BÒ SỐT TIÊU ĐEN
Cho dù bạn sống ở Boston, Bordeaux hay Bắc Kinh, chắc chắn bạn đã rắc một ít tiêu lên thịt bò của mình vào lúc này hay lúc khác, và đó là một sự kết hợp nổi tiếng. Tôi thích món bít tết xếp lớp của Trung Quốc này vì nó có hương vị đậm đà của tiêu đen ở phía trước và phần giữa. Với những miếng thịt bò đậm đà thơm ngon, hành tây ngọt và ớt xanh giòn được phủ một lớp dầu hào, Bò Sốt Tiêu Đen có sự cân bằng thỏa mãn về mùi vị, kết cấu và màu sắc được tạo điểm nhấn bởi sức nóng âm ỉ của hạt tiêu nghiền.
Sự kết hợp này giữa bít tết phương Tây và món xào Trung Quốc giúp giảm lượng thịt bạn sử dụng. Tuy nhiên, những miếng bít tết vừa ăn được phủ caramel và vị mặn ở bên ngoài và mềm và ngon ngọt ở bên trong. Đó chính xác là món ăn mà tôi thèm muốn khi thỉnh thoảng muốn ăn bít tết. Hơn hết, không cần phải tốn công nấu một miếng thịt dày để trở nên hoàn hảo. Vì rau được nấu chung, chúng chứa đầy hương vị và bạn chỉ cần đúng một cái chảo để thực hiện món này.
TẠI SAO BÒ SỐT TIÊU ĐEN LẠI NGON?
- Thay vì thái thịt bò thành các dải mỏng, tôi thích dùng phần thịt bò mềm và cắt thành khối vuông; điều này làm cho nó giống như ăn những miếng bít tết ngon ngọt vừa ăn.
- Tinh bột khoai tây trong nước xốt thịt bò giúp khóa nước của nó. Nó cũng tạo ra một lớp men dày trong chảo giúp gia vị cho từng miếng thịt trở nên hoàn hảo.
- Hương thơm của hạt tiêu đen mới nứt có múi và thường xanh. Đó là một thành phần quan trọng của món ăn này mà bạn sẽ không thể có được với hạt tiêu đen xay sẵn.
THÀNH PHẦN CHO THỊT BÒ SỐT TIÊU ĐEN
- Thịt bò – Mặc dù Thịt bò Tiêu đen thường được chế biến với những miếng thịt bò mỏng, nhưng tôi thích sử dụng những khối thịt bít tết ngon như thịt thăn, dải thịt heo mới hoặc thịt ribeye. Chỉ cần đảm bảo phần thịt bạn chọn phải mềm.
- Hạt tiêu đen – Mặc dù hạt tiêu đen có nguồn gốc từ Nam Á, nhưng nó đã là một loại gia vị được yêu thích trên khắp Thế giới Cổ trong ít nhất 2500 năm. Ở Ấn Độ, nó có niên đại ít nhất 4000 năm! Ngày nay, hạt tiêu đen đã trở thành một thứ phổ biến trong mọi căn bếp đến nỗi nêm muối và hạt tiêu giống như một phản xạ.
- Nước sốt hàu – Tôi biết hàu tươi có thể hơi gây chia rẽ, nhưng nước sốt làm từ chúng có chất lượng tốt nhất (vị ngọt đậm của chúng) và chưng cất nó thành một loại gia vị dễ sử dụng. Dầu hào có sự cân bằng hoàn hảo giữa vị ngọt và mặn, nhưng không tanh như nước mắm, khiến nó trở thành một trong những loại gia vị ăn kèm yêu thích của tôi cho các món xào. Khi chọn một chiếc, bạn không cần phải quá cầu kỳ. Chỉ cần đảm bảo rằng nước sốt bạn mua thực sự có chứa hàu (hoặc chiết xuất từ hàu).
- Rượu Thiệu Hưng – Đây là một loại rượu gạo lâu năm của Trung Quốc có thêm vị umami và vị caramel đất vào nước sốt tiêu đen.
- Nước tương – Trong khi dầu hào là gia vị chính, nó có nồng độ muối thấp hơn so với nước tương. Đây là lý do tại sao tôi thích thêm một chút nước tương, vì vậy những miếng thịt lớn và rau được nêm gia vị phù hợp.
