Tháng đầu tiên trong thai kỳ được xem là tháng quan trọng nhất. Thường các bà bầu khi mang thai tháng đầu sẽ rất nhạy cảm và thường xuyên mệt mỏi. Vì vậy bà bầu mang thai tháng thứ 1 nên ăn gì để bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi ?
Tháng đầu tiên trong thai kỳ bà bầu nên ăn gì ?
Thịt
Đây là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào cho thai phụ. Thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò còn là nguồn thực phẩm chứa nhiều vi chất sắt, kẽm, và nhiều loại vitamin khác.
Nhóm các loại thịt gia cầm cung cấp nhiều loại vi chất với hàm lượng cao hơn thịt đỏ như canxi, photpho, vitamin A, D, E và các vitamin nhóm B.
Thành phần trong thịt bao gồm:
- 50-70% nước
- 15-20% chất đạm
- 10-50% chất béo
Lợi ích từ thịt mang lại cho bà bầu:
- Giúp mẹ có nhiều sữa sau khi sin em bé;
- Sự hiện diện của thịt đỏ trong khẩu phần ăn hằng ngày giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu cho cả mẹ và thai nhi;
- Nguồn năng lượng từ các loại thịt gia cầm đủ cho mẹ và bé phát triển khỏe mạnh;
- Giúp ổn định lượng đường trong máu, tăng cường sức đề kháng, tránh bệnh tật, nhiễm khuẩn ngay từ tháng thứ 1.
Các món ăn từ thịt:
- Thịt bò sốt vang
- Cơm tỏi thịt bò rán
- Thịt heo kho tàu
- Thịt heo hầm cà rốt
- Canh gà hầm sen
- Cháo vịt hạt sen
Rau xanh
Các loại rau có lá màu xanh là nhóm thực phẩm cần được bổ sung trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu, đặc biệt trong những tháng đầu của thai kỳ. Dưỡng chất quan trọng có trong rau xanh là vitamin và khoáng chất.
Thành phần trong rau xanh bao gồm:
- Vitamin A, C
- Chất xơ
- Kali
- Folate
Lợi ích từ rau xanh mang lại cho bà bầu:
- Hàm lượng folate rất cần thiết cho sự tạo thành của tế bào hồng cầu
- Giúp giữ cho làn da của mẹ bầu được tươi sáng và đôi mắt khỏe mạnh
- Tạo một lớp hàng rào bảo vệ bà bầu tránh khỏi nhưng vi khuẩn gây bệnh
Sữa chua
Sữa chua là sản phẩm bơ sữa được sản xuất bởi vi khuẩn lên men của sữa. Mọi loại sữa có thể dùng để làm sữa chua, nhưng trong cách chế tạo hiện đại, sữa bò được dùng nhiều nhất.
Đây là loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa của thai phụ nhờ vào việc bổ sung nhiều lợi khuẩn. Vì thế, triệu chứng táo bón khó chịu trong thai kỳ cũng được giảm thiểu.
Thành phần trong sữa chua bao gồm:
- Protein: 3.5g
- Nước: 88%
- Chất béo: 3.3g
- Calo: 61
- Canxi và vitamin D: 20%
Lợi ích từ sữa chua mang lại cho bà bầu:
- Giúp đánh bại các loại vi khuẩn, chống lại vi rút gây bệnh cảm cúm
- Giúp tiêu hóa ở bà bầu được tốt hơn
- Bổ sung sữa chua vào bữa ăn nhẹ giúp tinh thần mẹ bầu cảm giác dễ chịu thoải mái
Lưu ý dành cho bà bầu mang thai tháng thứ 1 ăn gì ?
- Bà bầu nên thay đổi nguồn cung cấp chất đạm từ thịt đỏ sang thịt gia cầm và ngược lại để làm phong phú khẩu phần ăn của mình.
- Cùng với các loại thịt mẹ bầu nên ăn cùng với rau xanh để làm có nhiều dinh dưỡng hơn nữa.
- Bà bầu nên hạn chế ăn rau xanh khi còn sống. Vì có nguy cơ bị nhiễm toxoplasma – loại ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe mẹ và bé.
- Không nên ăn rau sam, rau râm, loại rau có tính hàn cao. Loại rau này gây nguy hiểm khiến nguy cơ sảy thai cao do kích thích cung co bóp mạnh.
- Mỗi ngày bà bầu chỉ nên ăn 2 hũ sữa chua để đáp ứng nhu cầu cho cơ thể trong một ngày
- Hạn chế ăn sữa chua vào lúc đói. Điều này khiến dạ dày của bà bầu khó chịu.
Trên đây là một số món ăn và thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm. Có thể đã phần nào giúp mẹ bầu có thêm kiến thức và trang bị thực đơn đầy đủ các chất dinh dưỡng cho mình và thai nhi.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn gì để dưỡng chất vào con ?
- Bà bầu bị phù nề nên ăn gì ?
- Bà bầu bị chảm máu cam nên ăn gì ?
- Nước ép tốt cho bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ
- Món ăn cho bà bầu giàu DHA, bé thêm thông minh
Nguồn: Tổng hợp