Bà bầu ăn trứng đà điểu được không?
Đà điểu được mệnh danh là thực phẩm của thế kỉ 21, được nhiều gia đình ưa chuộng. Bà bầu ăn trứng đà điểu là nguồn cung cấp chất đạm tuyệt vời cho thai nhi. Theo nghiên cứu, trứng đà điểu có hàm lượng protein cao hơn cả trứng ngỗng, nhưng lại ít cholesterol.
Tuy nhiên, với lượng đạm quá cao, bà bầu ăn quá nhiều trứng đà điểu cũng sẽ gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm cho thai nhi.
Thành phần dinh dưỡng có trong trứng đà điểu
Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong trứng đà điểu gồm:
- Protein
- Canxi
- Photpho
- Vitamin A
- Axit folic
- Vitamin E
- Axit pantothenic
Lợi ích khi bà bầu ăn trứng đà điểu
Cung cấp năng lượng
Theo các nghiên cứu về ẩm thực thì hàm lượng dinh dưỡng của trứng đà điểu tương đương với trứng gà. Tuy nhiên, lượng calo của trứng đà điểu lại khác các loại trứng khác. Bà bầu ăn trứng đà điểu giúp no lâu hơn, hạn chế được các cơn thèm ăn, tránh tăng cân nhanh trong thai kỳ.
Giàu dưỡng chất
Theo nghiên cứu, trứng đà điểu giàu dưỡng chất hơn hẳn các loại trứng khác. Đặc biệt, với hàm lượng axit folic có trong thực phẩm này sẽ giúp thai nhi ngăn ngừa được tình trạng dị tật bẩm sinh. Trứng đà điểu còn có nhiều dưỡng chất hơn các loại trứng khác như canxi, photpho, vitamin A và axit folic.
Cholesterol thấp
Với hàm lượng chất béo cao nhưng lại có ít cholesterol, vì thế, từ lâu trứng đà điểu được xem là thực phẩm có lợi cho sức khỏe con người. Với đặc điểm này, trứng đà điểu đã được đánh giá là tốt hơn các loại trứng khác. Bà bầu ăn trứng đà điểu một cách hợp lý sẽ giúp cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể.
Món ngon từ trứng đà điểu tốt cho bà bầu
Salad rau củ với lòng đỏ trứng đà điểu
Nguyên liệu
- 1 quả trứng đà điểu
- 100g ớt chuông 3 màu
- 100g xà lách rong biển
- 100g xà lách tím
- 100g xà lách giòn
- 50g cải mầm
- 3 thìa súp xốt dầu giấm
- 1 thìa súp dầu ô-liu
Cách làm
- Bước 1: Trứng đà điểu rửa sạch, luộc chín, rửa lại nước lạnh, bóc vỏ, lấy lòng đỏ, tán nhỏ.
- Bước 2: Ớt chuông các màu bỏ hạt, cắt miếng ca-rô, xào sơ với dầu ô-liu, để nguội.
- Bước 3: Các loại xà lách và cải mầm rửa sạch, để ráo, trộn đều với ớt chuông xào dầu ô-liu, xốt dầu giấm.
- Bước 4: Dọn ra dĩa, rắc lòng đỏ trứng đà điểu vào, dùng ngay.
Trứng đà điểu cuộn rong biển
Nguyên liệu
- Trứng đà điểu 1 quả
- Hành khô 3 củ
- Hạt tiêu, hạt nêm
- Gia vị cần thiết: nước mắm, dầu ăn, đường,…
- 5 lá rong biển
- Hành tây, cà rốt mỗi thứ 1 củ
Cách làm
- Bước 1: Đập trứng đà điểu cho vào 1 tô lớn rồi thêm chút muối, dùng đũa khuấy đều.
- Bước 2: Hành tây, cà rốt rửa sạch gọt vỏ thái hạt lựu, cho vào bát trứng dùng đũa khuấy đều cho quyện lại.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho một lượng dầu ăn vừa đủ láng 1 lượt dầu ăn lên chảo. Khi dầu ăn sôi, đổ phần trứng vừa khuấy vào rán lửa nhỏ để các nguyên liệu chín đều.
- Bước 4: Khi trứng vừa se lại thì đặt lá rong biển vào, dùng muôi chuyên dụng để cuộn chúng lại.
- Bước 5: Rán trứng khoảng 1 phút nữa.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn trứng đà điểu
Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng là một thực phẩm giàu đạm và chất béo, ăn nhiều sẽ sinh nóng. Vì thế, khi ăn trứng đà điểu, bà bầu cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Không nên ăn quá nhiều, theo khuyến cáo, chỉ nên ăn khoảng 1-2 lần/3 tháng.
- Ăn kèm với một số thực phẩm giàu chất xơ để không bị khó tiêu.
- Không nên ăn 1 trứng trong một lúc mà nên chia nhỏ ra dùng. Như vậy sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn và hấp thụ dưỡng chất tối đa nhất.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn trái cây sấy và 9 loại trái cây tốt cho bà bầu
- Bà bầu ăn hải sâm và 5 công dụng không thể bỏ qua
- Bà bầu ăn bào ngư: Món quà dinh dưỡng cho sức khỏe thai nhi
- Bà bầu ăn trứng cá hồi được không? Mẹo vặt khi ăn trứng cá
- Bà bầu ăn thanh cua được không? Nó có tốt cho thai nhi
- Bà bầu ăn sương sâm được không? Cách làm sương sâm cho bà bầu
- Bà bầu ăn tinh bột nghệ và những lưu ý khi sử dụng
- Bà bầu ăn gừng được không? Thực phẩm vàng giúp giảm ốm nghén
- Bà bầu ăn nhộng tằm được không và một số tác hại không ngờ
Nguồn: Tổng hợp