Bật mí 12 lý do khiến bạn không thể mang thai

Khoảng thời gian từ khi quyết định có con cho đến khi phát hiện ra mình đang mang thai có thể rất vui và thú vị. Nhưng nó cũng có thể khiến bạn lo lắng hoặc thậm chí là lo lắng, đặc biệt là nếu bạn cảm thấy như xét nghiệm dương tính mất nhiều thời gian hơn bình thường.

Bạn không cô đơn. Khoảng 1/8 cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai gặp phải những va chạm trên con đường sinh con. Dưới đây là một số rào cản phổ biến nhất có thể cản trở việc mang thai, cộng với thời gian để nói chuyện với bác sĩ của bạn.  

Bật mí 11 lý do khiến bạn không thể mang thai

Thông thường, các vấn đề liên quan đến  vô sinh – được định nghĩa là không thể có thai sau 12 tháng cố gắng đối với phụ nữ dưới 35 tuổi hoặc sau sáu tháng cố gắng đối với phụ nữ 35 tuổi trở lên – thường xuất phát từ một nguyên nhân cơ bản. Tin tốt là việc xác định chính xác và quản lý hoặc điều trị vấn đề có thể làm tăng khả năng thụ thai của bạn.

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  1. Quan hệ tình dục không đúng lúc

  “Thời điểm thích hợp” có nghĩa là trong thời kỳ  rụng trứng – khoảng thời gian từ 12 đến 24 giờ khi buồng trứng của bạn giải phóng một trứng trưởng thành có thể được thụ tinh bởi tinh trùng. Mặc dù quan hệ tình dục vào bất kỳ thời điểm nào luôn đi kèm với khả năng mang thai, nhưng cơ hội của bạn sẽ cao hơn rất nhiều trong thời kỳ cửa sổ nhỏ này. 

  Sự rụng trứng thường xảy ra vào khoảng nửa chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nhưng việc tìm hiểu thời điểm đó đôi khi có thể mất một số công việc của thám tử, đặc biệt là nếu chu kỳ của bạn không đều. Đảm bảo rằng bạn hiểu  cách theo dõi chúng , cộng với  các dấu hiệu rụng trứng để theo dõi .

  Thời điểm tốt nhất để thụ thai
  Thời điểm tốt nhất để thụ thai

  2. Không đợi đủ lâu

  Những cặp vợ chồng nào dường như có thai ngay từ lần thứ hai họ bắt đầu thử (hoặc thậm chí có thể là do tình cờ)? Họ là ngoại lệ, không phải là tiêu chuẩn. Mặc dù kết quả thử thai âm tính đầu tiên của bạn có thể khiến bạn thất vọng, nhưng hầu hết phụ nữ đều đánh giá một vài que thử trước khi cuối cùng nhìn thấy dấu cộng. 

  Tốt nhất, các cặp vợ chồng trung bình có khoảng 25% cơ hội mang thai trong bất kỳ chu kỳ nhất định nào. Vì vậy, dù có thể khó nhưng hãy kiên nhẫn. Trong giới hạn bình thường, mất đến một năm để mang thai nếu bạn dưới 35. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về thời gian thụ thai, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa. 

  3. Vô sinh nam

  Các vấn đề về sinh con có thể bắt nguồn từ người đàn ông khoảng một phần ba thời gian. Vô sinh nam có thể có nhiều nguyên nhân – từ các vấn đề về giải phẫu, đến các bệnh mãn tính không kiểm soát được như tiểu đường, đến nhiễm trùng. Ngay cả các yếu tố lối sống như béo phì, hút thuốc và sử dụng rượu cũng có thể ảnh hưởng. 

  Xác định nguyên nhân gốc rễ thường bắt đầu bằng phân tích tinh dịch hoặc số lượng tinh trùng. Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ rằng các vấn đề về khả năng sinh sản của mình có thể xuất phát từ bạn đời, hãy khuyến khích anh ấy đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe. Anh ấy cũng có thể thử thay đổi lối sống để tạo động lực cho người bơi lội.

  Những lý do không thể mang thai
  Những lý do không thể mang thai

  4. Lạc nội mạc tử cung

  Là một tình trạng thường gây đau đớn khi mô tương tự như nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung,  lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến khoảng 15 phần trăm phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Và nó có thể làm cho việc mang thai khó khăn hơn, vì sự phát triển của nội mạc tử cung có thể gây tắc nghẽn các bộ phận của vùng chậu (chẳng hạn như ống dẫn trứng, buồng trứng, bàng quang, ruột thừa hoặc thậm chí là ruột). Tình trạng này có thể khiến trứng thụ tinh khó làm tổ hoặc thậm chí gây ra những thay đổi miễn dịch ngăn cản phôi thai.

  Lạc nội mạc tử cung không phải lúc nào cũng gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản. Nhưng nếu mắc phải, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về kế hoạch cố gắng mang thai. Nếu bạn gặp vấn đề trong quá trình thụ thai, phẫu thuật hoặc các phương pháp điều trị khác để loại bỏ các khối nội mạc tử cung có thể cải thiện cơ hội của bạn. 

  5. U xơ tử cung

  Những sự phát triển này là phổ biến và cuối cùng là vô hại, nhưng chúng có thể gây đau đớn và có khả năng khiến bạn khó mang thai hơn. Mặc dù hầu hết các khối u xơ tử cung không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nhưng tùy thuộc vào kích thước và vị trí của chúng, chúng có thể khiến trứng khó thụ tinh hơn hoặc trứng đã thụ tinh làm tổ trong tử cung của bạn. Tin tốt? Các vấn đề sinh sản liên quan đến u xơ thường có thể được giải quyết bằng cách điều trị hoặc loại bỏ các khối u.

