Bà bầu ăn thịt khô thỏi được không?
Thịt khô thỏi (Biltong) là một loại thịt đặc biệt có nguồn gốc từ Nam Phi nhưng hiện đang phổ biến trên toàn thế giới. Biltong là thịt lát thái mỏng và đã được sấy khô để loại bỏ tất cả độ ẩm và được cho là ăn như một bữa ăn nhẹ. Đây là món ăn truyền thống của Nam Phi và được làm từ thịt bò hoặc thịt khác được treo trong nhiều ngày sau khi gói nó với gia vị. Biltong lưu giữ được hương vị cũng như chất dinh dưỡng vốn có trong món thịt. Đây được xem là một món ăn vặt có lợi cho sức khỏe. Vậy bà bầu ăn thịt khô thỏi có tốt không?
Bà bầu hoàn toàn có thể ăn loại thịt này vì nó giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, bà bầu nên ăn nó với số lượng vừa đủ để tốt cho sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng có trong thịt khô thỏi
Mặc dù các chất dinh dưỡng chính xác phụ thuộc vào nhãn hiệu và thành phần cụ thể, hồ sơ dinh dưỡng của khẩu phần thịt bò biltong 28 gram là:
Lượng calo: 80
Carbs: 1 gram
Protein: 16 gram
Chất béo: 2 gram
Sắt: 35% giá trị hàng ngày (DV)
Natri: 19% DV
4 công dụng khi bà bầu ăn thịt khô thỏi
1. Cung cấp Protein
Biltong là một nguồn protein phong phú giúp bà bầu phát triển cơ bắp khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Thịt phục vụ như là một bổ sung protein tuyệt vời cho chế độ ăn uống mang thai của bạn. Ngoài ra, biltong điều chỉnh sự thèm ăn của bạn và hỗ trợ trong việc duy trì mức đường huyết ổn định. Một số nhà nghiên cứu tiết lộ rằng biltong là một loại thực phẩm giàu protein an toàn không chứa các thành phần gây ung thư.
2. Điều chỉnh tăng cân
Có một thực tế rằng carbohydrate có khả năng dẫn đến tăng cân. Tuy nhiên, biltong chứa lượng carbohydrate thấp giúp mẹ bầu điều chỉnh tăng cân khi mang thai. Thịt cung cấp cho mẹ một lượng carbohydrate cần thiết và phục vụ như một món ăn lành mạnh và ngon miệng hơn so với các chế độ ăn kiêng thịt ít carb khác.
3. Tăng cường tập trung não
Biltong chứa hàm lượng carbohydrate thấp, vì vậy thịt giúp bạn cải thiện và duy trì khả năng tập trung não khi mang thai. Ăn thịt sẽ ngăn ngừa nguy cơ mất tập trung mặc dù lịch trình bận rộn của bạn.
4. Sự vắng mặt của hóa chất có hại
Một số loại thịt có hại cho sức khỏe của bạn khi mang thai do hàm lượng hóa chất cao. Thành phần hóa học như hương vị nhân tạo, chất bảo quản, natri nitrat và các hóa chất khác, chứng tỏ nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, biltong không chứa hóa chất. Biltong chứa đường, muối, hạt tiêu đen, giấm, rau mùi và thịt không gây hại trong thai kỳ.
Món ăn chế biến từ thịt khô thỏi
1. Biltong & salad bơ
Nguyên liệu:
- 200 g Thịt bò Biltong (thái lát mỏng)
- 1 gói rau xà lách trộn
- 1 quả bơ lớn (gọt vỏ và thái hạt lựu)
- 250 g cà chua
- 1 quả dưa chuột (thái lát)
- 50 g phô mai feta (thái hạt lựu)
- 50 g ô liu đen
- Nước sốt salad 125 ml
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch lá xà lách và để ráo nước.
Bước 2: Trong một bát salad lớn, thêm lá rau diếp, biltong, bơ thái hạt lựu, cà chua cocktail, dưa chuột, phô mai feta và ô liu. Trộn cùng nhau và làm lạnh.
Bước 3: Trước khi thưởng thức, rắc nước sốt lên salad.
2. Súp Biltong
Nguyên liệu:
- 125g bơ
- 250ml bột
- 10ml tiêu đen
- Muỗng cà phê hạt nhục đậu khấu
- Muỗng canh rau mùi
- 500ml sữa
- 1,5 lít thịt bò
- 250ml phô mai cheddar (nghiền)
- 250g biltong (nghiền mịn)
- Kem 125ml
Cách làm:
Bước 1: Đun chảy bơ trong chảo và thêm bột. Khuấy trên lửa nhỏ trong một phút (đảm bảo nó không bị cháy).
Bước 2: Thêm hạt tiêu đen, hạt nhục đậu khấu và rau mùi đất. Khuấy liên tục, thêm dần sữa vào. Khuấy trên lửa nhỏ cho đến khi đặc.
Bước 3: Thêm phô mai và biltong vào. Đun nóng mà không cho súp sôi, và thêm kem vào.
Lưu ý khi bà bầu ăn thịt khô
Mặc dù có nhiều lợi ích sức khỏe của việc ăn biltong khi mang thai, một số cá nhân vẫn nghi ngờ về mức độ an toàn khi tiêu thụ thịt trong thai kỳ. Nó là an toàn nếu tiêu thụ lượng biltong vừa phải trong thai kỳ.
Tuy nhiên, thịt sống có nguy cơ cao mang vi khuẩn hoặc listeria. Vì vậy, tránh ăn thịt sống hoặc nấu chưa chín. Tránh biltong ẩm khi mang thai vì nó có xu hướng mang chất béo cao thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật gây hại. Thịt nấu chín ở nhiệt độ cao là an toàn để ăn vì nó ít dễ bị nhiễm vi khuẩn. Ngoài ra, an toàn khi ăn biltong nếu nó có chất lượng cao và từ một nguồn đáng tin cậy.
Qua bài viết hy vọng cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích giúp các mẹ bầu có thể sử dụng thịt khô hỏi một cách hợp lý để đảm bảo sức khỏe. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn rau húng quế được không? 6 lợi ích của húng quế với bà bầu
- Bà bầu ăn con rươi được không? 4 ảnh hưởng của rươi đối với mẹ và bé
- Bà bầu ăn quả quýt được không? 6 lợi ích tuyệt vời cho bà bầu
- Bà bầu ăn cá chạch được không? 4 lợi ích cho bà bầu
- Bà bầu ăn óc heo được không? 4 tác dụng của óc heo đối với bà bầu
Nguồn: Tổng hợp