước sôi để nguội lấy 150 ml nước đặc chia 2 lần uống lúc đói, mỗi lần cách nhau 10 phút.
3. Lưu ý bà bầu ăn rau ngót
- Bà bầu có tiền sử sinh non, sẩy thai hoặc sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm thì nên hạn chế ăn rau ngót để giảm thiểu những nguy cơ xấu có thể xảy ra với mẹ và bé.
- Tránh ăn, uống rau ngót tươi thay vào đó hãy ăn chín như nấu canh, luộc.
- Mua rau ngót đảm bảo vệ sinh, tránh phun thuốc trừ sâu gây hại cho mẹ và bé.
Xem thêm bài viết:
Đừng quên ghé MedPlus.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp nhé!