Bà bầu ăn sả được không?
Sả là loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình Việt, món ăn khi kết hợp với sả sẽ thơm ngon hơn. Trong sả chứa nhiều yếu tố dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người như giảm đau, giảm căng thẳng, chống ung thư, thanh lọc và giải độc cơ thể. Bà bầu ăn sả có tác dụng tích cực cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên dùng lượng phù hợp.
Hôm nay Medplus sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các công dụng bất ngờ từ sả cũng như các lưu ý khi bà bầu ăn sả, hãy xem bài viết tham khảo bên dưới bạn nhé.
Thành phần dinh dưỡng có trong sả
Ngoài việc dùng làm gia vị cho bữa ăn, sả còn được dùng làm thuốc trong Đông y, làm tinh dầu,…được sử dụng đa dạng như vậy là nhờ trong sả có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như:
Vitamin A
Vitamin C
Canxi
Sắt
Axit folic
Kẽm
Đồng
Sắt
Công dụng của sả cho bà bầu
1. Cải thiện chức năng tiêu hóa
Trong giai đoạn mang thai, việc tiêu hóa của mẹ bầu gặp nhiều khó khăn bởi nội tiết tố thay đổi, tử cung chèn ép dạ dày gây ra sự khó chịu cho cơ thể mẹ. Các chất có trong sả có tác dụng khử trùng, diệt khuẩn. Các vi khuẩn có hại sẽ bị loại bỏ, giúp cho đường tiêu hóa ở bà bầu được cải thiện, giải quyết các vấn đề tiêu hóa kém, ăn chậm tiêu, buồn nôn, co thắt ruột,…
2. Thanh nhiệt giải độc
Sả có đặc tính làm sạch và thải độc cơ thể. Với nhiều chất chống nhiễm khuẩn, chống oxy hóa, sả giúp làm sạch và thanh lọc gan, thận, bàng quang, tuyến tụy, tăng khả năng lưu thông máu. Bên cạnh đó, sả còn có khả năng loại bỏ các cholesterol thừa, oxy hóa các cholesterol không có lợi, tăng chức năng bài tiết độc tố cho cơ thể
3. Chữa cảm cúm
Sả có khả năng chống viêm, diệt khuẩn tốt. Trường hợp bà bầu bị cảm lạnh, ho, sổ mũi, cảm cúm,…sả là bài thuốc được nghĩ đến đầu tiên bởi sự hiệu quả nhanh chóng. Lượng vitamin C có trong sả còn giúp hỗ trợ miễn dịch, tăng đề kháng, giúp cơ thể bị cảm nhanh chóng bình phục.
4. Giảm căng thẳng
Căng thẳng, mệt mỏi là những trạng thái thường gặp khi mang thai. Tuy là hiện tượng bình thường nhưng vẫn sẽ ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe mẹ bầu. Hương thơm dịu nhẹ từ tinh dầu sả sẽ giúp bà bầu lấy lại tâm trạng thoải mái, lạc quan, cho mẹ giấc ngủ ngon và sâu. Mẹ bầu hãy an nhiên thư giãn, thả lỏng cơ thể để quá trình mang thai diễn ra tự nhiên và dễ dàng nhất.
5. Làm đẹp
Trong giai đoạn mang thai, da bà bầu xấu đi, xuất hiện mụn và dầu. Dưỡng chất trong sả có tác dụng giảm mụn, cải thiện làn da, giúp da săn chắc và mịn màng hơn. Mẹ bầu ngay cả khi mang thai vẫn tự tin, tươi trẻ nhé.
Công thức xông hơi từ sả: cho vào nồi 2 – 3 nhánh sả, vài lát chanh, lá tía tô (có thể thay bằng kinh giới), một ít muối và khoảng 500ml nước. Để lửa nhỏ đun sôi hỗn hợp này, đưa mặt về hướng hơi bay ra (có thể dùng khăn hoặc chăn mỏng phủ phần mặt vào nồi để có thể hấp thụ hết lượng hơi), sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Chỉ đơn giản như vậy thôi nhưng bà bầu sẽ cảm nhận được kết quả làn da mịn, khỏe hơn ngay lập tức.