  Những lý do không thể mang thai
  Những lý do không thể mang thai

  6. Bệnh viêm vùng chậu không được điều trị (PID) 

  Một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản, PID thường bắt nguồn từ các bệnh lây truyền qua đường tình dục không được điều trị như chlamydia hoặc bệnh lậu. PID có thể điều trị được bằng thuốc kháng sinh, nhưng nếu không được giải quyết, tình trạng viêm nhiễm do nhiễm trùng có thể gây ra sẹo ở đường sinh sản. Vết sẹo đó có thể khiến bạn khó mang thai hơn – và một khi nó xuất hiện, nó không thể đảo ngược được. 

  7. Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

  PCOS , một tình trạng mà bạn không rụng trứng hoặc rụng trứng không đều, là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở phụ nữ. Tin tốt là nó có thể điều trị được: Các vấn đề rụng trứng do PCOS gây ra là do mất cân bằng nội tiết tố, nhưng các loại thuốc như thuốc kháng androgen có thể giúp ích. 

  8. Kinh nguyệt không đều

  Tốt nhất, kinh nguyệt ở khắp nơi có thể khiến việc theo dõi thời điểm rụng trứng của bạn trở nên khó khăn hơn. Tệ nhất, chúng có thể có nghĩa là bạn không rụng trứng, có nghĩa là bạn không thể mang thai. Kinh nguyệt bất thường có thể có một số thủ phạm, bao gồm giảm hoặc tăng cân, mất cân bằng nội tiết tố hoặc rối loạn tuyến giáp. Để đưa chúng trở lại đúng hướng, hãy bắt đầu bằng cách đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân cơ bản có thể xảy ra.

  Những lý do không thể mang thai
  Những lý do không thể mang thai

  9. Suy giảm dự trữ buồng trứng hoặc suy buồng trứng sớm

  Dự trữ buồng trứng giảm có nghĩa là số lượng trứng hoặc chất lượng của chúng đã bắt đầu suy giảm. Đó là điều xảy ra với mọi phụ nữ khi cô ấy già đi và là một phần hoàn toàn bình thường của quá trình lão hóa. Nếu vấn đề xảy ra sớm hơn bình thường, thường là trước 40 tuổi, nó được gọi là suy buồng trứng sớm hoặc suy buồng trứng sớm. 

  10. Rối loạn tuyến giáp

  Các vấn đề về tuyến giáp như suy giáp có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone sinh sản của cơ thể và có khả năng dẫn đến kinh nguyệt không đều và các vấn đề về rụng trứng. Nhưng nếu đó là nguyên nhân gốc rễ dẫn đến tình trạng vô sinh của bạn, thì việc điều trị các vấn đề về tuyến giáp (thường là bằng hormone tuyến giáp) có thể giúp kinh nguyệt của bạn trở lại bình thường và tăng khả năng mang thai.

  Những lý do không thể mang thai
  Những lý do không thể mang thai

  11. Vô sinh không rõ nguyên nhân

  Trong khoảng một phần ba trường hợp, lý do tại sao một cặp vợ chồng không thể thụ thai vẫn chưa được biết. Vô sinh không rõ nguyên nhân thường chỉ được chẩn đoán sau khi các nguyên nhân tiềm ẩn khác – như rụng trứng bất thường hoặc các vấn đề về tinh trùng – đã được xem xét và loại trừ.  

  Tin tức có thể khó xử lý, nhưng không có nghĩa là bạn không thể sinh con. Nếu bạn dưới 30 tuổi, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dành thêm thời gian để thử thụ thai bằng cách quan hệ tình dục. Nhưng bạn cũng có thể nói về các phương pháp điều trị sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm  (IVF). 

  Khi nào cần giúp đỡ nếu gặp khó khăn khi mang thai

  Việc liên hệ với bác sĩ của bạn bất cứ lúc nào bạn hoặc đối tác của bạn lo lắng về việc thụ thai sẽ không có gì bất lợi. Nhưng nói chung, các chuyên gia khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đã tích cực cố gắng trong suốt một năm và dưới 35 tuổi, hoặc nếu bạn đã tích cực cố gắng trong sáu tháng và trên 35 tuổi. đáng nói chuyện với bác sĩ của bạn ngay lập tức. 

  Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có một vấn đề sức khỏe được cho là làm tăng khả năng vô sinh. Chúng bao gồm kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh, kinh nguyệt rất đau, lạc nội mạc tử cung, bệnh viêm vùng chậu hoặc sẩy thai nhiều hơn một lần. Bạn đời của bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu anh ta có tiền sử chấn thương tinh hoàn, phẫu thuật thoát vị, hóa trị hoặc các vấn đề vô sinh với bạn tình trước đó. 

  Đôi khi không có câu trả lời tốt cho lý do tại sao một cặp vợ chồng không thể có thai. Nhưng rất thường xuyên có – và điều trị vấn đề có thể khiến bạn có nhiều khả năng thụ thai hơn. Và nếu việc giải quyết nguyên nhân cơ bản không giúp ích được gì hoặc đơn giản là không biết nguyên nhân gốc rễ, thì không có lý do gì để từ bỏ hy vọng. Con đường đến với em bé có thể dài hơn một chút so với dự kiến ​​ban đầu của bạn. 

  Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

  Xem thêm bài viết:

  Nguồn: Why Can’t I Get Pregnant?

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.