Một trong những món hầm cổ điển của Hàn Quốc là món cá hầm cay này, hay còn được gọi là maeuntang (매운탕). Ở Hàn Quốc, maeuntang được làm từ tất cả các loại cá, kể cả cá nước ngọt. Đối với công thức này, tôi đã dùng một con cá hồng (domi, 도미), có thịt trắng, săn chắc, ngọt nhẹ và bổ dưỡng.
Cá hầm cay 30 phút đã quá đủ để có bữa ngon đầy dưỡng chất
Món cá hầm cổ điển của Hàn Quốc theo truyền thống được gọi là maeun-tang, có nghĩa là “cay” và “sánh” hoặc dùng để chỉ “món hầm” trong tiếng Hàn. Nước hầm có một chút cay, một chút ngọt, và có hàng chục biến thể. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại cá nào, bao gồm cá tuyết, cá hồng, cá bơn, cá đù vàng, cá corvina, cá vược hoặc cá kình. Bạn hãy đi đến một cái chợ ở cảng cá để bạn có thể mua đầu cá và hầm nước dùng, ngay cả khi bạn đã có phần thịt cá.
Trong một số nhà hàng hải sản ở Hàn Quốc và một số nhà hàng Hàn Quốc ở nước ngoài, bạn có thể chọn cá khi nó vẫn đang bơi. Các đầu bếp tại nhà hàng sơ chế cá của bạn để bạn có thể thưởng thức khi còn sống (hwe), và sau đó nhà hàng chế biến món cá hầm cay này cho bạn từ những phần còn sót lại của cá (đầu, thịt thừa và xương). Nó đảm bảo không có bộ phận nào của cá bị thừa. Vì vậy bữa vậy bữa cá hầm cay này siêu bền vững.
Công thức cá hầm cay
Danh sách các nguyên liệu khá gọn và không quá đắt. Hầu hết siêu thị châu Á đều có bán đầy đủ nguyên liệu. Chúng tôi cũng chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ dàng lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món cá hầm cay.
Thành phần
1 con cá nguyên con (lọc bỏ phần đầu nhưng để riêng)
8 ounce củ cải trắng Hàn Quốc hoặc Trung Quốc (gọt vỏ và cắt miếng 1 inch)
2 tép tỏi (đập dập và băm nhỏ)
1 trái ớt sừng (cắt trái)
1 trái ớt xanh (cắt khúc)
1 củ hành ngọt (thái mỏng)
3 thìa cà phê kochukaru (bột ớt đỏ nghiền của Hàn Quốc)
3 thìa gochujang (tương ớt Hàn Quốc)
1 muỗng canh nước tương
2 cây hành lá (cắt khúc 1 inch)
1/2 khối đậu phụ già (cắt hình khối)
4 ounce hoa cúc có thể ăn được (cúc thái dương, ssukgat)
1/2 quả bí ngòi vừa (cắt lát)
Muối (để nếm)
Hạt tiêu đen (để nếm)
Các bước cần thực hiện
Bước 1:
Cắt cá thành nhiều miếng.
Bước 2:
Đun sôi từ 3 đến 4 cup nước (tùy thuộc vào kích cỡ cá của bạn) và cho phần đầu cá vào.
Bước 3:
Thêm củ cải, tỏi, gochujang, kochukaru và ớt cắt lát vào và tiếp tục nấu ở lửa vừa trong 5 đến 6 phút. Đừng khuấy quá nhiều nếu bạn muốn nước dùng tương đối trong.
Bước 4:
Bỏ đầu cá và cho phần thịt cá vào nồi. Đun nhỏ lửa cho đến khi cá chín mềm, khoảng 3 đến 4 phút.
Bước 5:
Thêm đậu phụ, hoa cúc ăn được (cúc thái dương) và đun nhỏ lửa thêm 2 đến 3 phút. Đừng khuấy động nữa.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 4 | |
Mỗi phần cá hầm cay chứa | |
Lượng calo | 259 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày* | |
Tổng chất béo 8 g | 10% |
Chất béo bão hòa 1 g | 6% |
Cholesterol 19 mg | 6% |
Natri 523 mg | 23% |
Tổng Carbohydrate 29 g | 10% |
Chất xơ 5 g | 17% |
Protein 24 g | |
Canxi 470 mg | 36% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Thông tin ở đây chỉ mang tính ước lượng. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia uy tín. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng món cá hầm cay. Đặc biệt nếu bạn bị dị ứng bất kỳ nguyên liệu nào đã được liệt kê.
Lời khuyên
Chắt phần nước thừa khỏi đậu phụ bằng cách gói chúng trong khăn giấy và dùng đĩa nặng đè lên. Để nó yên trong 30 phút và rút hết phần chất lỏng trước khi cắt đậu hũ.
Để giúp xác định xem con cá còn tươi hay không, hãy quan sát phần mắt cá. Mắt của cá ươn bị đục, còn mắt cá tươi sáng và trong.
Nếu bạn không bỏ xương cá trong quá trình nấu, hãy để thêm một cái bát trống trên bàn để người ta bỏ xương vào.
Dùng cá hầm cay kèm cơm trắng để có bữa ăn trọn vẹn hơn. Bạn cũng có thể cho mì sợi mỏng vào nước súp.
Đông lạnh phần súp cá hầm cay thành từng phần riêng để ăn dần sau đó. Món cá hầm cay có thể giữ được hương vị thơm ngon trong tủ lạnh từ 1 đến 2 ngày.
Các công thức biến thể
Bạn hãy dùng nhiều loại rau, bao gồm mầm đậu nành, bí đỏ, nấm, hành lá, cải xoong hoặc rau mùi tây Hàn Quốc (minari hoặc water dropwort). Củ cải, bí xanh và ớt cũng thường được sử dụng.
Nếu muốn thử nhiều loại hải sản hơn, hãy thêm nghêu, sò hoặc các loại động vật có vỏ khác vào maeun-tang.
Nếu bạn thích món cá hầm cay hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm bếp núc của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Bò cuộn măng tây 40 phút chuẩn bị và 4 phần ăn bổ dưỡng
- Bò nướng Hawaii Ribeye 65 phút chờ những phần ăn no căng
- Bò viên hấp đúng chuẩn phong cách Dim Sum nổi tiếng nên thử
Nguồn: The Spruce Eats