Bà bầu uống nước ép bí đỏ được không?
Bí đỏ được coi là thực phẩm vàng bởi bí đỏ có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của con người. Cho nên, nước ép làm từ bí đỏ mang lại nhiều công dụng tốt cho cơ thể. Vậy bà bầu uống nước ép bí đỏ tốt không?
Bà bầu uống nước ép bí đỏ giúp cung cấp hàm lượng dinh dưỡng dồi cho cơ thể. Từ đó, giúp bà bầu khỏe mạnh và hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi.
Thành phần dinh dưỡng trong nước ép bí đỏ
Glucid
Protein
Photpho
Kali
Calci
Manhê
Sắt
Vitamin C
Folacin
Beta-caroten.
10 công dụng khi bà bầu uống nước bí đỏ
1. Tốt cho thị lực
Nước ép bí đỏ chứa hàm lượng vitamin A và vitamin C khá cao bạn có thể thay đổi để vị giác của mình luôn cảm thấy ngon miệng hơn. Nước ép bí đỏ chứa nhiều thành phần beta carotene và lutein giúp cho mắt sáng hơn và ngăn ngừa các triệu chứng bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng một cách tốt nhất.
2. Chữa viêm loét dạ dày
Nước ép bí đỏ là một loại thức uống lý tưởng dành cho những người mắc chứng bệnh viêm loét dạ dày hay tá tràng, những người gặp khó khăn trong ăn uống. Uống nước bí đỏ sẽ giúp cơ thể loại bỏ những độc tố gây viêm loét dạ dày. Nó giúp cơ thể thể hấp thu tốt những chất dinh dưỡng, chữa lành những vết thương ở dạ dày một cách hiệu quả. Ngoài ra nước ép bí đỏ còn có thể hỗ trợ và điều trị một số bệnh về đường ruột như trĩ, táo bón,…
3. Tác dụng làm đẹp
Nước bí đỏ không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể mà nó còn có tác dụng làm đẹp rất tốt. Nước ép bí đỏ chứa nhiều vitamin nhóm B, vitamin A. Đây là những loại dinh dưỡng có khả năng chống viêm tốt cho nên nó sẽ giúp bạn hấp thu được những chất kháng viêm, mang lại làn da khỏe mạnh, mịn màng, trắng sáng và giảm tình trạng mụn viêm.
4. Ngăn ngừa thiếu máu
Bí đỏ có chứa một hàm lượng sắt và kẽm rất phong phú. Lợi ích của bí đỏ có thể giúp phòng ngừa chứng thiếu máu thường gặp khi mang thai.
Ngoài ra, với hàm lượng cao chất chống oxy hóa, mẹ bầu ăn bí đỏ sẽ tránh nhiễm trùng trong thai kỳ. Giúp tăng cường hệ miễn dịch. Acid ascorbic có trong loại quả nhiều chất dinh dưỡng này cũng hỗ trợ tránh được bệnh cảm cúm.
5. Giảm mệt mỏi
Vitamin nhóm B trong nước ép làm giảm mệt mỏi, cáu gắt lẫn mất ngủ vốn rất phổ biến trong thời gian thai nghén. Bên cạnh đó, vì giàu chất tryptophan, một cấu thành của protein. Chất này được tế bào thần kinh dùng để tổng hợp seretonin có tác dụng gây phấn chấn. Nên loại quả này còn có công dụng giảm mệt mỏi và căng thẳng thường gặp trong thai kỳ.
6. Giảm phù nề
Lợi ích của bí đỏ sẽ là ‘cứu tinh’ giúp mẹ hạn chế tình trạng phù nề trong thai kỳ. Do đó, bà bầu uống nước ép bí đỏ tốt cho cơ thể trong giai đoạn mang thai.
7. Ổn định đường huyết
Lợi ích của nước ép của bí đỏ rất có hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường trong máu khi mang thai. Do đó, nếu mẹ bầu đang mắc phải chứng đái tháo đường thai kỳ hoặc muốn điều hòa chỉ số đường huyết.
8. Ngăn ngừa táo bón
Nhờ có dồi dào chất xơ, xenlulo và đường tự nhiên. Lợi ích của nước ép của bí đỏ còn giúp tăng cường hoạt động tiêu hóa, ngăn chặn tình trạng táo bón và trĩ. Đây là hai chứng bệnh mà nhiều thai phụ thường xuyên phải đối mặt. Giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn.
9. Giúp phát triển não bộ của bé
Không chỉ có nhiều lợi ích cho mẹ bầu, nước ép bí đỏ còn rất tốt đối với thai nhi. Chất axit glutamine có trong loại quả này phòng ngừa, điều trị chứng cao huyết áp ở mẹ bầu. Còn có tác dụng phát triển tế bào não của thai nhi.
10. Giảm chuột rút
Nước ép bí đỏ có tác dụng rất tốt trong việc kiểm soát những cơn chuột rút khi mang thai. Đồng thời đem lại tác dụng giảm đau cũng khá hiệu quả. Nếu mẹ bầu đang bị tình trạng này thì hãy uống nước ép của bí đỏ.
Cách làm nước ép bí đỏ
Nguyên liệu:
- Bí đỏ: 300g
- Sữa chua: 1 hộp
- Đường trắng: 30g
- Đá viên hoặc đá bào
Cách làm:
Bước 1: Bí đỏ bạn gọt vỏ và bỏ ruột, rồi đem đi rửa thật sạch, cắt thành những miếng nhỏ.
Bước 2: Cho vào máy ép lấy nước. Nếu bạn không có máy ép có thể cho vào máy xay cùng với ít nước, xay thật nhuyễn, rồi lọc lấy nước bỏ xác.
Bước 3: Bạn đổ nước ra ly cho đường vào khuấy nhẹ cho tan hết . Tiếp tục cho sữa chua vào rồi khuấy nhẹ cho vài viên đá vào thưởng thức.
Lưu ý khi bà bầu uống nước bí đỏ
Nước ép bí đỏ mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu. Tuy nhiên, bà bầu nên tiêu thụ nó với số lượng vừa đủ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Không nên uống quá nhiều sẽ làm nước ép bí đỏ không phát huy tác dụng đối với sức khỏe mà còn gây hại cho cơ thể như phản ứng dị ứng và vấn đề tiêu hóa.
Với những thông tin được tổng hợp trên, hy vọng các bà bầu có thêm kiến thức về nước ép bí đỏ và sử dụng nó một cách hợp lý. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm:
- Bà bầu ăn hạt phỉ được không? 6 công dụng cho bà bầu
- Bà bầu ăn lá đắng được không? 7 công dụng bất ngờ cho bà bầu
- Bà bầu ăn thịt thỏ được không? 6 lợi ích bà bầu cần biết
- Bà bầu ăn hạt sachi được không? 8 lợi ích bất ngờ cho bà bầu
- Bà bầu ăn bạch tuộc được không? 5 công dụng hữu ích cho bà bầu
Nguồn: Tổng hợp