Bún thang được mệnh danh là món ăn cầu kì và tinh tế bậc nhất của đất kinh kì. Trong nó chứa sự kết hợp của rất nhiều hương liệu khác nhau, tạo nên nét độc đáo về sắc hương so với món bún của các vùng miền khác. Hôm nay, Medplus sẽ gửi đến bạn bài viết Bún thang ĐẬM ĐÀ PHONG VỊ HÀ NỘI.
Bún thang ĐẬM ĐÀ PHONG VỊ HÀ NỘI
1. Bún thang và trang viết
Nhà văn Vũ Bằng từng có lần viết về bún thang: “Nhìn bát phở cho ta cảm giác của bức họa tập thể bạo màu thì quan sát tô bún thang cho ta cái cảm giác đang được ngắm bức tranh phong cảnh trong trẻo của sông Stêbơn mà ở đó những mảng màu nguyên chất được đặt gần nhau chứ không pha lẫn”.
Ngay từ cách viết, ta đã thấy cái quyết định đầu tiên của món ăn chính là màu sắc, cách bày trí. Sau đó, mới đến mùi vị và không khí bữa ăn. Ông đánh giá theo phong cách trực diện cảm xúc để dễ bề tìm thấy đồng điệu nơi người đọc, người thưởng thức. Và hơn thế nữa đối với nghệ thuật rất cần so sánh để thấy nét riêng, phong cách. Món ăn cũng không nằm ngoài đường hướng đó. Bởi nó đã dành ra cả quá trình từ tay người nông dân, đến tay thương lái rồi mới vào gian bếp của bao người. Hành trinh lao động ấy cho nó câu chuyện của từ đồng ruộng tới thị thành, từ văn hóa cổ truyền đến bản chất cơ giới của đô thị. Ăn một món ăn không chỉ để no bụng mà còn để nhớ về dân tộc mình.
Tên gọi
Thang trong bún thang có nghĩa là một món canh nóng. Nhiều người mới nghe lầm tưởng nó có màu đen của than. Bởi phụ âm g nếu nghe thoáng qua thường khó phân biệt, đặc biệt với người miền Nam, nói “than” và “thang” như nhau. Từ này có gốc Hán, ấy vậy nó cho ta thấy nết ảnh hưởng văn hóa ngay trong món ăn. Nhưng do đặc trưng địa lý nên sản vật khác nhau, cách nấu khác nhau.
2. Cách nấu bún thang chuẩn vị Hà Thành
Thành phần
- ½ con gà ta
- 2 quả trứng vịt
- 100 g giò lụa
- 500 g xương ống heo
- 1 kg bún tươi
- 100 g tôm khô
- 2 cái râu mực khô
- 200 g tôm he
- Hành khô, hành lá, rau răm
- Gừng nướng, nấm hương, củ cải khô
- Gia vị: nước mắm, mắm tôm, đường phèn, giấm, đường cát trắng
Cách nấu
Sơ chế
- Xương ống rửa sạch với nước muối, chặt khúc vừa nồi. Sau đó trụng sơ qua nước sôi để khử mùi hôi. Hầm xương ống trong nồi áp suất để tiết kiệm thời gian lấy nước ngọt. Nhớ vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong.
- Gà ta làm sạch, để nguyên con
- Tôm khô rửa sạch, cho vào chảo rang cho dậy mùi
- Râu mực nướng chín
- Tôm he rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ
- Giò lụa thái sợi
- Rau răm, hành lá thái nhuyễn
- Củ cải ngâm nước cho bớt mặn, nở mềm, vớt ra, để ráo
Các bước thực hiện
- Luộc gà chung với gừng nướng, hành khô, chút muối, bột nêm và hạ nhỏ lửa để gà chín sâu, nước dùng cũng ngọt hơn. Sau khi gà đã chín mềm, vớt ra cho vào nước lạnh, sau đó để ráo. Chặt gà thành từng miếng nhỏ, bỏ xương và xé sợi thịt gà.
- Phi thơm hành tím và cho vào nước hầm xương. Nêm vào nước dùng muối, bột nêm, nước mắm và đường phèn. Khuấy đều để gia vị tan đều. Sau đó cho tôm khô, râu mực vào nồi ninh khoảng 2- 3 tiếng để có thêm vị ngọt. Đổ chung nước dùng gà vào ninh.
- Đập trứng vịt vào một tô nhỏ, cho vào xíu muối, bột nêm, tiêu và khuấy mịn. Làm nóng chảo với một ít dầu ăn và tráng trứng thật mỏng, giòn. Sau đó cắt nhỏ trứng thành từng sợi mỏng, dài.
- Cho tôm he đã luộc chín vào máy xay nhuyễn. Làm nóng chảo với 1 ít dầu ăn, cho tôm he và 1 muỗng nước mắm ngon vào đảo đều đến khi tôm thơm và có màu gạch thì tắt bếp.
- Trụng bún qua nước sôi, để không làm đục và chua nước dùng. Cho bún vào tô, xếp các nguyên liệu lên trên mặt sau cho đẹp mắt. Thêm rau răm và hành lá thái nhỏ. Chan nước dùng vào tô bún.
Lưu ý
Tôm he mang trong mình vai trò quyết định độ ngon của nước bún thang. Đem tôm đi xao sẽ làm tôm giảm bớt mùi nồng, giúp mùi vị của nước dùng ngon hơn. Nếu không có trứng vịt, bạn có thể dùng trứng gà cũng được. Tuy nhiên, trứng vịt khi tráng mỏng sẽ dai, dẻo hơn, không dễ bị nát như trứng gà. Khi chọn cà cuống, ban nên chọn cà cuống đực bởi nó thơm và có tinh dầu cay hơn.
Món bún thang có thể ăn kèm củ cải khô dầm, ớt tươi hoặc tương ớt. Nếu thích có thêm vị chua, bạn nên dùng chanh chứ tuyệt đối không dùng giấm, vị men của giấm sẽ phá hỏng món ăn.
3. Kết luận
Khi biết làm, bạn chỉ cần vài thao tác thì đã có ngay món bún thang đúng vị Hà Thành để chiêu đãi gia đình. Bún thang với nước dùng ngọt thanh cùng các màu sắc đa dạng chắc chắn sẽ đem đến bạn niềm vui trọn vẹn ngày cuối tuần. Nếu bạn thấy hay hãy theo dõi Medplus ngay và cho chúng tôi thêm động lực để hoàn thành tốt chuyên mục Dinh dưỡng mỗi ngày.
Xem thêm bài viết:
- Bún măng vịt THEO CÔNG THỨC KINH DOANH CHUẨN VỊ
- Phở bò miền Nam trong DÒNG CHẢY VĂN HÓA VÀ DÂN TỘC
- Hủ tiếu Nam Vang NGON NHƯ NGOÀI HÀNG, CÀNG ĂN CÀNG NHỚ
Nguồn: Tổng hợp