Bà bầu uống nước me được không?
Me là loại cây nhiệt đới có nguồn gốc từ châu Phi, được trồng nhiều ở khu vực nhiệt đới của cahau Á, cũng như châu Mỹ Latinh. Nước me là một loại nước giải khát được làm từ quả me. Nước me là một trong những loại nước uống có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Vậy bà bầu uống nước me tốt không?
Theo chuyên gia dinh dưỡng, với những tác dụng tuyệt vời trên bà bầu hoàn toàn có thể uống nước me trong thời gian mang thai.
Thành phần dinh dưỡng có trong nước me
Giá trị dinh dưỡng có trong 100 mg me:
Vitamin A: 30 IU
Vitamin B: 0,34 mg
Vitamin B2: 0,14 mg
Niacin: 1,2 mg
Vitamin C: 2 mg
Canxi: 74 mg
Sắt: 2,8 mg
Photpho: 113 mg
Chất béo: 0,6 gm
Protein: 2,8 gm
Năng lượng: 239
6 tác dụng khi bà bầu uống nước me
1. Giảm ốm nghén
Nước me hay các chế phẩm thực phẩm từ me đều tốt cho bà bầu trong việc giảm triệu chứng nôn của phụ nữ mang thai. Do đó, mẹ bầu sẽ giảm mệt mỏi vì giảm được các triệu chứng trong thời kỳ mang thai.
2. Bảo vệ mắt
Trong nước me còn chứa nhiều vitamin A. Hàm lượng vitamin A rất cần thiết cho thị lực của bà bầu. Bên cạnh đó, trong me còn chứa hoạt chất quan trọng như mucin, mucin có vai trò là chất nhầy bảo vệ và nuôi dưỡng giác mạc. Bà bầu ăn me hoặc uống nước me đều đặn sẽ giúp mắt sáng khỏe hơn.
3. Điều hòa huyết áp
Hàm lượng kali trong nước me khá cao có tác dụng kiểm soát huyết áp và lượng natri trong cơ thể. Khi natri trong cơ thể ở mức ổn định sẽ không gây ra bệnh huyết áp cao.
4. Ngăn ngừa ung thư
Vitamin C và chất chống oxy hóa trong me còn có tác dụng giúp bà bầu chống lại sự phát triển của gốc tự do gây bệnh ung thư. Đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch của bà bầu.
5. Hỗ trợ tiêu hóa
Một tác dụng tuyệt vời của nước me và các chế phẩm từ me đối với bà bầu là ngăn chặn tình trạng táo bón trong suốt thai kỳ. Đồng thời kích thích nhu động ruột làm việc có hiệu quả hơn và giúp phòng chống bệnh lý về đường tiêu hóa.
6. Chống viêm nhiễm
Sử dụng thịt me đắp lên vết thương sẽ đem lại hiệu quả rất tốt. Nước được tiết ra từ quả me có tác dụng như một loại thuốc khử trùng, ngăn ngừa vết thương bị viêm nhiễm.
Cách làm nước me
Nguyên liệu:
- 150g me chín (me dùng nấu canh chua)
- 40g đường nâu hoặc đường cát trắng
- 1 lát dứa vừa ăn
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Vừng, lạc.
Cách làm:
Bước 1: Me đổ vào thố, thêm khoảng nửa bát con nước nóng, ngâm khoảng 10 phút, dùng thìa chần cho me tan ra hết, bỏ hạt me giữ lấy phần cốt me.
Bước 2: Gừng cạo vỏ, giã mịn.
Bước 3: Dứa gọt vỏ, băm nhuyễn.
Bước 4: Lạc rang chín, xát bỏ vỏ lụa bên ngoài. Vừng rang thơm.
Bước 5: ổ nước cốt me vào nồi, thêm dứa, đường, gừng vào đun cùng, khi thấy sôi thì hạ lửa nhỏ và khuấy liên tục. Hỗn hợp me sẽ chuyển thành màu trong hơn. Nêm nêm tùy theo khẩu vị của bạn, nêm hơi chua chua, ngọt ngọt.
Bước 6: Tiếp tục đun khoảng 20 phút hoặc tới khi thấy hỗn hợp sệt lại. Tắt bếp để nguội hẳn, sau đó thêm vừng đã rang chín vào, trộn đều.
Bước 7: Cất vào lọ thủy tinh sạch, dùng dần.
Cách pha:
Dùng thìa sạch múc một ít me vào cốc, thêm đá lạnh và phía bên trên rắc một ít lạc. Trộn đều lên, dùng lạnh.
Lưu ý khi bà bầu uống nước me
Mặc dù có tác dụng tốt đối với sức khỏe bà bầu nhưng chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến nghị bà bầu cần uống nước me hợp lý, không nên lạm dụng. Bởi trong nước me có rất nhiều đường. Nếu lượng đường hấp thụ vào người vượt quá quy định sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong thời kỳ mang thai.
Với những thông tin được tổng hợp trên, hy vọng các bà bầu có thêm kiến thức về nước me và sử dụng nó một cách hợp lý. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm:
- Bà bầu uống trà củ sen được không? 6 lợi ích cho bà bầu
- Bà bầu ăn quả trám được không? 5 công dụng của quả trám với bà bầu
- Bà bầu ăn nấm hầu thủ được không? 5 lợi ích cho bà bầu
- Bà bầu ăn hạt thông được không? 7 hữu ích bà bầu không thể bỏ qua
- Bà bầu ăn nấm Maitake được không? 5 hữu ích bà bầu nên biết
- Bà bầu uống nước lá tía tô được không? 5 công dụng bà bầu cần biết
- Bà bầu ăn hạt diêm mạch được không? 6 công dụng cho bà bầu
Nguồn: Tổng hợp