Bà bầu uống sinh tố đào được không?
Thông thường, sinh tố đào được biết đến như một thức uống giảm cân hiệu quả cho chị em phụ nữ. Vậy khi mang thai, bà bầu uống sinh tố đào được không? Câu trả lời là CÓ! Uống sinh tố đào không gây bất kỳ ảnh hưởng gì đến mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều có thể làm phản tác dụng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé.
Những ly sinh tố đào có thể làm tại nhà chỉ trong 5 phút. Đặc biệt, chúng sẽ có vị ngon và an toàn hơn các cửa hàng sinh tố bên ngoài với giá thành rẻ hơn nhiều.
Bà bầu uống sinh tố đào giúp cung cấp rất nhiều dưỡng chất như vitamin C, kali, chất xơ, axit folic, photpho,…
Thành phần dinh dưỡng có trong sinh tố đào
Calo – 40kcal
Carbohydrate – 7,8gm
Chất béo – 0,4 gram
Chất xơ – 2,3 gram
Sắt – 0,4 mg
Magiê – 8,06mg
Kali – 281mg
Protein – 0,86gm
Vitamin A – 489 IU
Vitamin C – 5,49mg
Công dụng khi bà bầu uống sinh tố đào
1. Giàu vitamin C
Với tối đa 7 miligam trên 100 gram, quả đào có thể cung cấp vitamin C vừa đủ cho mẹ bầu. Hầu hết phụ nữ mang thai dễ bị thiếu sắt và Vitamin C. Trong khi đó, 2 chất này rất quan trọng cho việc hấp thụ sắt và giảm nguy cơ thiếu máu. Vitamin C cũng rất quan trọng cho sự hình thành cái mô tế bào, sự hình thành xương, răng, mạch máu, sụn và cơ bắp của thai nhi
2. Kali
Hàm lượng kali cao của đào đặc biệt hữu ích khi mang thai. Bà bầu uống sinh tố đào bổ sung kali giúp cân bằng chất lỏng trong cơ thể của cả mẹ và em bé. Kali cũng rất hữu ích trong việc chống lại các vấn đề phổ biến khi mang thai như mệt mỏi, chuột rút và sưng phù. Hơn nữa, kali trong quả đào cũng làm giảm lo lắng, trầm cảm ở phụ nữ mang thai.
3. Chất xơ
Phụ nữ mang thai dễ bị các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, khó tiêu, đầy hơi,… Một trăm gram quả đào bao gồm 1.5 gram chất xơ trở lên. Do đó, uống thường xuyên trong khi mang thai sẽ giúp đường ruột hoạt động tốt và giảm các trường hợp khó tiêu, táo bón.
4. Axit Folic
Axit folic rất cần thiết cho sự phát triển não và cột sống của thai nhi trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Với 4 microgam axit folic có sẵn trong 100 gram, bà bầu uống sinh tố đào là một trong những nguồn axit folic tốt nhất.
5. Photpho
Photpho là điều cần thiết để duy trì sự khỏe mạnh và hoàn thiện của xương. Nó không chỉ giúp xương em bé phát triển chắc khỏe mà còn cho mẹ trong suốt thai kỳ. Quả đào chứa khoảng 20 miligam photpho trên 100 gram.
Cách làm sinh tố đào tại nhà
1. Bà bầu uống sinh tố đào sữa chua
Nguyên liệu
- 2 trái đào chín
- 1 hũ sữa chua
- 100 ml sữa tươi
- 30 ml syrup dâu
Cách làm
Bước 1: Đào gọt vỏ, tách thịt,cắt nhỏ
Bước 2: Cho đào vô cối, thêm sữa chua, sữa tươi, xay mịn đều.
Bước 3: Rót syrup vô ly, cho sinh tố vào. Thưởng thức thôi.
2. Bà bầu uống sinh tố đào và bơ
Nguyên liệu
- Bơ chín: 2 quả ( hoặc 1 quả lớn)
- Đào chín: 2 quả
- Sữa: 400ml
- Hạnh nhân cắt mảnh nhỏ: Một ít
Cách làm
Bước 1: Bơ bổ đôi, loại bỏ phần hạt. Sau đó dùng thìa để lấy thịt bơ ra.
Bước 2: Đào gọt vỏ, cắt thành nhiều miếng.
Bước 3: Cho thịt bơ, đào và sữa vào máy xay, xay nhuyễn. Nếu muốn uống lạnh, bạn cho thêm đá vào xay cùng.
Bước 4: Đổ sinh tố ra cốc, thêm hạnh nhân lên trên
Một số lưu ý khi bà bầu uống sinh tố đào
Bên cạnh vô số lợi ích của việc tiêu thụ trái đào trong thai kỳ, bà bầu nên uống không quá 500 gram mỗi ngày. Tốt nhất, phụ nữ nên tiêu thụ không quá hai quả đào mỗi ngày và thay thế các loại quả khác cho quả đào để phát huy hiệu quả của tất cả các loại trái cây.
Nếu uống quá nhiều có thể có một số tác dụng phụ không mong muốn như:
- Mẹ bầu bị chẩn đoán mắc tiểu đường thai kỳ có thể uống sinh tố đào. Tuy nhiên, chỉ nên uống một nửa so với những mẹ bầu không mắc tình trạng này.
- Uống sinh tố đào quá mức có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể trong thai kỳ và dẫn đến chảy máu
- Bà bầu nên gọt vỏ kỹ trướ khi xay đào. Vì những vết lồi lõm giống như lông trên vỏ quả đào có thể gây dị ứng cổ họng hoặc làm viêm họng nặng hơn
- Quả đào có thể dễ bị nhiễm bẩn bởi thuốc trừ sâu. Vì vậy nên tìm chỗ mua sinh tố đào uy tín và chất lượng.
Qua những thông tin mà Medplus đã tổng hợp, mong rằng đã giải đáp những thắc mắc về các mẹ uống sinh tố ổi được không, thành phần dinh dưỡng, tác dụng, cách làm và một số lưu ý với loại sinh tố này cho mẹ bầu.
Đừng quên ghé thăm Medplus hàng ngày để cập nhật những tin tức mới nhất về sức khỏe bạn nhé!
Xem thêm:
- Bà bầu ăn cá trích được không? 4 lợi ích cho sức khỏe bà bầu
- Bà bầu uống nước tăng lực được không? 5 tác hại cho sức khỏe bà bầu
- Bà bầu ăn cá nóc được không? 2 tác hại “chết người” của cá nóc
- Bà bầu ăn bò khô được không? 4 tác hại cho sức khỏe bà bầu
- Bà bầu ăn đồ hộp được không? 4 tác hại cho sức khỏe bà bầu
Nguồn: Tổng hợp