Bà bầu ăn sơ ri được không?
Có nguồn gốc từ Mexico, Nam Mỹ và Trung Mỹ và khá nổi tiếng ở miền Nam Bộ nước ta, sơ ri là loại quả giàu dưỡng chất cung cấp nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Ăn sơ ri thường xuyên sẽ giúp bạn phòng ngừa được các bệnh như cảm, sốt, bảo vệ mắt, tăng cường sức khỏe cho da,…Bà bầu ăn sơ ri có lợi cho hệ miễn dịch, cải quá trình trao đổi chất và cho đôi mắt sáng. Sơ ri tuy tốt nhưng chỉ nên ăn 50g sơ ri mỗi ngày.
Hôm nay Medplus chia sẻ đến bạn bài viết về công dụng và những lưu ý khi bà bầu ăn sơ ri để có được hiệu quả tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu bạn nhé.
Chất dinh dưỡng có trong sơ ri
Hoa quả tuy chứa ít calories nhưng lạ là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin và khoáng chất, được xem là nguồn thực phẩm quan trọng trong giai đoạn đầu phát triển của thai nhi. Đặc biệt ở quả sơ ri, hàm lượng dinh dưỡng có trong sơ ri được đánh giá là cao hơn táo và cam, cụ thể:
Sắt
Vitamin A
Vitamin B1
Vitamin B2
Vitamin C
Magiê
Kali
Canxi
Protein
Phốt pho
Công dụng khi bà bầu ăn sơ ri
1. Tốt cho hệ miễn dịch
Sơ ri chứa hàm lượng vitamin C rất cao, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C còn kích thích sản xuất tế bào trắng, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại, các mầm bệnh và vi khuẩn bất lợi.
2. Thúc đẩy quá trình trao đổi chất
Vitamin B có trong sơ ri giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Các chất niacin, riboflavin và a xít pholic thuộc nhóm vitamin B có chức năng bình ổn và cải thiện quá trình trao đổi chất, tạo ra năng lượng để cơ thể hoạt động bình thường đảm bảo các hoạt động của cơ thể diễn ra thuận lợi.
3. Đôi mắt sáng và khỏe
Vitamin A trong sơ ri có tác dụng bảo vệ mắt, cho bà bầu đôi mắt sáng và khỏe. Bên cạnh đó, lutein và beta – carotene còn giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, xuất huyết võng mạc, nâng cao khả năng quan sát và tầm nhìn.
4. Cải thiện hệ tiêu hóa
Tiêu hóa cũng là một trong những rắc rối các bà bầu dễ mắc phải trong quá trình mang thai. Chất xơ trong quả sơ ri sẽ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, làm sạch vi khuẩn bám trên đường ruột, loại bỏ các chất độc hại. Bà bầu ăn sơ ri cho một đường ruột khỏe mạnh, tránh các tình trạng khó chịu như đầy bụng, khó tiêu, táo bón, kiết lỵ, tiêu chảy,…
5. Chống sự oxy hóa cơ thể
Hàm lượng chất bioflavonoid trong sơ ri có khả năng chống oxy hóa cho cơ thể, ngăn ngừa tình trạng lão hóa, loại bỏ sự xuất hiện các nếp nhăn trên da. Vitamin C trong sơ ri còn có vai trò thúc đẩy sự hình thành collagen cho làn da khỏe đẹp và sáng mịn.
6. Tốt cho hệ tim mạch
Kali trong sơ ri giúp tăng cường sức khỏe và tốt cho hệ tim mạch. Với vai trò là một chất làm giãn mạch máu, điều hòa quá trình lưu thông máu giúp giảm nguy cơ tụt hụt huyết áp cho bà bầu.
7. Ngăn ngừa tiền sản giật
Magiê có trong sơ ri có chức nâng ngăn ngừa tiền sản giật ở bà bầu. Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu nếu thiếu magie dễ gây ra tình trạng tiền sản giật. Đây là một triệu chứng vô cùng nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, là nguyên nhân của tình trạnh băng huyết, sinh non. Magiê chức nâng ngăn ngừa tiền sản giật, ngoài ra nó còn điều hòa lượng cholesterol trong máu ổn định, tác dụng với canxi cho răng và xương chắc khỏe.
Món ngon từ sơ ri cho bà bầu
1. Cocktail trái cây
Nguyên liệu
- 50 quả sơ ri chín
- 30 quả chôm chôm (có thể thay bằng nhãn, vải)
- 10 múi mít ráo
- 1 quả thơm (dứa)
Cách làm
- Thơm, mít thái hạt lựu.
- Sơ ri để nguyên quả
- Chôm chôm, nhãn lấy bỏ hạt lấy thịt
- Cho nồi lên bếp, cho vào nồi 1 chén đường cát và 4 chén nước, đun sôi
- Nước đang sôi thì cho hỗn hợp các loại quả trên vào nấu cùng, riêng sơ ri thì cho vào sau cùng.
- Nấu trong khoàng 15 phút, để nguội.
- Cocktail trái cây dùng với đá ăn mát lạnh, giải nhiệt cơ thể
2. Chè sơ ri
Nguyên liệu
- 1kg sơ ri
- 50g phổ tai (rong biển)
- 20g hạt é
- 500g thạch dừa
- 500g đường phèn
- 400g lá dứa
- Các loại trái cây tùy thích
Cách làm
- Lá dứa, sơ ri rửa sạch
- Cho nước, đường và lá dứa vào nấu chung đến khi đường tan
- Cho trái cây vào nồi nấu khoảng 7 phút, sau đó cho sơ ri vào nấu thêm 3 phút nữa
- Cho các nguyên liệu còn lại: phổ tai, hạt é, thạch dừa vào nồi nấu thêm 5 phút thì tắt bếp, để nguội
- Món chè sơ ri bảo quản tủ lạnh, ăn dần
Lưu ý khi bà bầu ăn sơ ri
Là loại quả thơm ngon, chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người. Nhưng nếu ăn sai cách sẽ dễ gây hại đến sức khỏe. Đặc biệt bà bầu ăn sơ ri cần lưu ý:
Không nên ăn quá nhiều sơ ri, cụ thể một ngày chỉ cần khoảng 50g sơ ri là đủ cung cấp lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể. Khi ăn nên nhai kỹ vì vỏ sơ ri hơi dai, không tốt cho tiêu hoá. Tránh ăn cả hạt vì có thể gây ảnh hưởng không tốt cho quá trình tiêu hoá và dạ dày.
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp về sơ ri, hy vọng các bà bầu sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn chay được không? 4 công dụng không ngờ
- Bà bầu ăn socola được không? 5 công dụng to lớn cho mẹ
- Bà bầu ăn sả được không? 5 công dụng cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn hoa thiên lý được không? 5 công dụng cho mẹ
- Bà bầu ăn khế được không? 5 công dụng bất ngờ từ khế cho mẹ bầu
Nguồn: Tổng hợp