Canh bí đỏ thịt băm nóng hổi phiên bản chuẩn Medplus rất giàu dinh dưỡng với vị ngọt của bí đỏ và thịt nạc băm điểm thêm mùi của ngò tàu khiến cả nhà ăn mãi không thôi.
1. Nguyên liệu nấu canh bí đỏ thịt băm
- Bí đỏ: 400g
- Thịt nạc băm: 200g
- Gia vị: muối, hạt niêm, đường, hành
- Mùi tàu và hành lá.
2. Mẹo chọn mua nguyên liệu
- Bí đỏ:
Hãy chọn những quả bí đỏ nặng, chắc tay và có vỏ trơn nhẵn. Tránh mua những quả có các nốt, vết trên vỏ. Ngoài ra, bạn nên chú ý chọn những quả có cuống dài khoảng 2-5 cm (những quả có cuống ngắn hơn có thể bị thối rữa nhanh hơn).
- Thịt heo:
Thịt tươi có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng, mềm mại. Ngược lại, thịt ôi có màu sắc nhợt nhạt, sờ vào miếng thịt thấy nhớt (nhớt ít hoặc nhiều tùy mức độ ôi).
3. Các bước nấu canh bí đỏ thịt heo
3.1 Sơ chế nguyên liệu:
- Sau khi mua bí về bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ bí thành những miếng vừa ăn.
- Hành lá và rau mùi bạn đem rửa sạch cắt thành từng khúc nhỏ.
- Thịt nạc băm bạn cho vào bát ướp gia vị, bạn cho một ít hành lá băm nhuyễn vào + một ít hạt tiêu + ½ muỗng cà phê đường + 1 ít muối sau đó bạn trộn đều chúng lại với nhau và ướp hỗn hợp này khoảng 15 phút cho thịt thấm đều gia vị.
3.2 Nấu canh bí đỏ thịt băm
- Sau khi thịt thấm đều gia vị, bạn bắt một cái nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, đun cho dầu ăn nóng lên sau đó bạn cho một ít hành vào phi cho thơm, sau đó cho hỗn hợp thịt này vào xào cho đến khi thịt chín.
- Khi thịt đã chín bạn cho vào nồi khoảng 3 bát lớn nước bật lửa lớn lên đun cho nước thật sôi, lưu ý trong quá trình đun sôi bạn nên thường xuyên vớt bọt để làm cho nồi canh thêm ngon hơn, nước không bị đục.
- Quan sát thấy nước sôi lên, bạn cho hết phần bí vào nồi tiếp tục nấu khoảng 5 phút nữa cho đến khi bí chín và mềm thì thôi. Sau khi bí chính bạn tiến hành nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa ăn, kế tiếp bạn cho phần hành lá và rau mùi đã chuẩn bị sẵn vào nồi đảo nhanh tay sau đó tắt bếp.
3.3 Thành phẩm:
Sau khi canh chín, chúng ta múc canh ra một cái tô lớn, cho thêm một chút tiêu xay nhuyễn vào thế là chúng ta chỉ việc thưởng thức món ăn này thôi. Bạn có thể dùng chung với cơm trắng.
4. Những lưu ý khi nấu canh bí đỏ thịt băm
- Để cho món canh thêm ngon và đậm đà bạn nên chọn loại bí dẻo, có độ chín vừa phải, đừng chính quá nhé.
- Khi đã cho bí vào bạn nên canh thời gian hợp lý để nấu tránh làm cho bí chín quá mức sẽ làm cho bí mềm ra làm cho món ăn không ngon. Quan sát thấy bí đỏ vừa chính là chúng ta tắt bếp ngay.
5. Một số thực phẩm nên kết hợp với bí đỏ
5.1 Hạt sen
Sự kết hợp giữa bí đỏ và hạt sen giúp tăng cường chức năng cho các cơ quan trong cơ thể. Chúng ta có thể sử dụng hai thực phẩm này làm thức ăn bổ trợ trị liệu cực kỉ hiệu quả dành cho những ai mắc các chứng bệnh: tiểu đường, bệnh mạch vành, cao huyết áp, mỡ trong máu cao, béo phì và táo bón.
5.2 Thịt heo
Có lẽ chúng ta đã biết, bí đỏ vừa có thể làm giảm đường huyết, vừa tăng cường chất dinh dưỡng tốt cho trí bão, còn thịt heo thì dồi dào dinh dưỡng có thể bồi bổ cho cơ thể. Khi kết hợp bí đỏ cùng thịt heo rất tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, chữa bệnh đau đầu hiệu quả. Bạn có thể ăn thường xuyên hai thực phẩm này với nhau.
5.3 Đậu xanh
Bí đỏ vừa tốt cho tiêu hóa vừa dồi dào vitamin, các chất xơ có tác dụng làm giảm lượng đường huyết tăng cao trong cơ thể. Còn đậu xanh có tác dụng giải nhiệt, thanh độc, giải khát. Kết hợp bí đỏ với đậu xanh sẽ rất tốt cho sức khỏe, cũng nhưbổ sung được nhiều lượng dưỡng chất, ngăn ngừa các loại bệnh xâm nhập vào cơ thể.
Vậy là món canh bí đỏ thịt bằm đã hoàn thành rồi. Vào những hôm trời nắng nóng được thưởng thức bát canh mát ngọt thì còn gì bằng nhỉ? Đừng ngần ngại làm thử để chiêu đãi cả nhà bạn nhé!
Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn từ cho cho mọi người khám phá, nhớ cập nhật Medplus thường xuyên nhé!
- Sức hút bất ngờ từ bánh trôi bí đỏ thơm ngon béo ngậy
- Bữa cơm chiều ngày lạnh thêm ấm bụng với canh bí đỏ nấu mọc ngọt bùi
- Hướng dẫn nấu chè bí đỏ hạt sen thanh mát trong những ngày nắng
- Lạ mà quen bánh ướt bí đỏ nhân thịt, dễ ăn dễ ghiền
- Phiên bản bánh mì nướng bí đỏ mới lạ các chị em không nên bỏ lỡ
Nguồn: Tổng hợp