Bánh lava trứng muối là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của trứng muối phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món bánh lava trứng muối
- Bột mì 500 Gr
- Nước đường 300 Gr
- Dầu ăn 50 Gr
- Lòng đỏ trứng gà 1 Cái
- Trứng vịt muối 6 Quả
- Sữa tươi 120 ml
- Sữa đặc 120 Gr
- Nước cốt dừa 60 ml
- Bơ lạt 60 Gr
- Bột Lion custard 50 Gr
- Sữa bột 50 Gr
- Lòng đỏ trứng gà 1 Cái
- Lòng trắng trứng gà 1/2 Cái
- Nước đường 1 Muỗng cà phê
- Dầu mè 1 Muỗng cà phê
- Sữa tươi không đường 1 Muỗng cà phê
Mẹo chọn nguyên liệu cho món bánh lava trứng muối thêm hấp dẫn
-
Lắc trứng
Bạn có thể lắc trứng để kiểm tra xem trứng đã bị hư hay chưa. Cách này rất đơn giản. Bạn cầm trứng trong lòng bàn tay và khẽ lắc.
Trứng mới khi bạn lắc sẽ không kêu tiếng, trứng càng để lâu khi lắc sẽ kêu tiếng như có nước bên trong.
-
Vỏ trứng
Bạn có thể chọn trứng thông qua vẻ bên ngoài hay màu sắc của quả trứng. Trứng tốt thường có vẻ ngoài hồng hào, có một lớp bụi phấn trắng phủ quanh, cầm chắc tay.
Không nên chọn trứng vịt có màu sắc bị xỉn hay thấp thoáng mùi hôi.
Với các mẹo chọn trứng trên không những áp dụng với trứng vịt mà còn với các loại trứng khác.
Bạn sẽ luôn chọn mua được trứng tươi ngon, an tâm về sức khỏe của bạn và gia đình.
Cách làm món bánh lava trứng muối
Bước 1
Để làm phần nhân của bánh trung thu lava, ngoài nhân trứng muối đang được làm đông ta chuẩn bị thêm 20 viên nhân đậu xanh dẻo. Mỗi viên nặng 50gr.
Nhân đậu xanh có thể dễ dàng mua ở các cửa hàng bán dụng cụ nguyên liệu làm bánh hoặc những khu chợ lớn
Nhân trứng muối chảy sau khi làm đông, lấy ra khỏi khuôn. Dàn từng viên nhân đậu xanh ra thành miếng dẹt đủ bao bọc được nhân trứng muối. Cho nhân trứng muối chảy vào rồi bọc lại thành những viên tròn.
Bước 2
Chuẩn bị phần nhân trứng muối chảy. Trứng muối hấp hoặc nướng chín, cho vào máy xay cùng với 60ml sữa cô đặc rồi xay mịn.
Chuẩn bị một chiếc tô, cho 50gr sữa bột, 50gr bột custard, 120gr sữa đặc vào khuấy đều. Sau đó cho thêm 60ml sữa cô đặc còn lại cùng 60ml nước cốt dừa rồi khuấy đều.
Lọc hỗn hợp quay rây để lấy được một hỗn hợp mịn mượt.
Bước 3
Tiếp theo cho trứng muối đã xay vào hỗn hợp, thêm 60gr bơ lạt đun chảy, khuấy dều cho mịn mượt. Đổ hỗn hợp ra khuôn silicon, cho vào tủ đông 4 tiếng hoặc qua đêm để nhân đông lại.
Bước 4
Vỏ bánh sau khi nghỉ đem chia thành những viên tròn nặng 40gr. Cán vỏ bánh thành những miếng mỏng tròn, cho viên nhân vào chính giữa rồi bọc vỏ bánh lại.
Chuẩn bị sẵn khuôn bánh, phủ một lớp bột mì mỏng bên trong khuôn rồi cho viên bánh trung thu vào. Nhấn mạnh để tạo thành nét rồi lấy bánh ra khỏi khuôn
Bước 5
Chuẩn bị phần vỏ bánh trung thu trứng muối lava: chuẩn bị một chiếc tô sạch, cho 300gr nước đường, 50ml dầu ăn, 1 lòng đỏ trứng gà vào tô rồi đánh tan đều.
Tiếp theo thêm 500gr bột mì đa dụng vào tô rồi dùng trộn đều
Sau đó nhồi sơ để tạo thành một khối bột mịn. Bọc kín bột rồi để bột nghỉ 1 tiếng.
Bước 6
Mở sẵn lò nướng ở 220 độ, 2 lửa. Xếp bánh vào khay nướng đã lót giấy nến chống dính, cho bánh vào lò nướng 10 phút. Lấy bánh ra khỏi lò, xịt ngay một lớp nước mỏng lên bánh rồi để bánh nguội bớt.
Bước 7
Trong lúc đó chuẩn bị hỗn hợp phết bánh gồm 1 lòng đỏ trứng gà, 1/2 lòng trắng trứng gà, 1 muỗng cà phê sữa tươi không đường, 1 muỗng cà phê dầu mè và 1 muỗng cà phê nước đường bánh nướng.
Phết lên bánh 1 lớp mỏng, sau đó cho vào lò nướng thêm 10 phút nữa ở 220 độ.
Sau khi nướng lấy bánh ra khỏi lò, để nguội rồi cất nơi khô ráo thoáng mát. Để yên 2 ngày cho bánh trung thu trứng muối mềm rồi thưởng thức.
Khi ăn hâm lại bánh trung thu lava trứng muối trong lò vi sóng cho lớp nhân trứng muối tan chảy. Vỏ bánh nướng mềm và không bị khô bao bọc bên trong 2 lớp nhân đậu xanh và nhân trứng muối tan chảy vàng ươm beo béo cực hấp dẫn.
Nên kết hợp bánh lava trứng muối với món gì
Ăn bánh trung thu và uống trà
– Ngoại trừ giúp bạn bớt đi cảm giác ngấy lại còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa và loại bỏ chất béo thừa.
– Các loại trà thảo dược như trà hoa cúc, trà sen cũng có tác dụng đó. Bạn có thể lựa chọn loại trà yêu thích để dùng kèm với bánh.
Ăn kèm với hoa quả chua
Chất chua có trong các loại hoa quả như táo, cam có thể trung hòa bớt vị ngọt trong bánh Trung thu
Giúp giảm độ ngấy và kích thích hệ tiêu hóa, tránh đầy bụng khi ăn nhiều bánh.
Bánh lava trứng muối là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Cuốn vịt mắm sả đơn giản dễ làm nhưng cực bắt miệng đấy
- Vịt kho củ hũ dừa món ăn dân dã đậm đà vị quê nhà
- Vịt nướng nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy ăn phát mê ngay
- Vịt hầm bí xanh món ăn thanh mát giải nhiệt cơ thể
- Vịt nấu sake thơm ngon hấp dẫn, cực bắt cơm đấy
- Vịt kho chuối xanh món ăn dân dã cho bữa cơm nhà
- Vịt quay trộn cần tây thơm thơm béo béo ăn ngon quá xá đã
- Vịt trộn kiểu Thái chua chua cay cay càng ăn càng ngon
Nguồn: Tổng hợp