Uống Cà Phê Có Thể Chống Lại Ung Thư Gan?
Các nghiên cứu gần đây đã liên tục liên kết cà phê với một số lợi ích sức khỏe và phân tích mới nhất tiếp tục làm nổi bật cách uống nó điều độ có thể là một “liều thuốc tự nhiên tuyệt vời” cho cơ thể.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Southampton và Đại học Edinburgh đã phát hiện ra rằng những người uống nhiều cà phê ít có nguy cơ phát triển ung thư tế bào gan (HCC), một dạng ung thư gan nguyên phát .
Dữ liệu từ 26 nghiên cứu với hơn 2,25 triệu người tham gia cho thấy những người uống một cốc mỗi ngày có nguy cơ phát triển HCC thấp hơn 20%, trong khi những người uống hai cốc mỗi ngày giảm 35% nguy cơ.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ Open cho thấy đối với những người uống năm cốc, nguy cơ này giảm một nửa. Tác dụng bảo vệ cũng được thấy với cà phê đã khử caffein, nhưng “ở một mức độ thấp hơn”.
Tác giả chính, Tiến sĩ Oliver Kennedy, Đại học Southampton, cho biết: “Cà phê được nhiều người tin rằng có một loạt lợi ích sức khỏe, và những phát hiện mới nhất này cho thấy nó có thể có tác động đáng kể đến nguy cơ ung thư gan.”
Nhưng đừng lạm dụng nó …
“Tuy nhiên, chúng tôi không gợi ý rằng tất cả mọi người nên bắt đầu uống năm tách cà phê mỗi ngày. Cần phải điều tra thêm về tác hại tiềm ẩn của việc uống nhiều cà phê-caffein và có bằng chứng rằng nên tránh uống cà phê ở một số nhóm nhất định như phụ nữ mang thai. đàn bà.”
“Tuy nhiên, phát hiện của chúng tôi là một bước phát triển quan trọng với bằng chứng ngày càng tăng về HCC trên toàn cầu và tiên lượng xấu của nó.”
P rofessor Peter Hayes, Đại học Edinburgh, nói thêm: “Chúng tôi đã chỉ ra rằng cà phê làm giảm xơ gan và cả ung thư gan một cách phụ thuộc vào liều lượng.
“Cà phê cũng đã được báo cáo là làm giảm nguy cơ tử vong do nhiều nguyên nhân khác. Nghiên cứu của chúng tôi bổ sung thêm bằng chứng rằng cà phê có thể là một loại thuốc tự nhiên tuyệt vời.”
Đây không phải là lần đầu tiên cà phê có tác dụng tích cực đối với sức khỏe của gan. Năm 2006, các nhà khoa học từ Chương trình Chăm sóc Y tế Kaiser Permanente ở California đã chia sẻ một nghiên cứu cho thấy rằng đối với mỗi tách cà phê được uống mỗi ngày, tỷ lệ mắc bệnh xơ gan do rượu sẽ giảm 22%. Và vào năm 2013, một nghiên cứu được thực hiện tại Phòng khám Mayo ở Mỹ đã phát hiện ra rằng uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm đường mật xơ cứng nguyên phát (PSC) – một căn bệnh gây viêm và tắc nghẽn đường mật, có khả năng dẫn đến xơ gan, thất bại và ung thư.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.
Xem thêm bài viết:
- Chúng Ta Có Cần Liều Thứ Tư Vắc-xin COVID-19 Không?
- Ung Thư Vú Và Ung Thư Đại Trực Tràng Gia Tăng Đáng Kể
- Tình Dục Sau Khi Sinh: Nên Chờ Đợi Bao Lâu?
- Rò Rỉ Nước Tiểu: Tại Sao Nó Lại Xảy Ra Và Cách Điều Trị
Nguồn: mindbodygreen