Bà bầu ăn vặt được không?
Có thể nói đối với phụ nữ không có gì hạnh phúc bằng được ăn vặt suốt ngày. Đôi với bà bầu, cảm giác thèm ăn lại càng đạt đến mức đỉnh điểm. Vậy, bà bầu ăn vặt được không? Cái nào là đồ ăn vặt tốt cho bà bầu? Hãy cùng xem medplus chia sẻ nhé!
Thực chất, bà bầu ăn vặt không tốt cho sức khỏe của mẹ. Ăn vặt nhiều gây rất nhiều tác hại khôn lường cho bé. Nhưng không vì thế mà tuyệt nhiên các bà bầu bị cấm ăn vặt, việc ăn vặt chừng mực và có sự lựa chọn sẽ giúp cung cấp dinh dưỡng cho mẹ.
7 tác hại khôn lường khi bà bầu ăn vặt
Mẹ và bé cần chất nguồn dinh dưỡng dồi dào để giúp phát triển về não, xương, các cơ quan và hệ miễn dịch ở thai nhi, và sức khỏe cho sản phụ. Song, việc bà bầu ăn đồ ăn vặt sẽ không tốt cho thai nhi vì nó có giá trị dinh dưỡng rất thấp. Ngoài ra, nó còn gây ra nhiều tác dụng phụ cho mẹ và bé
1. Có thể tăng nguy cơ dị ứng
Với hàm lượng đường cao trong chế độ ăn uống của các bà bầu có thể dẫn đến dị ứng và hen suyễn ở trẻ. Theo một nghiên cứu được công bố trên The European Respiratory Journal, những đứa bé được sinh ra từ những người mẹ hấp thụ lượng đường tự do (đường bổ sung) ở dạng sucrose cao , xi-rô ngô fructose (chất làm ngọt từ tinh bột ngô) cao, nước ép trái cây hoặc mật ong trong khi mang thai. Những đứa bé đó bị tăng nguy cơ dị ứng và hen suyễn trong độ tuổi từ 7 đến 9.
2. Tăng nguy cơ tính bất thường di truyền
Theo nghiên cứu được thực hiện trên chuột mang thai cho thấy việc mẹ ăn chất béo hoặc đường nhiều chất béo dẫn đến suy giảm tín hiệu insulin ngoại biên ở rối loạn chức năng ty thể ở con cái. Và nó truyền sang ba thế hệ tiếp theo.
3. Tăng lượng acrylamide
Acrylamide là một hóa chất được hình thành khi thực phẩm được chiên ở nhiệt độ rất cao, chẳng hạn như khoai tây chiên, khoai lang chiên và các thực phẩm chiên khác. Theo các nghiên cứu, mức độ acrylamide cao có thể dẫn đến chu vi đầu của bé sẽ nhỏ hơn và cân nặng khi sinh thấp.
4. Tăng nguy cơ tăng cân quá mức
Bà bầu ăn đồ ăn vặt quá nhiều khi mang thai có thể dẫn đến tăng cân quá mức. Điều này khiến cả mẹ và thai nhi có nguy cơ bị các biến chứng như tiền sản giật, sinh non, tiểu đường thai kỳ, ngưng thở khi ngủ, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, sảy thai và thai chết lưu.
5. Không có giá trị dinh dưỡng
Đồ ăn vặt không chứa chất dinh dưỡng. Ngược lại, nó còn chứa rất nhiều đường, muối, chất béo và cholesterol, bà bầu không nên ăn quá nhiều trong thai kỳ.
6. Tăng nguy cơ bệnh tiêu hóa
Bà bầu ăn quá nhiều thực phẩm chiên rán có thể làm đau dạ dày, gây đầy hơi và khó tiêu. Ngoài ra, đồ ăn vặt còn thiếu hàm lượng chất xơ mà chất xơ lại rất cần thiết cho việc thải chất bã ra khỏi ruột trở nên dễ dàng hơn.
7. Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ
Đồ ăn vặt thường có nhiều đường và calo. Bà bầu ăn nhiều đồ ăn vặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ.
Top 3 đồ ăn vặt tốt cho bà bầu
1. Đậu rang
Những món ăn nhẹ lành mạnh giòn và mặn này rất giàu protein và chất xơ và dễ dàng cho dạ dày.
2. Trứng luộc với bánh quy
Nguyên liệu
- 2 quả trứng
- 6 miếng bánh quy giòn lúa mì
Cách làm
- Bước 1: Luộc trứng, cắt chúng thành những viên tròn mỏng
- Bước 2: Cho chúng cùng với bánh quy giòn.
- Bước 3: Bạn cũng có thể thêm cà chua, dưa chuột và hành lá vào nó.
Cách khác
- Bạn cũng có thể nghiền nát bánh quy giòn và trộn nó với trứng luộc xắt nhỏ và các loại rau khác để làm món salad.
3. Bỏng ngô
Nguyên liệu
- 100g ngô khô
- 200g đường
- 50g bơ
- 10ml dầu ăn
- 50ml nước
- 10g vali
Cách làm
Bước 1: Bắc nồi lên bếp, vặn nhỏ lửa rồi cho dầu ăn vào đun nóng, các bạn cho 1 hoặc 2 hạt ngô vào nồi nổ thử, đậy nắp lại chờ tới khi có tiếng nổ thì cho toàn bộ số ngô vào nồi, đảo đều.
Bước 2: Khi có tiếng nổ thì lấy bao tay cầm hai quai của nồi lắc mạnh theo chiều kim đồng hồ 5 vòng. Cứ 20 giây lắc 5 vòng rồi bỏ xuống bếp cho đến lúc nghe tiếng nổ đều và ngưng hẳn, tắt bếp, cho bắp rang bơ ra khay rộng đã chuẩn bị sẵn để cho nguội.
Bước 3: Cho nồi lên bếp, vặn nhỏ lửa rồi cho đường và 5ml nước vào khuấy đều. Đun cho tới khi nước đường ngả màu cánh gián (lưu ý là các bạn phải ngoáy đều tay không thì đường sẽ bị cháy ), cho bơ và số nước còn lại vào, vặn to lửa. Khi bơ tan hết thì các bạn vặn bếp nhỏ lại và cho bỏng ngô vào đảo đều tầm 3 phút để bắp rang bơ ngấm đều đường rồi bơ rồi tắt bếp.
Bước 4: Cho bắp rang ngô ra khay rồi rắc bột vani lên, xóc đều, bắp rang bơ sẽ có mùi thơm nhẹ, tùy theo sở thích của mỗi người có thể cho các hương liệu khác nhau.
4. Sinh tố
Mẹ bầu có thể làm loại sinh tố nào tùy thích. Đây mình hướng dẫn làm sinh tố quả mọng thôi nhé.
Nguyên liệu
- Hỗn hợp quả mọng (dâu tây hoặc cherry hoặc việt quốc,…): 1 cốc
- Chuối chín: 1 quả
- Sữa chua vani ít béo: 1 cốc
- Nước cam – 1 cốc
- Mật ong – 1 thìa cà phê
Cách làm
- Bước 1: Trộn tất cả và xay nhuyễn cho đến khi sinh tố mịn.
- Bước 2: Đổ vào ly và trang trí 1 nhánh bạc hà cho đẹp mắt. Thưởng thức thôi
Đừng quên ghé medplus để cập nhật những thông tin hữu ích nhé!
Xem thêm:
- Bà bầu ăn đông trùng hạ thảo được không? 3 lợi ích cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn đậu lăng được không? 5 lợi ích lớn cho mẹ
- Bà bầu ăn nhụy hoa nghệ tây được không? 10 lợi ích thần thánh
- Bà bầu ăn quả thanh mai được không? 7 lợi ích không ngờ cho bà bầu
- Bà bầu ăn phấn hoa ong được không? 4 công dụng hữu ích cho mẹ
Nguồn: Tổng hợp