Bà bầu ăn sữa chua Hy Lạp được không?
Hiện nay, sữa chua Hy Lạp khá rầm rộ ở Việt Nam vì độ dinh dưỡng vượt bậc so vơi các loại sữa chua khác. Thế, bà bầu ăn sữa chua Hy Lạp được không? Bà bầu ăn sữa chua Hy Lạp tốt không? Để medplus bật mí cho nhé!
Sữa chua Hy Lạp là loại sữa chua đã được tách bỏ nước từ sữa chua trong quá trình lên men, chỉ còn lại những gì tinh túy với kết cấu đặc như kem, có độ sánh, mịn và dẻo hơn. Nó đã được loại bỏ đường lactose, có nhiều protein hơn so với sữa chua thông thường.
Bà bầu ăn sữa chua Hy Lạp cực kỳ được khuyến khích. Vì nó dễ ăn và kích thích khả năng ăn uống ngay trong thời gian ốm nghén.
Ngoài ra, sữa chua Hy Lạp còn chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào, giàu protein, vitamin, khoáng chất so với các loại sữa chua thông thường khác.
Hàm lượng dinh dưỡng trong sữa chua Hy Lạp
Thành phần dinh dưỡng trong 100g sữa chua Hy Lạp ( tính chính xác chỉ ở mức tương đối):
Năng lượng: 59 kcal
Nước: 85g
Protein: 10g
Lượng chất béo toàn phần: 0,4 g
Carbohydrate: 3,6 g
Lượng đường toàn phần: 3,2 g
Canxi: 110mg
Sắt: 0,07mg
Magie: 11mg
Phốt pho: 135mg
Kali (K): 141 mg
Natri: 36mg
Kẽm: 0,52mg
Vitamin
Vitamin B1 (Thiamine): 23 µg
Vitamin B2 (Riboflavin): 28 µg
Vitamin B3 (Niacin): 21µg
Vitamin B6 (Pyridoxine): 63 µg
Vitamin B9 (Folic acid): 7 µg
Vitamin B12 (Cyanocobalamin): 0,75 µg
Vitamin A (Retinol): 4 IU
Vitamin E (tocopherol): 10µg
Axit béo (bão hòa): 117mg
Axit béo (không bão hòa đơn): 53mg
Axit béo (không bão hòa đa): 12mg
Cholesterol: 5mg
10 lợi ích tuyệt vời cho bà bầu ăn sữa chua Hy Lạp
1. Giàu vitamin
Sữa chua Hy Lạp chứa nhiều loại vitamin giúp bổ sung những chất cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh. Trong sữa chua Hy Lạp chứa 1% nhu cầu hàng ngày về Vitamin A. Đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển mắt thai nhi.
2. Giàu canxi
Lượng canxi cần thiết cho bà bầu cao hơn nhiều so với một người bình thường. Bà bầu ăn sữa chua Hy Lạp giúp bổ sung lượng canxi cho cơ thể giúp xây dựng xương, răng và móng cho bé. Một cốc sữa chua Hy Lạp sẽ cung cấp cho bạn 20% nhu cầu canxi hàng ngày.
3. Giàu Protein
Như bạn cũng đã biết, protein là một chất dinh dưỡng mà bà bầu cần với số lượng gấp đôi khi mang thai. Nó đóng vai trò là các khối hợp nhất tế bào trong cơ thể thai nhi đang phát triển.
Protein giúp hỗ trợ sự phát triển của trẻ và cung cấp bà bầu năng lượng giúp cơ thể khỏe mạnh. Bà bầu ăn sữa chua Hy Lạp bổ sung lượng Protein gấp đôi so với các loại sữa chua thông thường khác.
4. Giải pháp cho chứng đầy hơi
Khó tiêu và viêm dạ dày là một tình trạng thường gặp trong suốt tháng thứ ba khi mang thai. Với sữa chua Hy Lạp, đây là giải pháp cho chứng khó tiêu, đầy hơi cho bà bầu.
5. Kiểm soát cân nặng
Sữa chua Hy Lạp chứa ít đường hơn so với các loại sữa chua thông thường. Lượng protein cao trong sữa chua Hy Lạp sẽ giúp bà bầu no lâu. Do đó, bà bầu không lo tăng cân quá mức với sữa chua Hy Lạp nhé.
