Cá lóc hay còn gọi là cá quả, một trong những loại cá ngon được ưa chuộng ở nước ta. So với các loại cá khác, cá lóc có kích thước tương đối lớn, nhiều thịt, ít xương, thịt ngon ngọt lại rất giàu chất dinh dưỡng. Vì vậy thường được dùng để chế biến nhiều món ăn cho cả người lớn và trẻ em. Trong đó cá lóc hấp bầu là món đặc sản nổi tiếng của vùng đất Nam Bộ, thu hút bởi hương vị tự nhiên, dân dã nhất. Hôm nay, Medplus sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu cá lóc hấp thơm ngon hấp dẫn này nhé!
Mẹo làm món cá lóc hấp bầu bổ dưỡng cho gia đình
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Nguyên liệu chính của món ăn là cá lóc và bầu trái. Và Medplus sẽ hướng dẫn cho bạn cách chọn nguyên liệu tốt nhất.
- Với món ăn này thì bạn nên chọn một quả bầu đục, hơi to một tí để có thể để cá vào trong. Nhớ lấy những quả bầu non để nước có thể ngọt hơn.
- Muốn làm cá lóc hấp ngon thì nhất định phải mua cá lóc sống, chọn những con có kích thước vừa, nặng từ 1 – 2kg. Nếu mua được cá lóc đồng thì càng tốt vì cá đồng có thịt ngon ngọt hơn cá nuôi.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Sau đây là những mẹo nhỏ mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc để chế biến cá lóc hấp bầu.
- Nếu bạn muốn gia vị thấm sâu vào trong từng sơ thịt của cá thì nên khứa những đường nhẹ lên mình cá khi làm.
- Bạn có thể cho một ít dầu thực vật vào để ướp cá. Điều này sẽ tạo vị béo cho món ăn sau khi hấp.
- Khi nấu nước sốt nên chú ý độ lớn của lửa. Bởi nếu lửa quá lớn thì nước sốt chưa kịp keo lại thì đã bị cháy rồi.
Những lưu ý khi ăn cá lóc hấp bầu để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Nếu bạn muốn làm cá lóc hấp bầu cuốn bánh tráng thì pha thêm chén nước chấm chua ngọt, dọn cá cùng rau sống, bánh tráng cuốn và bún tươi rồi thưởng thức. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng.
2. Lưu ý khi ăn món cá lóc hấp bầu
Cá lóc có vị ngọt, tính bình, không độc. Có tác dụng khử thấp, trừ phong, tiêu thũng, thông quan, tư âm, sinh tân dịch, bổ gân xương tạng phủ. Chữa phụ nữ huyết khô và sau các phẫu thuật phụ khoa ít sữa, bổ khí huyết, ích thận tráng dương, dùng tốt trong trường hợp bị các bệnh phổi vì có tác dụng trừ đàm, bổ phế. Dùng để bồi bổ sau ốm dậy vì dễ hấp thu. Theo ẩm thực dưỡng sinh theo mùa thì cá lóc thích hợp vào mùa hạ và trưởng hạ để trừ thấp nhiệt do mùa nóng sinh ra.
Nhưng những nhóm người sau đây nên hạn chế ăn món cá lóc hấp bầu này:
Khi đang dùng thuốc ho
Những người bị ho lâu ngày hay đang điều trị bằng thuốc trị ho thì tốt nhất không nên ăn cá. Việc này nhằm tránh các dị ứng như nổi mẩn đỏ trên da, đau đầu, chóng mặt, tim đập nhanh,…
Bị bệnh gout
Trong cá có chứa rất nhiều purine được chuyển hóa thành axit uric. Mà axit uric trong máu cao là tác nhân chính trong việc gây ra bệnh gout. Vì vậy, các bệnh nhân đang bị gout không nên ăn quá nhiều cá để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.
Bệnh nhân lao
Những người mắc bệnh ăn cá sẽ dễ gây ra dị ứng, buồn nôn, đau đầu, tim đập nhanh, xung huyết hoặc năng hơn là phát ban, tiêu chảy, đau bụng,… Các tình trạng này có thể kéo dài, ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.
Người mắc bệnh rối loạn chức năng máu
Những người mắc các bệnh rối loạn chức năng máu tốt nhất là không nên ăn. Bởi trong cá có axit EPA ức chế sự tập kết của các tế bào tiểu cầu. Do đó có thể tạo ra hiện tượng chảy máu ở người bệnh.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm cá lóc hấp bầu thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình
Ingredients
- Cá lóc: 1 con
- Bầu non: 1 trái
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: ½ củ
- Hành lá, ngò rí
- Đậu phộng: 50g
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
- Các gia vị thường dùng: nước tương, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, đường, bột năng, dầu ăn
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc sống làm sạch, bỏ ruột, bỏ mang, cạo sạch vảy. Xát muối lên mình cá thật kỹ để loại bỏ chất nhớt. Nhớ khứa vài đường xéo lên thân cá. Ướp cá với chút hạt nêm, hạt tiêu trong khoảng 15 phút để cá thấm gia vị.
- Trái bầu non bạn cắt cuống, rửa sạch. Sau đó bổ đôi theo chiều dọc để lấy 2/3 trái bầu. Dùng muỗng khoét bỏ phần ruột.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa rồi cắt thành các khoanh dày.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
- Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, đầu hành cắt khúc, phần lá thái nhỏ để làm nước sốt. Đậu phộng rang chín với chút muối, chà lớp vỏ lụa bên ngoài cho sạch rồi đem giã dập.
- Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
- Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi.
Cách chế biến món cá lóc hấp bầu
Bước 1: Đặt con cá lóc đã ướp gia vị vào trái bầu rồi đặt trái bầu vào một cái đĩa lớn. Bước 2: Sau đó xếp cà rốt, hành tây bên cạnh cá lóc, xếp đầu hành lên trên, nêm thêm chút gia vị cho đậm đà.
Bước 3: Bạn cho cá và bầu vào một cái nồi lớn, hấp cách thủy trong khoảng 20 phút là được.
Bước 4: Làm nước sốt ăn kèm cá hấp.
- Bạn bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, cho gừng tươi, hành lá và ớt thái sợi vào xào thơm.
- Tiếp đó, bạn đổ 1 chén nước nhỏ, một ít nước tương, đường, muối và hạt nêm vào đun sôi. Rồi hòa tan ½ muỗng bột năng với chút nước lạnh, đổ vào nồi rồi khuấy đều cho đến khi nước sốt sánh lại là xong.
Bước 5: Khi cá chín, lấy đĩa cá ra khỏi nồi hấp, rắc đậu phộng rang và rưới nước sốt lên trên. Trang trí với rau thơm, ớt tỉa hoa rồi dùng nóng với cơm trắng, chấm kèm nước tương.