Món ngon từ sả cho bà bầu
1. Gà nướng sả ớt
Nguyên liệu
- 500g thịt gà (cánh, đùi, hoặc ức tùy sở thích)
- 3 thìa canh sả băm
- Gia vị: muối, đường, mật ong, dầu ăn, ớt bột, tương ớt
Cách làm
- Thịt gà rửa sơ, chần qua nước sôi khoảng 3 – 5 phút sau đó vớt ra để ráo
- Rửa sạch thịt với nước, dùng dao khứa vài đường lên phần thịt để ướp gia vị thêm thấm
- Cho thịt vào một cái tô lớn, một thìa canh mật ong, sả băm, một thìa cà phê đường, hai thìa cà phê muối, thêm tương ớt và ớt bột (tùy vào khả năng ăn cay mà thêm hoặc giảm lượng ớt)
- Dùng găng tay thực phẩm trộn gà thấm đều, ướp từ 4 – 5 tiếng để ngấm gia vị
- Xếp gà vào khung lót giấy nướng, dùng thìa hoặc đồ phết phết đều phần nước ướp lên đều phần thịt
- Nướng ở nhiệt độ 190 độ C, 20 – 25 phút mỗi mặt, trở gà để đảm bảo gà được chín đều, vàng ngon
2. Thịt bò xào sả
Nguyên liệu
- 400g thịt bò
- 1 củ hành tây
- 5 muỗng sả băm
- 1 muỗng ớt xay
- 2 trái cà chua
- 1/2 muỗng bột cà ri
- Gia vị: dầu ăn, tiêu, hạt nêm
Cách làm
- Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho sả vào phi vàng
- Cho 1/2 muỗng bột cà ri vào tạo màu vàng cho món ăn thêm hấp dẫn
- Cho thêm 1 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng tiêu xay. Để nguội sau đó ướp vào phần thịt bò (đã thái mỏng) trong vòng 4 tiếng, bảo quản tủ mát để gia vị ngấm vào thịt
- Cho 1 muỗng dầu ăn vào hành tây xào chín, sau đó cho 2 muỗng nước vào rồi cho thịt bò đã ướp vào chảo. Lưu ý cho thêm 2 – 3 muỗng nước vào để thịt bò không bị khô
- Nêm nếm vừa miệng, tắt bếp và bày ra dĩa có thể ăn ngay. Món thịt bò xào sả vô cùng thơm, ngọt ăn với cơm trắng rất ngon
3. Gà hấp sả
Nguyên liệu
- 1/2 con gà (khoảng 1 kg)
- 100g sả
- 1 củ gừng lớn
- 5 -6 lá chanh
- 1 quả chanh
- 3 trái ớt sừng
- 30ml rượu trắng
- Gia vị: muối hạt, muối tinh, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, hành khô
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn
- Sả cắt bỏ gốc và lá hỏng rồi rửa sạch, một nửa băm nhuyễn, 1 nửa đập dập cắt khúc tầm 3cm
- Gừng tươi gọt vỏ rửa sạch, một nửa băm nhuyễn, một nửa thái chỉ
- Lá chanh non rửa sạch, một nửa thái sợi nhỏ, một nửa để nguyên.
- Ớt sừng rửa sạch, thái lát
- Chanh vắt lấy cốt
- Gà làm sạch, lấy lòng gà để riêng. Rửa gà với nước có pha rượu trắng, gừng băm nhuyễn và một ít muối để khử mùi thịt gà, để ráo
- Trộn đều ớt băm, 2 thìa hành băm nhuyễn, 2 thìa sả băm nhuyễn, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu ăn, 1/2 thìa tiêu rồi xát đều quanh mình gà để trong 30 phút để gà ngấm gia vị
Hấp gà
- Chọn lấy 1 cái nồi to (bỏ đủ bề mặt gà), rải đều muối hột xung quanh mặt đáy nồi, lần lượt lót sả, lá chanh và gừng lên
- Đặt 1 cái đĩa lớn lên lớp nguyên liệu vừa xếp, cho gà lên trên đĩa. Đậy kín nắp và hấp với lửa nhỏ trong vòng 40 – 45 phút
- Cứ 20 phút mẹ bầu hãy nhớ trở mình gà để thịt được chín đều nhé
- Sau khi gà chín thì chặt miếng vừa ăn, bày ra đĩa. Trang trí bằng phần lá chanh, ớt sừng cho thêm phần đẹp mắt
- Món gà hấp sả vô cùng thơm ngon, dễ làm lại cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi
Những lưu ý khi bà bầu sử dụng sả
Acid có trong sả có tác dụng kích thích não bộ hoạt động và chống oxy hóa. Tuy nhiên nếu lượng acid này vượt ngưỡng cho phép thì sẽ kết thành tinh thể, tích tụ trong các khớp dẫn đến tình trạng đau đớn cho bà bầu.
Sử dụng nhiều sả sẽ gây kích thích kinh nguyệt, dẫn đến tình trạng máu chảy nhiều dễ dẫn tới sảy thai. Bà bầu có cơ địa mẫn cảm, dễ dị ứng hay bị hạ đường huyết thì không nên dùng sả để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
Bà bầu khi sử dụng tránh bôi bôi trực tiếp tinh dầu sả lên lên da. Một lượng nhỏ của sả sẽ không ảnh hưởng cho thai kỳ, nhưng tinh dầu sả nồng độ cao sẽ làm nóng, gây kích ứng da. Mẹ bầu nên kết hợp tinh dầu sả với các tinh dầu cam, hoa hồng, oải hương…để làm dịu đi tính nồng của sả.
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp về sả trên, hy vọng các bà bầu sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn hoa thiên lý được không? 5 công dụng cho mẹ
- Bà bầu uống nước mã đề được không? 3 công dụng hữu ích từ mã đề
- Bà bầu ăn khế được không? 5 công dụng bất ngờ từ khế cho mẹ bầu
Nguồn: Tổng hợp