Cá lóc kho nấm hương là món ăn dân dã có mặt trong các bữa ăn gia đình của người Việt Nam từ lâu. Món ăn ấn tượng với hương vị đậm đà, thơm ngon ăn với cơm rất tuyệt vời. Và hôm nay Medplus sẽ giới thiệu và hướng dẫn các bạn cách làm cá kho nấm tuyệt vời này. Bạn hãy thử và cùng gia đình cảm nhận hương vị độc đáo của món cá kho nấm này nhé!
Mẹo làm món cá lóc kho nấm hương thơm ngon đúng điệu
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Nguyên liệu để chế biến món ăn này là cá lóc và nấm hương. Vì vậy, bạn nên chọn những thực phẩm tươi ngon nhất để món ăn thêm phần ngon ngọt.
Cá lóc: Nên chọn cá lóc sống, vì thịt sẽ dai và ngọt hơn. Nếu không bạn chọn những con cá có thịt săn chắc và độ đàn hồi cao. Ngoài ra, mắt cá sáng trong, không bị vẫn đục và da cá có màu đen và sáng bóng.
Nấm hương: Bạn không nên chọn những cây nấm hương còn tươi, ẩm ướt hoặc có mùi lạ. Dùng tay ấn vào phần dù nấm rồi ngửi, nếu có mùi hương thuần khiết thì đó là loại nấm ngon. Nên chọn loại nấm hương mà phần đỉnh nấm có màu trắng hoặc màu vàng. Đó là loại nấm hương an toàn và không qua xử lý hóa chất.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Sau đây, Medplus sẽ chỉ cho bạn những mẹo nhỏ để món cá lóc kho nấm hương này có hương vị ngọt thanh và đậm đà hơn.
- Khi chế biến nấm rơm, bạn nên để ở mức nhiệt độ cao vì trong thân nấm có chứa lượng nước. Việc duy trì ngọn lửa nhỏ khiến nấm khó có thể chín đều.
- Chính vì vậy cần tính toán lượng dầu phù hợp ngày từ đầu để chảo nấu không quá khô.
- Thế nên bạn nên để nguyên hoặc cắt đôi phòng trường hợp nấm bị quắt lại hoặc nát khi đảo với thức ăn.
Những lưu ý khi ăn cá lóc kho nấm hương để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Món cá lóc này dùng để ăn kèm với cơm hoặc với cháo trắng. Việc ăn với những món ăn thanh đạm này sẽ giúp bạn cảm nhận rõ hơn về hương vị ngọt thanh hấp dẫn của nó. Hảy thử trổ tài nấu cá lóc kho nấm này gia đình bạn cùng thưởng thức đi nào.
2. Cách bảo quản an toàn
Có 2 cách bảo quản đơn giản nhất để lưu trữ món ăn lâu hơn.
- Bạn có thể để nguyên trong nồi và thường xuyên hâm nóng nó là được. Nhưng với thời tiết khô nóng như thế này thì để ở ngoài rất dễ bị ôi thiu.
- Cho vào hộp kín và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Nhưng trước khi lấy ăn thì cần phải hâm nóng lại để đảm bảo sức khỏe.
3. Lưu ý khi ăn món cá lóc kho nấm hương
Món cá lóc kho nấm này tuy có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Nhưng không vì vậy mà bạn lạm dụng và ăn quá nhiều. Bởi vì trong cá lóc chứa một số chất độc hại. Do bị ô nhiễm từ môi trường sống của nó. Thế nên việc ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tích tụ chất độc hại này. Từ đó dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của bạn. Vậy nên, hãy ăn ở chế dinh dưỡng vừa phải và không nên lạm dụng.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm món cá lóc kho nấm hương chuẩn vị mẹ nấu
Ingredients
- Cá lóc: 1 con
- Nấm hương: 300 gram
- Cà rốt: 1 củ
- Hành lá, ớt, tỏi, gừng
- Gia vị: muối, bột nêm, đường, dầu ăn,hạt tiêu, nước tương,…
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Nấm đông cô bạn mang về ngâm trong nước ấm rồi sau đó vớt ra rửa sạch và để ráo.
- Sau đó thái nấm thành từng miếng nhỏ.
- Hành tây, tỏi, gừng làm sạch rồi bạn đem băm nhỏ.
- Cà rốt rửa sạch thái sợi nhỏ.
- Cá lấy ruột rửa sạch rồi để ráo.
Cách chế biến món cá lóc kho nấm hương
Bước 1: Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành, tỏi, gừng vào phi thơm vàng.
Bước 2: Tiếp theo cho nấm đông cô và cà rốt vào đảo đều sau khoảng 5 phút thì cho cá vào. Thêm bột nêm, nước tương, tiêu vào và đảo đều nhẹ tay để tránh làm cá bị nát.
Bước 3: Cho chút nước vào cá rồi đun nhỏ lửa và đun đến khi cạn sánh thì nêm nếm lại cho vừa vị rồi tắt bếp.
Bước 4: Cho hành lá và thêm hạt tiêu vào để tạo màu và mùi cho món ăn.