Bánh canh cá lóc là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ ẩm thực nào đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món bánh canh cá lóc
- 500 gam bột gạo.
- 600 ml nước lọc.
- 260 gam bột năng.
- 1 con cá lóc
- 3 củ hành tím.
- 1 củ hành tây.
- 1 trái thơm.
- 2 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng canh dầu ăn.
- Các loại rau và gia vị như bắp chuối bào, giá, hành lá, ngò gai, rau đắng, húng cây, nghệ, gừng, tiêu, ớt,…
Mẹo chọn nguyên liệu cho món bánh canh cá lóc thêm hấp dẫn
Cá lóc đồng thường có kích thước nhỏ, vảy đen sậm
Đầu cá thon nhọn và rắn chắc.
Vì sống trong môi trường tự nhiên nên thân cá ốm trông có cảm giác nhiều xương. Khi mua cá lóc đồng nên chọn những con có trọng lượng từ 0.5 – 1kg sẽ nhiều thịt và săn chắc.
Mua cá lóc đồng ngon thì người mua phải chọn con có trọng lượng khoảng 500 gr – 1 kg.
Giá bán: khoảng 110.000 – 120.000đ/kg. Đây là loại làm khô cá lóc đồng ăn rất thơm ngon.
Để an toàn, bạn nên chọn mua cá sống, bơi khỏe và không có đốm nấm. Đặc biệt, khi chế biến, nên bỏ lớp mỡ cá để hạn chế nguy cơ nhiễm hóa chất.
Sau khi nấu chín bạn ăn sẽ cảm thấy thịt cá có mùi thơm, thịt ăn dai, dẻo và đậm đà.
Cách làm món bánh canh cá lóc
Bước 1
Làm bánh canh
– Cho đúng lượng bột đã chuẩn bị (bột gạo, bột năng) vào trộn đều với nước. Cho nồi lên bật bếp đun lửa nhỏ đến khi bột sánh lại thì tắt bếp và cho bột năng vào đảo đều đến khi hỗn hợp sánh mịn.
– Chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi, thêm một chút dầu ăn vào. Tiếp đó bạn cho bột vào khuôn, ép thành sợi sao cho bột chảy vào nồi nước sôi đặt ở dưới.
– Khi nào thấy sợi bánh canh chín, trắng trong thì vớt ra trụng qua nước lạnh.
Bước 2
Sơ chế cá
– Làm sạch tất cả các nguyên liệu, đặc biệt là cá lóc. Rửa và chà xát thân cá bằng muối để khử mùi tanh.
– Chuẩn bị một nồi nước sôi luộc cá. Khi nào thấy nước sôi thì bạn cho gừng, sả, hành tây, muối và cá lóc vào luộc trong 5 phút. Cuối cùng vớt cá ra và ướp 20 phút với tiêu, bột nêm, nước mắm, đường, muối, hành tím, ớt… (nước luộc cá để lại).
– Phi hành thơm cùng nghệ rồi cho cá xào nhỏ lửa đến khi thăn chín thịt thì tắt bếp và bày cá ra đĩa riêng.
Bước 3
Nước dùng bánh canh
– Phần nước luộc cá, bạn lọc bỏ phần cặn, đun sôi.
– Phi hành thơm và tỏi cùng ớt bột vào một nồi khác, cho nước luộc cá vào đun sôi trở lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 4
– Cho phần bánh canh đã luộc chín vào tô, bỏ phần cá lóc lên trên tô, rắc thêm ít hành và rau thơm để gia tăng hương vị. Cho nước dùng vào tô và thưởng thức.
Mẹo nhỏ cho món bánh canh cá lóc
Sơ chế cá
Sau khi mang cá từ chợ về, tiến hành sơ chế, khử mùi tanh cá. Có nhiều cách khử mùi tanh cá, trong đó bạn có thể ngâm với nước chanh tươi.
Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh.
Lưu ý, không ngâm quá lâu sẽ làm da cá bị bong và mất đi độ tươi của cá.
Nên bỏ cả mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá sẽ bớt tanh rất nhiều.
Chế biến cá
Ướp cá với các loại gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần… Để làm bớt mùi tanh. Chà xát cá với ít rau răm cũng giúp loại bỏ mùi tanh cho cá.
Các loại rau có vị chua như mẻ, me, sấu, khế… nấu với cá cũng giảm mùi tanh.
