Các món hủ tiếu là món ngon đặc sắc có nguồn gốc từ Trung Hoa. Theo dòng lịch sử, món ăn đã được những người di cư mang đến đây, biến tấu thành món ăn mang đậm màu sắc bản địa. Ngày nay, đi đâu cũng thấy quán bán hủ tiếu từ những hàng quán lề đường đến những nhà hàng sang trọng. Tô hủ tiếu ngon phải có nước dùng thanh ngọt, trong vắt, bò viên, các loại thịt và hải sản phải tươi rói, sợi hủ tiếu dai dai, mềm mềm… Nói đến thì chỉ muốn bắt tay vào bếp thôi. Vậy thì hãy cùng Medplus thực hiện các món hủ tiếu thơm ngon dưới đây nhé!
Hủ tiếu – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Hủ tiếu có nguồn gốc từ chế phẩm gạo dạng sợi của người Triều Châu và người Mân Nam, có nhiều điểm tương tự như sa hà phấn của người Quảng Đông và bản điều của người Khách Gia. Nó được truyền nhập tới nhiều vùng ở trong và ngoài nước Trung Quốc, trở thành món ăn thường gặp ở vùng Hoa Nam Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á như ở miền Nam Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan, Singapore, v.v.
- Trở lại những năm 50 của thế kỷ trước, món hủ tiếu rất thịnh hành ở miền Nam, đặc biệt là ở Sài Gòn. Nó trở thành một món ăn đường phố tiện lợi và tiết kiệm với những hàng xe đẩy ở đầu những con hẻm. Người Sài Gòn thường dùng hủ tiếu như một món ăn sáng hoặc ăn tối.
- Hủ tiếu có thể được kết hợp với nhiều nguyên liệu tạo thành những món ăn ngon đặc sắc. Tuy nhiên, một tô hủ tiếu truyền thống thường có nước dùng được lấy từ thịt bằm, ăn kèm với rau sống, rau thơm, lòng heo, thịt, tôm và mực. Các loại sốt ăn kèm thường là tương ớt và tương đen.
- Hủ tiếu được làm từ gạo nên chúng có chứa nhiều chất bột đường với số lượng lên đến 29g/100g. Bên cạnh đó còn là chất đạm, các loại vitamin như B1, B2, B3, B4, B5, B6. Các loại chất khoáng như canxi, sắt, magan, phốt-pho, kali, kẽm…
- Nhờ các thành phần dinh dưỡng như vậy mà hủ tiếu có những lợi ích đáng kể. Nó có công dụng cung cấp năng lượng tức thời và nhanh chóng. Ngoài ra còn giúp cải thiện cơ bắp, tốt cho hệ tiêu hóa, huyết áp và răng, tăng cường hệ miễn dịch…
1. Các món hủ tiếu – Hủ tiếu Nam Vang
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 1/2 kg cương ống heo, luộc sơ, rửa sạch cho sạch
- 200 gr lòng heo, luộc chín, cắt lát mỏng vừa ăn
- 300 gr gan heo, luộc chín, cắt lát mỏng vừa ăn
- 300 gr thịt ba chỉ, luộc chín, cắt lát mỏng vừa ăn
- 200 gr thịt heo băm
- 100 gr khô mực
- 12 quả trứng cút, luộc chín, bóc vỏ
- 3 muỗng canh hành tím băm
- 120 ml nước mắm
- 6 muỗng canh đường trắng
- 1 muỗng canh muối
- 2 muỗng canh bột canh
- 3 muỗng canh tỏi băm
- 1 củ củ cải trắng, gọt vỏ, cắt khúc vừa
- 6 lít nước
- 4 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh bột canh
- 1 muỗng canh hắc xì dầu
Cách thực hiện
- Bắc một cái nồi vừa lên bếp, cho xương cùng với củ cải trắng, hành tím, khô mực với 3 lít nước dùng, đun sôi rồi vặn lửa liu riu. Tiếp tục đun trên bếp 1 giờ để lấy nước dùng. Nêm 120ml nước mắm, 2 muỗng canh muối, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột canh (hoặc hạt nêm) vào nồi.
- Bắc một cái chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo cho nóng. Phi hành tỏi cho thơm rồi cho thịt xay vào đảo đều. Cho 1/2 phần thịt đã xào vào nồi nước lèo cho thơm. 1/2 thịt còn lại trộn vào hủ tiếu.
- Vẫn chảo đó, cho một ít dầu ăn vào cho nóng rồi cho hành tỏi vào phi rồi nêm 1 muỗng canh hắc xì dầu, 4 muỗng nước tương, 2.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột nêm và thêm 100ml nước vào. Khuấy cho tan hết đường rồi tắt lửa dùng làm sốt.
- Trụng sơ hủ tiếu với vài giọt dầu ăn giúp sợi hủ tiếu không bị dính vào nhau. Sau đó vớt hủ tiếu ra rồi trộn hủ tiếu với một ít dầu tỏi phi cho thơm.
- Sau đó thêm thịt luộc, gan, lòng heo, rau xà lách, giá hẹ,1/2 thịt xay đã xào vào rồi rưới nước sốt hủ tiếu lên. Dọn kèm với chén nước lèo.
