Canh thịt bò đậu hũ với vị ngọt tự nhiên của cà chua, thanh mát từ đậu hũ và ngọt thơm từ thịt bò. Món canh sẽ giúp bữa cơm nhà bạn thêm hấp dẫn lại phù hợp với thời tiết nóng nực của những ngày hè đấy. Ngoài tác dụng thanh nhiệt, canh thịt bò đậu hũ còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cả gia đình bạn. Nào, bắt đầu cùng với Medplus nhé!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món canh thịt bò đậu hũ
1. Cách chọn thịt bò tươi ngon, chất lượng và an toàn
- Chọn thớ thịt có màu đỏ tươi bởi sắc sáng tỉ lệ thuận với độ tươi của thịt bò. Lưu ý không chọn thịt bò có màu đỏ sậm hay quá nhạt màu vì có thể chúng đã được bảo quản lâu ngày.
- Thịt bò ngon có lớp mỡ màu vàng nhạt. Hãy chọn nguyên liệu với một ít mỡ để thành phần sau khi chế biến có độ giòn, béo mà không quá khô.
- Dùng tay kiểm tra sẽ thấy thớ thịt khô ráo nhưng mềm mại, không bị lồi lõm thất thường. Nếu ấn nhẹ vào tảng thịt thì thịt sẽ đàn hồi nhanh chóng.
- Thịt còn tươi mới thì sẽ có mùi thơm đặc trưng. Tránh mua sản phẩm đã bốc mùi hôi hay quá hạn sử dụng.
2. Cách chọn đậu hũ non sạch, không có thạch cao
- Về màu sắc, những miếng đậu ngon làm từ công thức tự nhiên bao giờ cũng có màu trắng ngà hay trắng sữa. Bạn có thể đặt miếng đậu nhiều giờ ở ngoài không khí chúng cũng không có dấu hiệu đổi màu. Đậu hũ làm từ thạch cao có chứa nhiều canxi cacbotnat nên chúng sẽ chuyễn sang màu vàng nếu để ngoài không khí.
- Về mùi vị, đậu phụ chất lượng sẽ có mùi thơm đặc trưng và vị béo của đậu nành. Ngược lại, đậu hũ làm từ thạch cao thường có vị chát, mùi thơm cũng kém hơn hẳn.
- Về trọng lượng, đậu phụ thạch cao nặng hơn đậu phụ nguyên chất. Hàm lượng thạch cao càng lớn thì miếng đậu hũ càng nặng và ngược lại. Khi sờ vào những miếng đậu có chứa thạch cao, bạn sẽ có cảm giác hơi sần sần chứ không được mềm mại, mịn màng như đậu phụ nguyên chất.
Lưu ý cho món canh thịt bò đậu hũ
1. Mẹo cho món canh thịt bò đậu hũ
- Thịt bò không cần nấu cùng nước dùng mà có thể được ăn tái. Xếp những lát thịt bò ngọt thơm vào tô, chan vào vài muỗng canh nóng hổi với cà chua và đậu hũ non. Vậy là món ăn đã hoàn tất rồi.
- Nếu bạn không ăn được thịt bò tái thì hãy cho thịt bò xào xào trước khi cho cà chua vào cùng. Cách này giúp đảm bảo sức khỏe cho những người yếu bụng hay có vấn đề về tiêu hóa và chuyển đổi chất.
2. Những loại thực phẩm kiêng kỵ với món canh thịt bò đậu hũ
Những loại thực phẩm kỵ với thịt bò
- Đậu nành
- Đậu đen
- Thịt heo
- Hải sản
- Trà
Những loại thực phẩm kỵ với cà chua
- Khoai lang
- Cà rốt
- Gan heo
- Bia, rượu
Những loại thực phẩm kỵ với đậu hũ non
- Trứng gà
- Sữa bò
- Rau cải bó xôi
- Mật ong
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món canh thịt bò đậu hũ rồi. Vị ngon ngọt của thịt bò, cà chua và đậu phụ sẽ cuốn hút bạn ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Hãy lưu ngay công thức làm canh thịt bò đậu hũ trong bài viết này nhé. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe.
Xem thêm
- Cách làm món thịt bò rim thơm ngát, đậm đà đưa cơm
- Mách bạn cách làm lẩu riêu cua bắp bò ngọt mát, chuẩn vị ngon
- Cách nấu mì udon thịt bò đậm đà, chuẩn vị Nhật Bản
- Cách làm mực xào hành tây giòn sần sật, thơm ngon mà không chảy nước
Nguồn: Tổng hợp
Canh thịt bò đậu hũ cho bữa ăn thanh mát, trôi cơm
Ingredients
- Đậu hũ non 2 miếng
- Thịt bò 400 gr
- Cà chua 2 trái
- Hành lá 1 cây
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Thì là 1 cây
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
Instructions
Sơ chế
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Đậu hũ cắt miếng hình chữ nhật mỏng. Hành lá và thì là cắt nhỏ.
- Thịt bò cắt lát mỏng ướp tỏi, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê hạt nêm khoảng 10 phút cho thấm.
Cách thực hiện
- Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong nồi, cho hành tỏi vào phi thơm. Trút cà chua vào xào đến khi cà chua ra màu. Đậu hũ cho vào nồi canh nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Thịt bò cho ra tô, xếp đậu và cà chua vào cùng rắc hành lá, thì là lên. Chan nước dùng đang sôi vào phần thịt bò trong tô canh là có món canh đậu hũ thịt bò thật ngon rồi.