Để làm món cá rán, bạn ngâm cá vào ít sữa bò tươi, khi rán sẽ không tanh và có hương vị thơm ngon.
Lưu ý, các món ăn từ cá dù rán, kho, hấp hay nấu canh… nên thưởng thức ngay khi còn nóng. Điều này không chỉ đem lại sự ngon miệng mà còn giúp bạn tránh được mùi tanh của món ăn khi để nguội.
Chế biến sợi bánh canh
– Nếu không có dụng cụ làm bánh canh có thể cho bột vào túi nilong cắt 1 lỗ nhỏ ở góc dùng thay khuôn hoặc ép mỏng bột ra và dùng dao cắt thành sợi nhỏ.
– Để sợi bánh canh được giòn dai không dính với nhau sau khi vớt bánh canh ra nồi chần qua nước lạnh hoặc nước đá.
– Hành tây chỉ cần bóc vỏ cho vào nồi nước dùng giúp khử mùi tanh của cá rất tốt.
Công dụng món bánh canh cá lóc
Cá lóc
Thành phần dinh dưỡng
Trong 150 gram cá lóc chứa:
- 118 calo
- 4 gram chất béo
- 20 gram protein
- 6% DV (giá trị dinh dưỡng hàng ngày) canxi
- 2% DV sắt
Cá lóc chứa rất nhiều albumin có lợi cho sức khỏe của chúng ta.
Công dụng
- Ngăn ngừa sự xuất hiện của sưng
- Duy trì cân bằng chất lỏng
- Dự trữ dinh dưỡng và hormone
- Giúp khắc phục thiệt hại do mô
- Vai trò trong sự hình thành của các tế bào máu trắng
- Một số lợi ích khác
- Nó được sử dụng để tăng áp suất thẩm thấu. Nếu áp suất thẩm thấu này thấp gây ra viêm hoặc phù ở một số bộ phận của cơ thể.
- Albumin trong cá lóc có chứa kẽm (Zn) có thể được sử dụng để chữa lành vết thương
- Các albumin của cá lóc cũng được biết là có hàm lượng axit amin. Những axit amin như arginin, lisin, isoleusi, vialin, glutamine và histidin. Ví dụ, glutamine có thể được sử dụng để cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, vì vậy nó sẽ làm nhanh quá trình chữa lành vết thương.
Bột gạo
Trong bột gạo được bổ sung thêm các acidamin, canxi, chất xơ inulin giúp kích thích cho bé ăn ngon. Tăng trưởng chiều cao và ngăn ngừa táo bón.
Thành phần dinh dưỡng trong gạo
- Chất tinh bột: đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho mọi hoạt động của con người
- Chấtprotein: gạo là lương thực dễ tiêu hóa và cung cấp protein tốt cho con người. Chỉ số giá trị sử dụng của protein có trong gạo cao nhất là 63, trong khi đólúa mì là 49 và bắp là 36
- Vitamin: Bột gạo có vitamin B, vitamin E chiếm tỷ lệ lớn nhất khoảng 95%.
Công dụng
- Hỗ trợ tốt cho các tế bào thần kinh, tim và khẩu vị. Vì vitamin không dữ trự được trong cơ thể cũng vì lý do đó nên gạo là lương thực luôn được cung cấp hằng ngày
- Sản xuất ra năng lượng và giúp nuôi dưỡng da và mắt
- Yếu tố quan trọng cho da và hệ thần kinh luôn được kiểm soát
- Giúp tan mỡ, giúp vitamin A chống oxy hóa trong tế bào da.
Bánh canh cá lóc là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Cá lóc kho nướng dừa ngọt vị thấm từng thớ thịt
- Cá lóc nướng cuộn bánh tráng càng ăn càng ngon
- Cá lóc kho ba chỉ sự kết hợp độc đáo càng ăn càng ngon
- Bún cá Châu Đốc món ngon đậm chất miền Tây, ngon quá xá
- Cá lóc rim tiêu cay nồng vị tiêu, ăn ngon số một
- Cá lóc kho nước tương hương thơm đậm vị lưu luyến không quên
- Canh chua cá lóc Nam Bộ càng ăn càng ngon, cực bắt cơm
- Canh chua cá lóc nấu khế món canh giải nhiệt mùa hè
Nguồn: Tổng hợp