Ngày mai bạn đã biết nấu gì cho bữa sáng chưa? Nếu chưa hãy thử đổi vị với món bánh canh khoai lang tím đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng.Từng sợi bánh canh mềm dai, bùi bùi, nước dùng ngon ngọt cùng màu tím bắt mắt sẽ khiến mọi thành viên trong nhà bạn mê mẩn đấy. Ngại gì mà không vào bếp trổ tài với Medplus ngay thôi nào!
1. Nguyên liệu làm bánh canh khoai lang tím
- Khoai lang 300 gr(Khoai lang tím)
- Bột năng 100 gr
- Bột gạo 100 gr
- Sườn non 500gr
- Củ cải trắng 200gr
- Trứng cút 10 quả
- Cà rốt 200gr
- Hạt nêm 5 gr
- Nước 200ml
- Muối 5gr
- Đường phèn 5gr
2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon đúng chuẩn
2.1 Sườn non:
Dù là sườn non hay những thực phẩm khác muốn ngon thì cần phải có độ tươi. Do đó, khi chọn sườn bạn nên nhìn màu sắc của nó để biết được độ tươi ngon của sườn. Thông thường sườn non tươi có màu hồng nhạt, ấn vào thấy có sự đàn hồi, không có mùi ôi thiu.
Khi chọn sườn, các mẹ nên chọn sườn có xương nhỏ và dẹt. Loại sườn này thịt nhiều, xương ít hơn so với sườn to, tròn. Tuy nhiên, cũng không nên chọn sườn có kích thước quá nhỏ bởi nếu cọng sườn nhỏ chắc chắn được lấy từ lợn nhỏ, ăn sẽ không ngon và đảm bảo chất lượng (có nhiều trường hợp lợn chưa đủ tiêu chuẩn nhưng bị xuất chuồng do bệnh).
2.2 Khoai lang tím:
- Nên chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm. Bóp nhẹ thấy không quá cứng; những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.
- Khi mua khoai, không nên chọn củ bị rổ màu đen và quá mềm đây là khoai đã hư hoặc bị hà (khoai sùng). Càng không nên chọn củ quá nhỏ, dài, có eo hay hõm vì sẽ có nhiều xơ.
3. Cách làm bánh canh khoai lang tím
3.1 Sơ chế nguyên liệu:
- Khoai lang mua về rửa sơ, sau đó gọt vỏ, rửa sạch thêm lần nữa, cắt khoai thành từng miếng nhỏ và cho vào xửng hấp chín.
- Tiếp theo dùng nĩa hoặc muỗng nghiền nhuyễn khoai lang.
3.2 Làm bột
- Cho vào tô 200gr khoai lang nghiền, 100gr bột gạo và 100gr bột năng. Đổ từ từ 200ml nước sôi vào và dùng muỗng trộn đều, sau đó dùng tay nhào bột đến khi hỗn hợp tạo thành một khối bột mịn dẻo.
- Chia khối bột thành 3 phần. Dùng cây cán bột, cán mỏng từng phần dày khoảng 2mm. Sau đó, dùng dao cắt bột thành từng sợi. Chuẩn bị nồi nước sôi, cho sợi bánh canh vào luộc chín 2 phút, đến khi sợi bánh canh nổi lên mặt nước là được. Tiếp tục cho sợi bánh canh luộc chín vào tô nước để các sợi bánh không dính vào nhau.
3.3 Nấu nước lèo bánh canh khoai lang tím:
- Cho vào nồi 2 lít nước, 500gr sườn non đã rửa sạch và chần sơ, thêm 200gr củ cải và 200gr cà rốt cắt miếng, nêm vào 5gr muối. Đậy nắp và hầm ở lửa nhỏ vừa trong 30 phút. Sau đó, nêm lại gia vị cho vừa ăn gồm 5gr đường phèn và 5gr hạt nêm.
- Cho sợi bánh canh tím vào tô, chan nước dùng và thêm sườn non, rau củ, trứng cút, rắc hành ngò nữa là chúng ta có ngay tô bánh canh đầy màu sắc hấp dẫn rồi đấy. Sợi bánh canh không chỉ mềm dai mà còn có vị bùi ngọt của khoai lang tím rất ngon và lạ miệng. Cuối tuần sắp đến rồi, cùng vào bếp làm ngay cho cả gia đình thưởng thức nhé, đừng quên chia sẻ thành phẩm với Cooky nha.
4. Những ai không nên ăn các món từ khoai lang
4.1 Người đang đói
Vì trong củ khoai lang có chứa nhiều đường nên nếu ăn nhiều lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ nóng, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này, bạn nên nấu, luộc hoặc nướng khoai thật chín để phá hủy chất men. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa. Không nên ăn khoai lang khi đói.
4.2 Người bị bệnh thận
Khi thận yếu, chức năng loại bỏ kali dư thừa bị yếu đi. Trong khi đó, khoai lang lại chứa nhiều kali, chất xơ, vitamin A… ăn quá nhiều khoai lang có thể gián tiếp gây ra cho người bệnh thận những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim.
4.3 Người có hệ tiêu hóa không tốt
Nếu có hệ tiêu khóa không tốt, biểu hiện là thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng thì bạn không nên ăn khoai lang vì khi ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, trướng bụng.
4.4 Người có bệnh về dạ dày
Người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, viêm loét dạ dày, bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính dù thèm cũng không nên ăn khoai lang vì có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
Món bánh canh khoai lang tím vậy là đã hoàn thành rồi, dù hơi cầu kỳ một chút nhưng bù lại gia đình bạn có được bữa ăn nóng hổi, ngon miệng và rất giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn ngon để bạn khám phá, đừng quên cập nhật Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ khoai lang:
- Mẹo làm khoai lang tím bào sợi chiên giòn ăn ngon quên sầu
- Học làm bánh bao khoai lang tím đẹp mắt, ngon miệng cho bữa sáng
- Bánh khoai lang nhân tôm giòn ngon đãi cả nhà cuối tuần
- Nạp năng lượng cho ngày mới với bánh mì khoai lang tím
Nguồn: Tổng hợp