2. Các món hủ tiếu – Hủ tiếu bò viên xá xíu
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Xương heo 1 kg, trụng với nước sôi, rửa lại cho sạch
- Bò viên 200 gr, cắt miếng vừa ăn
- Xá xíu 200 gr, cắt miếng vừa ăn
- Tôm khô 50 gr, ngâm nước ấm cho nở
- Củ cải trắng 1 củ, gọt vỏ, cắt khúc vừa
- Cà rốt 1 củ, gọt vỏ, cắt khúc vừa
- Hành tây 1 củ, cắt múi cau
- Hành tím 5 củ, xắt nhuyễn
- Bột ngọt 1 muỗng canh
- Đường phèn 1 1/2 muỗng canh
- Muối hột 1 1/2 muỗng canh
- Nước 3 1/2 lít
- Dừa tươi 1 trái
- Hủ tiếu 500 gr, trụng sơ với nước sôi
- Rau sống, rau tươi tùy chọn, rửa sạch, để ráo
Phần tóp mỡ
- Mỡ gáy 100 gr, rửa sạch, để ráo, cắt hạt lựu
- Hành tím 5 củ, xắt nhuyễn
- Tỏi 5 tép, băm nhuyễn
- 1 cup rượu trắng
- Muối, hạt nêm
Cách thực hiện
- cho xương vào nồi áp suất hầm liu riu trong 1 giờ để lấy nước dùng. Gắp xương ra, lọc phần nước đã ninh qua lưới. Đổ nước dừa vào nồi nước xương vừa lọc, đun sôi lại và cho vào bò viên + tôm khô + cà rốt + củ cải trắng + hành tây và hành tím. Bạn lưu ý là luôn đun lửa nhỏ và phải vớt bỏ bọt liên tục để nước dùng trong nhé. Sau đó nêm 1 muối, 1 bột ngọt, 2 đường phèn và nêm thêm nếu cần là được.
-
Phi tóp mỡ hành tỏi: Ngâm hành và tỏi băm với rượu trắng trong 10 phút rồi vắt khô. Cho mỡ vào chảo với một ít muối và hạt nêm, đun nóng trên lửa vừa. Sau 1 phút thì nguyên liệu sẽ thấm ướt phần mỡ chảy ra, lúc này bạn hãy dùng muôi đảo đều nhé. Khi mỡ đã chảy ra được 1/2 thì cho hành tỏi băm đã vắt khô rượu vào, đảo đều tay. Khi tóp mỡ và hành tỏi vàng gần như ý 90% thì tắt lửa. Vẫn để chảo tóp trên bếp và đảo đều tiếp tục đến khi tóp mỡ vàng đẹp mắt nhờ sức nóng của mỡ trong chảo. Đến lúc tóp mỡ không còn sủi bọt là hoàn tất.
-
Cho nguyên liệu ra tô hủ tíu đã rưới mỡ phi, cho xương, bò viên, xá xíu, củ cải cà rốt và chan nước lèo vào như hình hoặc tùy thích, ngắt đôi lá xà lách để lên, rắc hành lá, tiêu xay và tóp mỡ hành tỏi trên cùng.
3. Các món hủ tiếu – Hủ tiếu chay
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 2 miếng đậu hũ trắng, cắt miếng vuông, chiên vàng
- 1 củ cà rốt, cắt khúc vừa
- 1 củ su hào, cắt khúc vừa
- 1 củ cải trắng, cắt khúc vừa
- 1 trái bắp Mỹ, cắt khoanh vừa
- 10 cái nấm đông cô khô, ngâm nở, cắt miếng vừa ăn
- 200 gr nấm rơm, ngâm muối, rửa sạch lại, cắt làm đôi, để ráo
- 2 miếng tàu hủ ky, chiên giòn
- 1 chén đầu hành boaro cắt lát
- Muốt hột, đường phèn, hạt nêm chay, dầu điều
- 500 g hủ tiếu khô, trụng với nước sôi, đổ ra rổ, để ráo
- Rau sống, rau thơm tùy chọn
Cách thực hiện
- Bắc một cái nồi lên bếp, cho vào khoảng 3 lít nước. Cho 1/2 phần cà rốt, 1/2 phần su hào, 1/2 phần củ cải, 1/2 phần hành boaro và bắp vào nồi, đun sôi rồi lạ lửa liu riu. Hầm phần nguyên liệu trong khoảng 40 phút.
- Bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào cho nóng. Cho 1/2 phần cà rốt, 1/2 phần su hào, 1/2 phần củ cải, 1/2 phần hành boaro còn lại vào cùng với nám đông cô và nấm rơm. Khi tất cả các nguyên liệu chín thơm thì đổ vào nồi nước dùng ban nãy. Nêm 1,5 muỗng canh hạt nêm chay + 1 muỗng canh muối hột + 1,5 muỗng canh đường phèn hoặc nêm cho hợp với khẩu vị.
- Sắp hủ tiếu vào tô, múc nước dùng vào, xếp đậu hũ lên trên, rắc tiêu, hẹ, cần boaro phi và tàu hủ ky chiên. Dùng nóng.
Các món hủ tiếu là món ăn vừa ngon vừa rẻ lại vô cùng dễ ăn. Dù bạn có sử dụng nguyên liệu từ thịt cá hay chỉ từ các loại nấm và rau củ thì món ăn vẫn mang lại sức hấp dẫn khó chối từ. Bạn có thể tự vào bếp nấu hủ tiếu cho bữa sáng hay dùng đổi gió cho bữa tối đều rất phù hợp.
Hãy chia sẻ với Medplus thành quả của bạn với các món hủ tiếu nhé. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus thường xuyên để có thêm nhiều ý tưởng cho bữa cơm hàng ngày của gia đình.
Xem thêm
- «Âu hóa» bữa cơm gia đình với các món ớt chuông nhồi ngon nhức nách
- Salad bí ngòi với thịt bò giòn tan, thanh mát mà dễ làm
- Trổ tài làm món canh kim chi thịt bò cay thơm quyến rũ
- Cách làm mì Ý hải sản – Tinh túy phong cách ẩm thực Italia
Nguồn: Tổng hợp