Bánh mì tròn là một trong những món ăn thoải mái được yêu thích nhất trên khắp thế giới. Mặc dù thường được ăn vào bữa sáng, nhưng cũng không hiếm khi thấy bánh mì tròn trong thực đơn bữa trưa hoặc bữa tối.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Bánh mì tròn có tốt cho sức khỏe không? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- Ăn quá nhiều hạt chia có thể gây ra tác dụng phụ không?
- 4 loại thực phẩm nên ăn trong chế độ ăn hằng ngày để hạn chế mùi xì hơi
- 5 món ăn của chế độ ăn uống lành mạnh cho trẻ em
- Chế độ ăn thuần chay: kế hoạch 7 ngày uống sinh tố
1. Thành phần dinh dưỡng bánh mì tròn
Hàm lượng dinh dưỡng của bánh mì tròn có thể rất khác nhau, vì vô số loại được làm từ nhiều loại nguyên liệu có sẵn ở các kích cỡ khác nhau.
Bánh mì tròn cơ bản nhất được làm từ sự kết hợp của bột mì tinh chế, muối, nước và men. Một số loại có thể chứa các thành phần bổ sung, chẳng hạn như thảo mộc, gia vị, đường và trái cây sấy khô.
Một chiếc bánh mì tròn trơn, cỡ trung bình, điển hình (105 gam) có thể chứa những thứ sau:
- Calo: 289
- Chất đạm: 11 gam
- Chất béo: 2 gam
- Tinh bột: 56 gam
- Chất xơ: 3 gam
- Thiamine: 14% giá trị hàng ngày (DV)
- Mangan: 24% DV
- Đồng: 19% DV
- Kẽm: 8% DV
- Sắt: 8% DV
- Canxi: 6% DV
Bánh mì tròn có xu hướng chứa rất nhiều carbs trong khi chỉ cung cấp một lượng nhỏ chất béo và protein.
Chúng cũng chứa một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất một cách tự nhiên, nhưng ở một số quốc gia, chẳng hạn như Hoa Kỳ, bánh mì tròn và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế khác được bổ sung thêm một số chất dinh dưỡng bị mất đi trong quá trình chế biến, đó là vitamin B và sắt.
2. Không phải lúc nào cũng là sự lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe
2.1 Có lượng calo cao
Một trong những vấn đề tiềm ẩn lớn nhất với bánh mì tròn là chúng cung cấp bao nhiêu calo và chúng có thể vô tình ăn quá nhiều trong một lần như thế nào.
Mặc dù hầu hết các loại bánh mì tròn dường như là một khẩu phần duy nhất, nhưng một số loại có kích thước lớn hơn có thể chứa tới 600 calo. Đối với nhiều người, chừng đó là đủ để cấu thành một bữa ăn hoàn chỉnh và nó không bao gồm bơ hoặc pho mát kem mà bạn có thể phết lên trên.
Tiêu thụ quá nhiều calo từ bất kỳ loại thực phẩm nào, kể cả bánh mì tròn, có thể dẫn đến tăng cân không lành mạnh và khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hơn.
Tốt nhất bạn nên thưởng thức bánh mì tròn ở mức độ vừa phải và lưu ý xem chúng đóng góp bao nhiêu calo vào chế độ ăn uống của bạn.
2.2 Chứa nhiều carbs tinh chế
Bánh mì tròn theo truyền thống được làm từ bột mì tinh chế và một số loại cũng có thể chứa một lượng lớn đường bổ sung. Việc hấp thụ nhiều carbs tinh chế hơn, chẳng hạn như carbs trong bánh mì tròn, có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường loại 2.
Hơn nữa, chế độ ăn giàu thực phẩm chế biến sẵn có xu hướng liên quan đến chất lượng chế độ ăn tổng thể kém.
Điều quan trọng đơn giản là đảm bảo rằng bạn cũng bao gồm nhiều thực phẩm nguyên chất, đậm đặc chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của mình.
3. Một số loại có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe
Không phải tất cả bánh mì tròn đều được tạo ra như nhau, nhưng việc chọn các loại có chứa nguyên liệu thực phẩm toàn phần có thể giúp bạn xây dựng một chế độ ăn uống bổ dưỡng hơn.
Hầu hết bánh mì tròn được làm từ bột mì tinh chế, có thể cung cấp rất nhiều calo và rất ít chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, một số được làm bằng ngũ cốc nguyên hạt có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe tiềm năng.
Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và nhiều hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe mà ngũ cốc tinh chế không có. Những đặc điểm dinh dưỡng này có thể giúp cân bằng lượng đường trong máu của bạn và thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh.
Để tận dụng những lợi ích này, hãy tìm bánh mì tròn được làm từ ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, lúa mạch đen, lúa mì đánh vần hoặc lúa mì nguyên hạt – nhưng hãy nhớ kiểm tra khẩu phần ăn của bạn.
4. Làm thế nào để tối ưu hóa giá trị dinh dưỡng của bánh mì tròn của bạn
4.1 Chú ý đến kích thước phần
Kiểm tra nhãn dinh dưỡng trên gói bánh mì tròn yêu thích của bạn để xem chúng chứa những gì.
Nếu bạn thấy rằng chúng chứa nhiều calo hoặc carbs hơn mục tiêu ăn kiêng của bạn cho phép, hãy chọn bánh mì tròn nhỏ hơn hoặc cân nhắc chỉ ăn một nửa. Lưu nửa còn lại để sử dụng sau hoặc chia sẻ nó với người khác.
Nếu bạn thấy rằng bánh mì tròn yêu thích của mình không phải là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe, hãy chuyển sang lựa chọn lành mạnh hơn hoặc thử ăn ít thường xuyên hơn.
Thay đổi các lựa chọn bữa sáng của bạn và để dành bánh mì tròn cho những dịp đặc biệt để cắt giảm và duy trì chế độ ăn uống cân bằng hơn.
4.2 Hãy chú ý đến các thành phần
Các thành phần trong bánh mì yêu thích của bạn có thể ảnh hưởng đáng kể đến hàm lượng chất dinh dưỡng và sức khỏe của bạn.
Các lựa chọn bổ dưỡng nhất được làm từ ngũ cốc nguyên hạt và chứa ít hoặc không thêm đường. Nếu đang theo chế độ ăn ít natri, bạn nên tránh bánh mì tròn chứa nhiều muối.
4.3 Chọn toppings của bạn một cách khôn ngoan
Nhiều loại bánh mì tròn phổ biến nhất như phô mai kem, bơ và mứt có thể chứa rất nhiều calo dư thừa ở dạng chất béo bão hòa và đường.
Mặc dù không có gì sai với việc thỉnh thoảng thưởng thức, nhưng vẫn có nhiều lựa chọn bổ dưỡng hơn.
Cân nhắc chọn hummus, bơ hoặc bơ hạt thay vì pho mát kem để có thêm chất xơ và chất dinh dưỡng. Để có thêm protein, hãy thêm gà tây thái lát, cá hồi hoặc trứng bác.
Bánh mì tròn cũng là một cơ hội tuyệt vời để ăn một hoặc hai loại rau trong bữa sáng của bạn. Xếp cà chua thái lát, rau bina, dưa chuột và hành tây để biến bánh mì tròn của bạn thành một loại bánh mì nhiều rau.
Nguồn tham khảo: Bánh mì tròn có tốt cho sức khỏe không ? Dinh dưỡng , Calo và các lựa chọn tốt nhất
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.