Các món canh từ táo tàu là món canh không hề mới lạ nhưng rất ít xuất hiện trên mâm cơm gia đình phải không nào. Món canh có sự kết hợp của nhiều vị thảo mộc bổ dưỡng, có thể ví như là một bài thuốc bổ tự nhiên nên rất có lợi cho người dùng. Hôm nay, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn các món canh từ táo tàu giúp bồi bổ sức khỏe cho cả nhà nhé! Bắt đầu thôi nào!
Táo tàu – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Táo tàu còn có tên gọi khác là đại táo hay hồng táo. Quả non có màu xanh lục, vỏ trơn bóng, có mùi vị tương tự như quả táo tây, nhưng khi nó già hơn thì vỏ trở nên sẫm màu hơn và trở thành màu đỏ hay đen ánh tía và vỏ nhăn nheo, trông tương tự như quả chà là nhỏ. Trong ẩm thực, khi nhắc đến táo tàu thì thường là ám chỉ quả táo tàu đã chín và được sấy khô.
- Theo nghiên cứu, táo tàu có chứa nhiều protein, chất béo, carb, chất xơ và nguồn vitamin dồi dào. Đặc biệt, trong 100g táo tàu có chứa đến 10g vitamin C, chiếm đến 77% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể hàng ngày.
- Với y học cổ truyền, táo tàu là một vị thuốc quý. Từ ngày xưa, lương y đã dùng táo tàu để giúp an thần, chữa chứng mất ngủ và cải thiện chức năng thần kinh. Chúng còn có tác dụng hỗ trợ điều trị Alzheimer, ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm, tốt cho hệ tiêu hóa,…
1. Các món canh từ táo tàu – Canh táo tàu, nấm tuyết, hạt sen
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Sườn heo 400 gr, luộc sơ, để ráo
- Hạt sen 100 gr
- Nấm tuyết 200 gr, ngâm nở, cắt miếng vừa ăn
- Táo tàu 8 trái
- Táo tươi 2 trái, cắt miếng vừa ăn
- Chà là khô 4 trái
- Muối 1 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Cho sườn heo vào nồi, thêm vào hạt sen, táo tươi, trái táo tàu và chà là khô. Cho 1 lít nước vào cho ngập nguyên liệu, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun liu riu khoảng 90-120 phút.
- Cho nấm tuyết vào nấu cho đến khi mềm. Nêm với 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều rồi tắt bếp.
- Múc canh ra tô, dùng nóng.
2. Các món canh từ táo tàu – Canh táo tàu cải xoong
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Sườn heo 400 gr, luộc sơ, để ráo
- Cải xoong 300 gr, rửa sạch, để ráo
- Táo tàu 8 trái
- Câu kỷ tử 1 muỗng canh
- Hạnh nhân 20 gr
- Muối 1 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Cho sườn heo vào nồi, thêm vào 8 trái táo tàu, 1 muỗng câu kỷ tử và 20g hạnh nhân. Cho khoảng 1 lít nước vào nồi, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun liu riu trong 90 phút. Nếu nước cạn thì châm thêm một chút nước.
- Cho cải xoong vào nồi, nêm vào 1 muỗng cà phê muối rồi đảo đều. Đợi cho canh sôi lại thì tắt bếp.
- Múc canh ra tô, dùng nóng.
3. Các món canh từ táo tàu – Canh táo tàu củ sen
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Táo tàu 50 gr
- Củ mài 100 gr
- Củ sen 400 gr
- Hạt sen 100 gr
- Nấm hương 30 gr
- Dừa 1 trái
- Đường phèn 1 muỗng canh
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Ngâm nở hạt sen, táo đỏ, nấm, củ mài khoảng 45 phút. Đổ nước dừa vào nồi, cho thêm nước vào để có nước canh khoảng 2 tô lớn. Cho hạt sen và hoài sơn vào nấu trước. Nấm sau khi ngâm nở thì vắt cho thật ráo nước. Nấu khoảng 15 phút rồi cho táo đỏ và nấm vào nấu cùng.
- Nêm vào nồi 1 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Củ sen gọt vỏ, thái lát mỏng rồi cho vào nồi. Cà rốt gọt vỏ. cắt thành lát dày. Sau khi nấu được khoảng 20 phút nữa thì cho cà rốt vào. Nấu đến khi cà rốt chín là hoàn thành.
- Múc canh ra tô, dùng nóng.
Các món canh từ táo tàu trên đây với vị ngọt thanh từ củ sen, vị thanh mát từ cải xoong, vị giòn dai từ nấm tuyết sẽ là món ăn lí tưởng cho những ngày ngán thịt cá. Cách làm lại đơn giản, không quá cầu kì, rất dễ tìm, dễ mua. Còn chờ gì nữa mà không nấu thử món này ngay để đãi cả nhà nào. Medplus chúc bạn thành công và ngon miệng. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết hấp dẫn sau nhé!
Xem thêm
- Công thức làm các món xào từ thịt dê ngon như đầu bếp làm
- Mê mẩn với món đậu hũ non xào thịt bò béo mềm mà không hề bị dai
- Cách làm canh bắp cải cuộn thịt bò ngon miệng mà đơn giản tại nhà
- Chỉ 20 phút là có ngay món bạch tuộc trộn xoài ngon bất ngờ cho bữa tối
Nguồn: Tổng hợp