Bệnh sởi khi mang thai và những điều ít ai biết

Tìm hiểu cách ngăn ngừa căn bệnh rất dễ lây lan này khi bạn đang mang thai, cũng như cách nhận biết và điều trị bệnh sởi nếu bạn mắc phải căn bệnh này.

Bệnh sởi khi mang thai và những điều ít ai biết

Sởi là một bệnh rất dễ lây ở trẻ em do một loại vi rút paramyxovirus gây ra và có đặc điểm là sốt, có đốm trắng bên trong miệng, chảy nước mũi, ho, mắt đỏ và phát ban trên da lan rộng. Mặc dù đây là một căn bệnh ở trẻ nhỏ, nhưng điều quan trọng là bạn phải bảo vệ mình khỏi bệnh sởi khi mang thai.

Bệnh sởi phổ biến như thế nào?

Nhiễm trùng sởi đã trở nên khá hiếm vì hầu hết mọi người đều được bảo vệ khỏi mắc bệnh này khi họ được tiêm vắc xin MMR (sởi, quai bị, rubella) . Ở Mỹ, mỗi năm có từ vài chục đến vài trăm trường hợp thường được báo cáo, mặc dù một số năm (bao gồm cả năm 2019) đã chứng kiến ​​những đợt bùng phát tồi tệ hơn chủ yếu do sự gia tăng số người từ chối tiêm vắc xin MMR.

Vào năm 2000, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tuyên bố rằng căn bệnh này đã được loại trừ ở Hoa Kỳ (có nghĩa là nó không lây truyền liên tục trong ít nhất 12 tháng), nhưng thật không may là sau đó nó đã tái phát trở lại. một phần cho các bộ phận dân số chưa được tiêm chủng, cả ở Hoa Kỳ và nước ngoài.

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Bệnh sởi khi mang thai
  Bệnh sởi khi mang thai

  Ai có nguy cơ mắc bệnh sởi cao nhất?

  Những người không được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi hoặc không có miễn dịch vì họ đã mắc bệnh này khi còn nhỏ có nguy cơ mắc bệnh sởi cao nhất. Điều đó bao gồm trẻ sơ sinh dưới 12 đến 15 tháng tuổi, thường là khi chúng có thể tiêm liều vắc-xin MMR đầu tiên.

  Hầu hết phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đều đã mắc bệnh hoặc đã được chủng ngừa bệnh này khi còn nhỏ. Ngay cả khi bạn chưa được miễn dịch, nguy cơ bạn có thể mắc bệnh sởi là tương đối thấp, vì phần lớn mọi người đều có miễn dịch và không có khả năng mắc bệnh ngay từ đầu.

  Tuy nhiên, vì bệnh sởi rất dễ lây lan, một người không có miễn dịch có nguy cơ mắc bệnh nếu tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.

  Nếu bạn chưa được chủng ngừa và không có miễn dịch, bạn không thể chủng ngừa trong thời kỳ mang thai.

  Bệnh sởi khi mang thai
  Bệnh sởi khi mang thai

  Các triệu chứng của bệnh sởi là gì?

  Nếu bạn mắc bệnh sởi khi mang thai, bạn có thể gặp các triệu chứng sau:

  • Bệnh sởi điển hình bắt đầu với sốt, chảy nước mũi, ho nhiều và đỏ mắt.
  • Phát ban có đốm đỏ xuất hiện từ ba đến năm ngày sau khi bắt đầu có triệu chứng, tiến triển từ đầu trở xuống. 
  • Các đốm trắng cũng có thể xuất hiện bên trong miệng từ hai đến ba ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu.

  Phát ban và các triệu chứng thường khỏi trong vòng một đến hai tuần.

  Bệnh sởi khi mang thai
  Bệnh sởi khi mang thai

  Bệnh sởi có thể ảnh hưởng gì đến thai kỳ của bạn và em bé?

  May mắn thay, bệnh sởi dường như không gây ra dị tật bẩm sinh cho trẻ nếu mắc phải trong thời kỳ mang thai, mặc dù bạn có thể bị tăng nguy cơ sẩy thai ,  chuyển dạ sinh non  hoặc sinh con nhẹ cân.

  Cách bảo vệ bản thân khỏi bệnh sởi khi mang thai

  Nếu bạn không biết mình đã mắc bệnh sởi hay đã được tiêm vắc xin phòng bệnh này hay chưa, hãy xét nghiệm máu (tốt nhất là trước khi cố gắng thụ thai) để biết chắc chắn. CDC khuyến cáo nên chủng ngừa bệnh sởi ít nhất một tháng trước khi mang thai.

  Nếu bạn chưa được miễn dịch và tiếp xúc với vi-rút khi đang mang thai, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về việc tiêm vắc-xin globulin miễn dịch để cố gắng ngăn chặn hoàn toàn sự phát triển của bệnh sởi, vì bạn sẽ không thể tiêm vắc-xin MMR trong thời gian này. mang thai của bạn. 

  Bạn vẫn nên tiêm chủng cho những đứa trẻ khác mà bạn có thể đã tiêm phòng đúng lịch khi đang mang thai. Nhờ người khác ở nhà tiêm vắc xin MMR trong khi mang thai sẽ không khiến bạn hoặc con bạn gặp rủi ro.

  Bệnh sởi khi mang thai
  Bệnh sởi khi mang thai
  Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

  Xem thêm bài viết:

  Nguồn: Measles During Pregnancy

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.