Tôm được nhiều người ưa thích không chỉ ở hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà còn đa dạng về cách chế biến. Tuy nhiên, một số món về tôm như tôm xiên nướng chanh không biết bạn đã từng thử qua chưa? Bằng những nguyên liệu đơn giản, chế biến không quá cầu kỳ, bạn đã có được món nướng với thịt tôm ngọt đậm cùng hương chanh chua nồng, thoang thoảng mùi rau thơm. Quả là một sự hòa quyện hấp dẫn khiến ai nấy cũng phải trầm trồ. Nghe đến đây hẳn bạn háo hức lắm rồi nhỉ? Vậy còn chờ gì mà không vào bếp cùng Medplus ngay để khám phá công thức chế biến món ngon độc đáo này nhỉ?
Mẹo cho món tôm xiên nướng chanh chuẩn vị
Chọn mua nguyên liệu đúng chuẩn
- Để mua được nguyên liệu tươi ngon bạn nên ưu tiên đến những cửa hàng, siêu thịt lớn hay những điểm bán uy tín, đắt hàng vì sức khỏe gia đình cũng như chất lượng cho món ăn.
- Tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, tuy nhiên không phải tôm to và dày thịt khác thường. Ngoài ra cần chú ý đến phần vỏ linh hoạt, đầu nguyên vẹn, dính chặt vào thân tôm. Tôm có dấu hiệu chảy nhớt, dính thì không nên mua.
- Để mua được chanh ngon, mọng nước bạn nên ghi nhớ. Chanh nhỏ, vỏ mỏng, có cảm giác cầm chắc tay. Chanh mịn, không sần sùi, khi bấm nhẹ vào sẽ thấy tinh dầu bắn ra. Tinh dầu chanh có mùi thơm dễ chịu và không có mùi hắc.
Bí kíp chế biến tôm xiên nướng chanh thêm ngon
- Tôm mua về nên chế biến liền trong vòng 24 giờ, vì nó cực kỳ dễ bị hư, ươn.
- Khi sơ chế tôm phải làm thật sạch, để loại bỏ những chất bẩn còn sót lại. Tránh gây ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
- Các món nướng thường được tẩm ướp gia vị thật đậm đà. Nhưng tôm vốn có vị ngọt sẵn tự nhiên, thêm vào đó tôm khá mềm nên chỉ cần nêm nếm ở mức độ vừa phải.
Lưu ý cho món tôm xiên nướng chanh
Tôm xiên nướng chanh ăn thế nào?
- Tôm xiên nướng chanh ăn liền nóng hổi là ngon nhất, bạn có thể chấm với tương ớt hay tương cà đều được.
- Với món tôm nướng bạn chỉ nên ăn trong ngày, không nên để qua đêm, chất lượng món ăn khi đó đã giảm, không tốt cho sức khỏe.
Dùng chanh đúng cách
- Người bị dạ dày, đường ruột không nên dùng chanh tươi. Vì có thể gây loét dạ dày ở mức nhẹ hoặc nặng. Bạn có thể uống nước chanh tươi pha loãng, hàm lượng axít cũng sẽ bị giảm mạnh, tránh gây hại cơ thể.
- Không uống nước chanh trước khi ăn do nó không có khả năng đốt cháy calo để giảm cân. Với những người khó tiêu, nước chanh tươi pha loãng cùng một lát gừng có tác dụng tăng cường tiết dịch bài tiết và hỗ trợ tiêu hóa tốt.
- Bên cạnh đó, hạn chế uống nước chanh nóng. Do lượng axit có trong nước chanh hoạt động mạnh hơn ở nhiệt độ cao. Có thể hòa tan men răng làm răng ngả màu, khiến răng trở nên nhạy cảm hơn.
Tôm kỵ gì?
- Đậu nành
Đậu nành giàu protein, giúp hỗ trợ cho hệ tiêu hóa. Nhưng khi kết hợp với tôm sẽ gây khó tiêu và kèm theo một số triệu chứng khác.
- Nước ép hoa quả tươi
Khi ăn tôm không được uống kèm có chứa hàm lượng vitamin C rất cao như nước cam, nước lê… để tránh dẫn tới hiện tượng bị ngộ độc vitamin C.
- Khổ qua và súp lơ
Khổ qua và súp lơ đều giàu vitamin C, nếu ăn chung với tôm có thể gây ngộ độc.
- Ớt
Nhiều người có thói quen khi ăn tôm rim, hay tôm luộc đều cho chút ớt vào ăn mới ngon. Nhưng nếu ăn chung không những sẽ làm thấp giá trị dinh dưỡng của tôm mà còn gây trúng độc. Cho nên tốt nhất đừng ăn chung.
Món tôm xiên nướng chanh vậy là đã hoàn thành rồi. Tưởng không dễ ai ngờ dễ không tưởng phải không cả nhà! Hy vọng các bạn sẽ có giây phút thư giãn và ngon miệng với món ăn. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Học cách làm tôm hấp nước dừa không tanh, thơm ngon hơn ngoài hàng
- Mách bạn làm tôm cuộn khoai tây chiên giòn cho cả nhà lai rai
- Hướng dẫn làm tôm sốt bơ tỏi béo bùi, thơm ngậy cả nhà đều mê
Nguồn: Tổng hợp
Bí quyết làm món tôm xiên nướng chanh thơm nức mũi
Ingredients
- Tôm 300g
- Chanh 2 quả
- Tỏi, ớt
- Dầu ô liu, muối, tiêu
- Rau mùi, lá bạc hà
- Xiên que
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm xiên tre vào nước nóng trong vòng 15 phút, sau đó rửa sạch.
- Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen, chỉ để lại đuôi. Ướp 1/3 hỗn hợp xốt vào tôm trong khoảng 10 phút. Xiên khoảng 4 – 5 con vào 1 xiên tre.
- Rửa sạch chanh, bào vỏ và vắt lấy nước cốt. Rau mùi, rau bạc hà rửa sạch, thái khúc.
Cách thực hiện
- Cho tất cả chanh, rau, tỏi, ớt, vào máy xay nhuyễn. Trút hỗn hợp xốt ra bát, thêm 1 thìa canh nhỏ dầu ô liu, một chút muối, tiêu và trộn đều.
- Cho chảo lên bếp, làm nóng. Đặt xiên tôm vào, phết lên tôm phần nước xốt còn lại. Nướng tôm từ 4-5 phút mỗi bên hoặc cho đến khi tôm chín. Sau đó, lấy ra và thưởng thức.