Thưởng thức bữa sáng với xôi khoai lang tím dẻo thơm từ gạo nếp cẩm và có vị bùi bùi của khoai lang giúp bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng. Học ngay cách chế biến từ Medplus nhé!
1. Nguyên liệu làm xôi khoai lang tím
- 500gr gạo nếp
- 200gr khoai lang tím
- 80gr đường
- 1 thìa dầu ăn
2. Mẹo chọn mua nguyên liệu đúng chuẩn
- Gạo nếp:
Cũng như khi mua gạo tẻ, cách chọn gạo nếp thơm ngon đơn giản nhất đó là dựa vào hình thức bên ngoài của hạt gạo. Những hạt gạo nếp ngon khi nó đảm bảo được kích thước to đều hạt. Bên ngoài căn bóng, hạt gạo không bị gãy, không bị mùn hay đồ lông và có màu vàng.
- Khoai lang:
Nếu muốn mua khoai lang bùi, thơm, bở rệu thì nên chọn củ có lớp phấn hay đất bám vào. Khi xắt một lát mỏng ở đầu củ khoai sẽ thấy màu cam nhạt và chảy nhựa.
3. Các bước làm xôi khoai lang tím
- Gạo ngâm 2-3 tiếng. Đổ ra rá cho ráo nước. Đun sôi một nồi nước. Cho gạo nếp vào xửng. Đặt xửng vào nồi nước sôi, hấp trong 20 phút là xôi chín.
- Khoai lang luộc chín sau đó đánh nhuyễn và trộn với xôi, cho cho 1 thìa dầu ăn và đường vào (độ ngọt của đường điều chỉnh theo khẩu vị).
- Cho xôi khoai lang tím ra đĩa hoặc có thể đóng vào khuôn.
- Từ món xôi khoai lang tím có thể nặn những hình tròn và lăn qua vừng rang để thưởng thức. Hoặc cũng có thể nặn như những chiếc bánh và phủ dừa.
4. Những ai nên hạn chế ăn các món từ đồ nếp?
Vì trong gạo nếp có chứa nhiều amilopectin tạo nên độ dẻo đặc trưng của cơm nếp nhưng lại rất khó tiêu, nên trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy, người tỳ vị quá hư nhược không nên ăn nhiều đồ nếp. Nếu muốn ăn thì tốt nhất nên nấu thành cháo.
Mặt khác, vì gạo nếp lại kèm thêm tính ôn, ấm nên những người có thể chất thiên nhiệt hoặc đàm nhiệt, những người đang bị bệnh có sốt, ho khạc đờm vàng, vàng da, chướng bụng cũng không nên dùng đồ nếp.