Nếu đang ngán các món thịt cá quen thuộc hàng ngày, sao bạn không thử các món xào từ thịt dê thơm ngon, hấp dẫn. Thịt dê được khử mùi bằng các loại lá gia vị, đem thui vàng rồi được mang đi chế biến thành các món ăn khác nhau. Cùng Medplus khám phá công thức làm các món xào từ thịt dê ngay cho bữa ăn gia đình thêm đặc sắc nhé!
Thịt dê – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Thịt dê là loại thịt thực phẩm từ loài dê nuôi lấy thịt. Đối với dê núi thì sau khi bắt về sẽ được khử mùi hôi, cạo lông, thui vàng, ướp thịt với lá hương nhu hoặc lá cúc tần cho ngấm vào từng thớ thịt. Sau đó dùng từng phần thịt đem chế biến thành các món ăn khác nhau. Theo quan niệm dân gian, dê là món ăn bổ dưỡng, có nhiều lợi ích đặc biệt là khả năng sinh lý. Chẳng thế mà người xưa có câu:
Tái dê chấm với tương gừng
Ăn vào cứ thấy phừng phừng như dê.
- Thịt dê chứa khá nhiều protein, chất béo và nước. Chúng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, E, PP, phốt pho, kali, natri, sắt, kẽm, đồng, mangan,…
- Theo Đông Y, thịt dê rất bổ dưỡng, giữ ấm tốt, rất thích hợp ăn trong mùa lạnh. Ngoài ra chúng còn có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu, tăng thân nhiệt, có ích trong chữa trị bệnh lao, viêm phế quản, hen suyễn. Hầu như tất cả bộ phận của con dê đều có thể sử dụng để làm thuốc. Như tinh hoàn dê (ngọc dương) và thận dê có tính bổ dương. Cao dê chữa bệnh đau lưng, tiết dê pha rượu giúp bổ huyết, chữa đau đầu, choáng váng,…
1. Các món xào từ thịt dê – Thịt dê xào sả ớt
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Thịt dê 400 gr
- Sả 2 cây, 1 cây băm nhuyễn, 1 cây cắt khúc xéo
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Bột ớt 1/2 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Rửa sạch thịt dê, cắt miếng vừa ăn rồi để ráo. Ướp thịt dê với sả băm nhuyễn, muối, đường trắng và ớt bột khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
- Bắc một cái chảo lên bếp, chỉnh lửa lớn vừa. Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm phần sả cắt khúc. Cho thịt dê đã ướp vào xào trong khoảng 5 phút cho thịt săn lại. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Cho món ăn ra đĩa. Dùng nóng.
2. Các món xào từ thịt dê – Thịt dê xào cà ri
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Thịt dê 300 gr
- Hành tây 1 củ, cắt múi cau
- Nước cốt dừa 200 ml
- Nước dừa 200ml
- Bột cà ri 1 muỗng cà phê
- Bột nghệ 1 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Hành tím băm 1/2 muỗng cà phê
- Tỏi băm 1/2 muỗng cà phê
- Ớt băm 1/2 muỗng cà phê
- Ngò om 10 gr, xắt nhuyễn
- Đậu phộng 15 gr, rang chín
- Dầu ăn 1 muỗng canh
Cách thực hiện
-
Thịt rửa với nước muối và rượu thật kĩ, sau đó xả qua nước lạnh thật sạch, rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.
-
Ướp vào thịt 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê bột cà ri, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, trộn đều để 30 phút cho thịt thấm gia vị.
-
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu đợi, đợi cho hơi nóng thì cho 1/2 muỗng cà phê bột cà ri vào xào nhanh 30 giây. Tiếp đến cho tỏi, hành, ớt băm vào xào thơm.
-
Cho thịt vào xào 10 phút cho thịt săn rồi cho 200ml nước cốt dừa cùng 200ml nước dừa vào xào 15 phút cho phần nước sệt lại.
-
Cuối cùng cho ớt chuông vào xào 5-10 phút cho nước cạn thịt mềm, chín. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Dọn món ăn ra bàn, dùng nóng với cơm hoặc bánh mì.
3. Các món xào từ thịt dê – Thịt dê xào hành tây
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 300gr thịt dê
- 1 củ hành tây, cắt múi cau
- 2 củ hành tím, băm nhuyễn
- 2 tép tỏi, băm nhuyễn
- 10gr ngò om, xắt nhuyễn
- 1 1/2 muỗng canh nước sốt ướp thịt xào
- Muối, đường, tiêu, dầu ăn, rượu trắng
- 1 muỗng canh mè trắng, rang vàng
Cách thực hiện
- Thịt dê mua về đem rửa thật sạch với rượu trắng để khử mùi, sau đó rửa lại với nước, để ráo. Ướp thịt dê với hành tím băm, tỏi băm và nước sốt ướp thịt xào trong 30 phút cho ngấm gia vị.
- Bắc một cái chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Cho thịt dê đã ướp vào chảo xào nhanh trên lửa lớn. Cho hành tây vào cùng, đảo đều cho đến khi hành giòn và thơm. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Cho món ăn ra đĩa, rắc thêm ngò om, tiêu và mè rang và thưởng thức.
Sắp bát đũa ra mâm, bày các món xào từ thịt dê lên, xới cơm nóng, múc canh ngọt ra tô rồi mời cả nhà thưởng thức. Hương vị của núi rừng trong từng miếng thịt hòa lẫn với vị ngọt thơm của lúa chín mới gặt, vị giòn mát mềm mại của rau củ tắm mình trong làn sương của đất trời. Bữa ăn có đầy đủ hương vị, màu sắc và tính chất của ngũ hành sẽ mang lại sự hài hòa và thích thú cho cả nhà.
Medplus hy vọng bạn sẽ thành công và ngon miệng với những gợi ý trong bài viết này. Hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn thơm ngon và bổ dưỡng mỗi ngày nhé!
Xem thêm
- Ngây ngất với các món lẩu chao đậm đà, hương nồng những ngày mưa
- Làm mới thực đơn với món sườn bò rim mặn ngọt hấp dẫn
- Cách làm salad mùa hè với sốt táo xanh ngọt thơm cho ngày hè dịu mát
- Cách làm mực xào đậu hũ kiểu Hàn Quốc cay nồng hấp dẫn
Nguồn: Tổng hợp