- Dầu mè nướng – Đây là loại dầu được làm bằng cách ép hạt mè đã nướng. Nó có một hương thơm hấp dẫn và có xu hướng bị cháy nếu quá nóng, đó là lý do tại sao tôi thêm nó vào nước sốt như một thành phần hương liệu chứ không phải cho vào chảo.
- Tinh bột khoai tây – Như tên cho thấy, tinh bột khoai tây là tinh bột đã được chiết xuất từ khoai tây. Nó được thêm vào nước xốt để giúp nước thịt ngấm vào trong khi làm đặc nước sốt tiêu đen còn lại để tạo thành một lớp men. Tinh bột khoai tây tốt hơn bột ngô về mọi mặt; trong trường hợp này, nước sốt sẽ đặc lại mà không bị vón cục.
- Tỏi – Tỏi là vị thơm chính trong món xào này, cùng với hạt tiêu đen và thịt bò đã tạo nên hương vị của món ăn này. Chìa khóa với tỏi là không băm quá nhỏ; nếu không, nó sẽ bị cháy trước khi các thành phần khác được nấu chín.
- Rau – Hành tây và ớt chuông tạo thêm độ giòn đẹp mắt và vị ngọt phù hợp với thịt bò. Tôi thích sử dụng hỗn hợp ớt chuông xanh và đỏ để tạo màu sắc và hương vị khác nhau mà chúng mang lại cho món ăn. Đảm bảo cắt chúng thành những miếng vuông có kích thước tương đương với miếng thịt bò để phân bố đều.
CÁCH LÀM BÒ SỐT TIÊU ĐEN
Điều đầu tiên bạn muốn làm là nghiền hạt tiêu đen. Bạn có thể làm điều này bằng cối và chày hoặc cho chúng vào một chiếc túi nặng và đập chúng bằng một vật nặng, chẳng hạn như cán hoặc nồi.
Tiếp theo, bạn có thể làm nước sốt tiêu đen bằng cách cho tiêu đen đã nghiền nhỏ (tiết kiệm một chút để trang trí), dầu hào, rượu Thiệu Hưng, nước tương và dầu mè vào một cái bát. Nếu bạn đang làm một mẻ nước sốt lớn và cất giữ, bạn có thể dừng lại ở đây và đóng chai. Tuy nhiên, nếu bạn đang tiếp tục xào, hãy trộn tinh bột khoai tây vào cho đến khi không còn vón cục.
Thêm thịt bò vào nước xốt và trộn tất cả với nhau. Hãy để phần này nghỉ trong khi bạn chuẩn bị tỏi, hành và ớt.
Khi bạn đã chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu, hãy đun chảo ở lửa vừa và cao cho đến khi nóng. Cho dầu và tỏi vào, đảo vài lần trước khi cho thịt bò thành từng lớp bằng kẹp hoặc đũa. Bạn muốn thử và để lại càng nhiều nước xốt càng tốt trong bát, vì vậy đừng chỉ đổ mọi thứ vào chảo.
Khi thịt bò đã chín vàng ở một mặt, lật các miếng thịt lại và chuyển sang màu nâu của mặt còn lại.
Khi thịt bò đã chín vàng ít nhất hai mặt, cho hành tây và ớt chuông vào xào cho đến khi hành bắt đầu chuyển sang màu trong. Thêm nước sốt tiêu đen còn lại và trộn tất cả mọi thứ với nhau cho đến khi nước sốt đặc lại xung quanh thịt bò và rau.
Đĩa thịt bò tiêu đen và bạn có thể trang trí với một ít tiêu đen nghiền nhỏ.
Nếu bạn thích bò sốt tiêu đen hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.
Xem thêm bài viết:
- Súp khoai tây: ăn kiêng nhưng muốn ngon miệng
- Cách làm nước chanh sả bạc hà giải nhiệt ngày nắng
- Cà ri gà và măng kiểu Thái: mới lạ cho người ưa khám phá
- Cách làm nước sốt mỳ Ý cổ điển nhớ mãi không quên
- Mì kim chi udon cay và dễ gây nghiện
Nguồn: BLACK PEPPER BEEF