Biến tấu một chút từ món đậu rán thông thường thành đậu hũ non sốt mỡ hành sẽ khiến món ăn hấp dẫn hơn rất nhiều đấy. Hương vị mềm mịn bùi bùi từ đậu hũ càng thêm ngon miệng khi được rim với hành lá và gia vị đậm đà. Nhanh tay bắt kịp công thức chế biến từ Medplus để ghi điểm tuyệt đối với cả nhà trong mùa mưa se se lạnh này nhé!
1. Nguyên liệu làm đậu hũ non sốt mỡ hành
- Đậu hũ non 2 miếng
- Hành lá 100gr
- Gia vị: Dầu ăn 4 muỗng canh, Nước mắm 1 muỗng canh, Đường trắng 1 muỗng canh.
2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
- Nắm bắt rõ thông tin của loại mình cần dùng, bạn sẽ có lựa chọn tốt nhất. Vì vậy hãy xem kĩ thông tin nhà sản xuất, thành phần chính, giá cả, trên bao bì sản phẩm.
- Bạn nên mua nguyên liệu ở các siêu thị, cửa hàng lớn và uy tín, để tránh mua phải nguyên liệu kém chất lượng, không an toàn.
3. Các bước thực hiện đậu hũ non sốt mỡ hành
3.1 Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ rửa sạch, để ráo nước rồi dùng dao thái thành các miếng vuông vừa ăn.
- Hành lá nhặt sạch, thái nhỏ.
3.2 Cách làm đậu hũ non sốt mỡ hành
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi gắp đậu hũ vào chiên vàng đều các mặt rồi gắp ra đĩa.
- Phần dầu ăn còn lại trong chảo, các bạn cho đường và nước mắm vào. Đặt lên bếp đun với lửa nhỏ và khuấy đều cho đường tan hết.
- Sau khi đường tan hết các bạn thả hành lá và phi khoảng 1 phút cho hành thơm. Sau đó bắc ra, rưới phần nước sốt này đều lên các miếng đậu là chúng ta đã hoàn thành rồi.
4. Vài mẹo nhỏ khi làm đậu hũ non sốt mỡ hành
- Để đậu hũ chiên giòn xốp các bạn có thể cho cả miếng đậu vào ngăn đá tủ lạnh 30′, sau đó mới lấy ra cắt nhỏ. Tuy nhiên, bạn nhớ để đậu hũ ráo nước. Nhằm tránh tình trạng bắn dầu khi chiên.
- Khi chiên, bạn nên cần làm nóng chảo trước rồi mới cho dầu ăn vào. Đợi khi dầu vừa nóng sôi bằng cách cho một đôi đũa vào thấy dầu lăn tăn thì bắt đầu cho vào chiên. Tuyệt đối không nên để dầu quá nóng nhé. Vì đậu hũ sẽ rất dễ bị cháy, ngược lại nếu dầu nóng chưa đủ độ sẽ khiến những miếng đậu hũ bị dính chảo.
- Lượng dầu tốt nhất để chiên là ngập khoảng 1/3 hoặc 1/2 miếng đậu hũ.
- Cho vào chảo lượng đậu hũ vừa đủ. Không nên để các miếng đậu dính vào nhau vì sẽ rất khó lấy ra.
5. Cách thưởng thức đậu hũ non sốt mỡ hành
- Món này thích hợp cho những ngày mưa, se se lạnh. Đậu hũ chiên vàng giòn, sốt thêm lớp mỡ hành béo béo, thơm nồng cùng gia vị đậm đà ăn ngon hết sảy.
- Sau khi hoàn thành bạn gắp ra đĩa dùng nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị món ăn nhé!
6. Những ai không nên ăn hành?
- Người bị xơ vữa động mạch
Các chuyên gia y học của Mỹ chỉ ra rằng, các sản phẩm từ đậu rất giàu methionine, methionine dưới tác động của enzyme có thể được chuyển đổi thành cysteine. Cysteine có thể làm hỏng tế bào nội mô động mạch, dễ dàng để làm lắng đọng cholesterol và triglyceride trong thành động mạch, thúc đẩy sự hình thành của xơ vữa động mạch.
- Người có nguy cơ thiếu I-ốt
Đậu tương để làm đậu phụ hàm chứa một loại chất gọi là saponins. Chất này thúc đẩy I-ốt trong cơ thể bài tiết. Trong thời gian dài ăn quá nhiều đậu phụ dễ gây ra thiếu I-ốt và gây ra các bệnh do thiếu I-ốt.
- Người bị bệnh Gout
Đậu phụ chứa khá nhiều purine, chất làm tăng axit uric trong máu. Từ đó, khiến triệu chứng bệnh gout xuất hiện. Vậy nên người bị bệnh gout nên hạn chế ăn đậu phụ.
- Người thiếu máu
Đậu phụ rất giàu protein thực vật và ăn nhiều gây trở ngại cho việc hấp thụ sắt trong cơ thể. Đồng thời, dễ làm cho protein tiêu hóa không tốt, xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, chướng bụng.
Chỉ cần một ít thời gian, bạn đã có món đậu hũ non sốt mỡ hành chiêu đãi cả nhà rồi. Với hương vị thơm ngon nhất định sẽ làm hài lòng tất cả các thành viên trong gia đình bạn. Miếng đậu thơm mùi hành và nước sốt đậm đà thật tuyệt vời!
Để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho bạn nhớ ghé Medplus thường xuyên nhé!