6. Cải thiện hệ tiêu hóa
Prebiotic là nguồn thức ăn cho probiotic – vi sinh vật sống hữu ích trong đường ruột. Nhờ có prebiotic mà vi sinh hữu ích có điều kiện sinh sôi và phát triển mạnh mẽ hơn. Do đó cải thiện hệ tiêu hóa cho bà bầu. Những vi khuẩn có lợi này ngăn ngừa các tình trạng như hội chứng ruột kích thích và tiêu chảy.
Ngoài ra, sữa chua Hy Lạp có chứa vi khuẩn acidophilus, nó sẽ chiến đấu với vi khuẩn gây tiêu chảy. Vì thế, bà bầu ăn sữa chua Hy Lạp cung cấp lượng prebiotic và acidophilu cao giúp cải thiện hệ tiêu hóa.
7. Giúp xương chắc khỏe
Sữa chua Hy Lạp chứa các chất dinh dưỡng như magiê, canxi, kali và phốt pho. Những dưỡng chất này phối hợp với nhau giúp xương bà bầu chắc khỏe. Nó cũng sẽ giúp bạn tránh loãng xương trong tương lai. Vì vậy, chỉ cần 1 khẩu phần sữa chua Hy Lạp mỗi ngày là đủ cho bà bầu.
8. Hỗ trợ phát triển trí não thai nhi
Với vitamin B12, Iốt có trong sữa chua Hy Lạp giúp phát triển trí não của thai nhi. Ngoài ra, Iốt cũng hỗ trợ trong hoạt động của tuyến giáp.
9. Kiểm soát huyết áp
Huyết áp thấp là tình trạng phổ biến phổ biến khi mang thai. Sữa chua Hy Lạp chứa kali, magiê và canxi giúp bà bầu hạ huyết áp.
10. Ít Natri
Lượng natri thừa trong cơ thể có thể gây tăng huyết áp tăng nguy cơ phát triển bệnh tim ở bà bầu. Sữa chua Hy Lạp với lượng natri thấp, chỉ bằng một nửa các loại sữa chua thông thường khác, mà vẫn có giá trị dinh dưỡng cao. Đây quả là lựa chọn tuyệt vời cho các bà mẹ.
Sữa chua Hy Lạp nhà làm cho bà bầu
Nguyên liệu
- 1 hộp sữa đặc
- 2 bịch sữa tươi không đường
- 2 hũ sữa chua yaourt
- 1 lon rưỡi nước sôi
- 3 miếng phô mai con bò cười
Cách làm:
- Bước 1: Rót một ít sữa đặc vô nồi, thêm 3 miếng phô mai vô sữa đặc, tán nhuyễn phô mai.
- Bước 2: Khi phô mai với sữa đặc đã được tán mịn, cho hết phần sữa đặc còn lại vào nồi.
- Bước 3: Dùng lon sữa đong 1 lon rưỡi nước sôi thêm vào hỗn hợp, thêm 2 bịch sữa tươi không đường vào và khuấy đều nhẹ tay.
- Bước 4: Cho 2 hũ yaourt vào khuấy đều lần nữa.
- Bước 5: Lượt hỗn hợp qua rây cho mịn.
- Bước 6: Nấu nước nóng khoảng 60 độ C, có thể dùng tay thử thấy vừa nóng là được.
- Bước 7: Đặt hỗn hợp sữa chua vô thùng ủ, chế nước nóng ngập khoảng nữa hũ. Ủ trong 12 tiếng, nếu thích chua bạn có thể ủ lâu hơn.
- Bước 8: Chuẩn bị một tô lớn, đặt rây lên, lót một lớp khăn lưới.
- Bước 9: Rót Yaourt vừa mới làm được vào, buộc đầu khăn lại và bỏ vào tủ lạnh khoảng 8 tiếng.
Những lưu ý cho bà bầu ăn sữa chua Hy Lạp
Hãy đảm bảo rằng sữa chua Hy Lạp mà bạn mua đã được khử trùng và đảm bảo vệ sinh. Sữa chua không được khử trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria gây ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí là gây sảy thai.
Đừng quên ghé medplus hằng ngày để cập nhật những thông tin hữu ích nhé!
Xem thêm
- Bà bầu ăn mận khô được không? 5 lợi ích bất ngờ từ mận khô cho bà bầu
- Bà bầu uống dầu cá được không? 5 lợi ích thần thánh cho bà bầu
- Bà bầu uống giấm táo được không? 13 lợi ích không ngờ cho bà bầu
- Bà bầu ăn quả thanh mai được không? 7 lợi ích không ngờ cho bà bầu
- Bà bầu ăn phấn hoa ong được không? 4 công dụng hữu ích cho mẹ
Nguồn: Xem