4 Mối Liên Hệ Giữa Hút Thuốc VÀ Viêm Khớp Dạng Thấp (RA)

 

hut thuoc viem khop dang thap 1 - Medplus
Hút thuốc làm tăng nguy cơ viêm khớp dạng thấp.

Đã có rất nhiều khám phá về bệnh viêm khớp dạng thấp (RA) và nguyên nhân của nó.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc là một yếu tố nguy cơ lớn trong sự phát triển của RA, mặc dù vai trò chính xác của việc hút thuốc đối với sự phát triển đó vẫn chưa được biết rõ.

young-banner-bvag-2

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Các nhà nghiên cứu cho rằng hút thuốc ảnh hưởng đến cách hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động, đặc biệt là nếu bạn đã có một số tình trạng nhất định thì bạn có nhiều khả năng phát triển RA.

  Một nghiên cứu năm 2014 cũng phát hiện ra rằng hút thuốc có thể thay đổi cách cơ thể bạn phản ứng với một số loại thuốc điều trị RA. Nghiên cứu cho thấy phản ứng kém với một số loại thuốc thường có liên quan đến thói quen hút thuốc của những người tham gia.

  Ngoài ra, nếu chẩn đoán RA của bạn cần phải phẫu thuật, hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ biến chứng. Nó có thể ảnh hưởng đến quá trình gây mê và chuyển hóa thuốc, cũng như nhịp tim, nhịp thở và huyết áp của bạn.

  Những người hút thuốc cũng có nguy cơ cao bị các triệu chứng RA nghiêm trọng hơn và ít có khả năng hồi phục sau các triệu chứng của họ.

  Mối liên hệ giữa hút thuốc và RA là gì?

  Dưới đây là một số mối liên hệ giữa RA và hút thuốc:

  • Bạn có nhiều khả năng bị RA nếu bạn hút thuốc. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các yếu tố môi trường và di truyền có thể là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của RA. Hút thuốc được coi là một yếu tố môi trường, có nghĩa là nó khiến bạn có nguy cơ bị RA cao hơn.
  • Bạn ít có khả năng đáp ứng với các phương pháp điều trị RA nếu bạn hút thuốc. Các nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân hút thuốc có ít khả năng đáp ứng với thuốc kháng TNF-a và với methotrexate, cả hai đều là phương pháp điều trị RA.
  • Hút thuốc có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn nếu bạn bị RA. Hút thuốc có thể khiến cơn đau RA ngày càng gia tăng và nó có thể khiến RA lan rộng và làm viêm các bộ phận khác của cơ thể bạn. Hút thuốc cũng có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe khác có thể làm trầm trọng thêm bệnh RA của bạn.
  • Phụ nữ có nhiều khả năng bị RA nếu họ hút thuốc. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ hút thuốc hàng ngày có thể tăng nguy cơ phát triển RA hơn gấp đôi.
   Hút thuốc có thể là một cơ chế làm dịu và nó có thể giúp bạn phân tâm khỏi cơn đau của RA, nhưng ngoài việc làm trầm trọng thêm các triệu chứng RA của bạn, hút thuốc có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe khác.
  phu nu 1 - Medplus
  Viêm khớp dạng thấp thường tấn công phụ nữ

  Nếu bạn là người hút thuốc, bạn có thể cân nhắc bỏ thuốc để giúp giảm nguy cơ mắc các biến chứng về sức khỏe.

  Làm thế nào tôi có thể bỏ thuốc lá?

  hut thuoc 1 - Medplus
  Người bị viêm khớp dạng thấp nên bỏ thuốc lá để kiểm soát tốt các triệu chứng của bệnh.

  Thuốc lá là chất gây nghiện, vì vậy việc đưa ra quyết định bỏ thuốc có thể khó khăn và cảm tính.

  Dưới đây là một số mẹo bạn có thể làm theo để giúp bạn trong hành trình của mình:

  • Nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bác sĩ của bạn có thể nói chuyện với bạn về các tùy chọn khác nhau có sẵn. Có những nhóm tập trung liên quan đến việc bỏ thuốc, và cũng có những loại thuốc có sẵn và không cần toa bác sĩ có thể giúp bạn bỏ thuốc.
  • Quyết định loại kế hoạch cai thuốc lá mà bạn muốn làm theo. Có một kế hoạch có thể giúp bạn chuẩn bị cho những thứ như thèm ăn và rút tiền, cũng như cho phép bạn đặt ra những kỳ vọng thực tế cho bản thân và duy trì động lực trong suốt quá trình của mình.
  • Chọn ngày mà bạn dự định bỏ thuốc. Chọn một ngày để bỏ thuốc lá là một bước quan trọng trong quá trình này. Nếu bạn chọn một ngày quá sớm, bạn có thể không có đủ thời gian để chuẩn bị. Nhưng nếu bạn chọn một ngày quá xa, điều đó sẽ khiến bạn có cơ hội thay đổi suy nghĩ về việc nghỉ việc.
  • Nói với bạn bè và những người thân yêu của bạn rằng bạn đang cố gắng bỏ thuốc lá. Điều này có thể hữu ích cho họ để họ không làm những việc như hút thuốc xung quanh bạn và mời bạn thuốc lá. Điều này có thể hữu ích cho bạn vì nó là một sự hỗ trợ rất cần thiết cho bạn.
  • Tìm các hoạt động khác để phân tâm khỏi việc hút thuốc. Ví dụ, bạn có thể giữ kẹo cao su bên mình để nhai khi muốn hút thuốc. Bạn cũng có thể thử chọn những sở thích mới để đánh lạc hướng bản thân khỏi những thúc giục.
  • Biết những gì mong đợi. Bởi vì nicotine là một loại thuốc, cơ thể của bạn sẽ trải qua quá trình cai nghiện. Bạn có thể cảm thấy chán nản, bồn chồn, cáu kỉnh, lo lắng, thất vọng hoặc nổi điên. Bạn có thể không ngủ được hoặc bạn có thể tăng cân. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để giúp giải quyết và đối phó với các triệu chứng cai nghiện của bạn.
  • Đừng bỏ cuộc nếu bạn tái nghiện. Có thể mất vài lần thử trước khi bạn có thể hoàn thành thói quen. Nếu kế hoạch đầu tiên của bạn không hiệu quả, hãy thử một kế hoạch khác. Bạn có thể tái nghiện vài lần trước khi bỏ thuốc lá, nhưng không sao cả.

  Thông tin thêm về RA

  RA là một loại viêm khớp viêm, có nghĩa là hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm các khớp. Điều này khiến các tế bào mô hoạt dịch, hoặc mô mềm lót bên trong khớp, phân chia, dày lên và sưng lên.

  Sự dày lên của các mô hoạt dịch có thể dẫn đến đau và viêm ở khớp. Viêm khớp không giống như các dạng viêm khớp khác, chẳng hạn như viêm xương khớp, là kết quả của sự hao mòn và hư hỏng các khớp của bạn.

  RA ảnh hưởng đến khoảng 1,5 triệu người ở Hoa Kỳ. Căn bệnh này phổ biến hơn – gần ba lần – ở những người được chỉ định là phụ nữ hơn những người được chỉ định là nam.

  RA có thể ảnh hưởng đến hầu hết các khớp trong cơ thể bạn, bao gồm:

  • Đôi chân
  • Tay
  • Cổ tay
  • Cùi chỏ
  • Đầu gối
  • Mắt cá chân
  viem khop 1 - Medplus
  Biến dạng khớp bàn tay do viêm khớp dạng thấp.

  Nếu bạn bị RA, tình trạng nóng và sưng ở các khớp là phổ biến, nhưng những triệu chứng này có thể không được chú ý.

  Bạn cũng có thể bị đau và nhức các khớp. Bạn có thể cảm thấy cứng khớp vào buổi sáng trong hơn 30 phút hoặc bạn có thể bị đau và sưng khớp trong vài tuần.

  Thông thường, nhiều hơn một khớp bị ảnh hưởng. RA thường ảnh hưởng đến các khớp nhỏ hơn, chẳng hạn như những khớp có ở bàn tay và bàn chân.

  Ngoài các khớp, RA cũng có thể có tác động tiêu cực đến các bộ phận khác của cơ thể bạn. Các triệu chứng phổ biến khác của RA bao gồm:

  • Ăn mất ngon
  • Mệt mỏi
  • Mắt bị khô, nhạy cảm hoặc bị đau
  • Có nốt sần trên da
  • Mạch máu bị viêm

  Hiện tại, không có cách chữa khỏi RA. Thuốc có thể được sử dụng để điều trị bệnh, nhưng những trường hợp nặng có thể làm mất khả năng vận động hoặc phát triển các biến dạng khớp.

  Tổng kết

  Bỏ thuốc lá có thể giúp chữa bệnh RA của bạn, bao gồm cả việc giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn và có khả năng cho phép bạn giảm các loại thuốc điều trị RA. Bỏ thuốc lá cũng có thể có lợi cho những người xung quanh bạn.

  Khói thuốc có thể gây hại không kém, vì vậy điều quan trọng là phải nghĩ đến sự an toàn của con bạn, các thành viên khác trong gia đình và bạn bè của bạn.

  Như vậy, qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng rằng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về bệnh viêm khớp dạng thấp và hút thuốc. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của chúng tôi.
  Đừng quên ghé thăm songkhoe.medplus.vn hàng ngày để cập nhật thêm những thông tin mới nhất bạn nhé.
  Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.