Củ dền được xem là loại thực phẩm có tác dụng tốt đối với sức khỏe như bổ máu, tốt cho hệ tuần hoàn và tim mạch, điều hòa huyết áp, giải độc gan… Với nhiều cách nấu khác nhau như các món nước ép, món canh, món gỏi trộn và món chay thơm ngon.
Cùng Songkhoe.Medplus tìm hiểu cách làm các món ăn chay từ củ dền dinh dưỡng, thơm ngon dễ nấu ngay nhé.
Xem thêm công thức nấu món chay ngon:
- TOP 10 các món chay từ đậu hũ non lạ miệng, tốt cho sức khỏe
- TOP 10 món chay từ cà tím ngon, dễ nấu, ai cũng làm được
- TOP 10 các món chay từ nấm thơm ngon, dinh dưỡng
- Cách làm 10 món ăn từ sườn non chay thơm ngon cho ngày Rằm
- Công thức 10 món ăn chay từ đậu phụ thơm ngon, dễ nấu cho ngày chay
- TOP 10+ món ăn chay từ rau thanh đạm, đơn giản dễ làm ngay tại nhà
1. Canh rau củ chay
Canh rau củ chay, canh củ dền ngọt lành và thanh đạm là món ăn chay từ củ dền không thể bỏ qua. Món canh có vị ngọt thanh tự nhiên từ các loại củ quả giúp xoa dịu vị giác, đồng thời có tác dụng giải độc rất hiệu quả. Chỉ cần 30 phút là bạn chuẩn bị và nấu là bạn đã có một bát canh rau củ chay củ dền để chiêu đãi cả nhà.
Nguyên liệu
- 1 củ dền
- 1 bắp ngô
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 200g hạt điều (có thể thay thế bằng lạc rang bóc sạch vỏ)
- 2 lít nước
- 1 miếng vỏ cam khô
- Muối
Cách làm
- Bước 1: sơ chế
- Ngâm hạt điều và vỏ cam với nước cho đến khi mềm thì vớt ra, rửa sạch lại rồi để ráo.
- Củ dền gọt vỏ rồi thái miếng vuông cỡ 1cm.
- Hành tây và cà rốt gọt vỏ, thái miếng vuông to hơn kích cỡ củ dền một chút vì hành và cà rốt khá mau chín.
- Bước 2: chế biến
- Cho củ dền, hành tây, cà rốt, ngô cắt khoanh, hạt điều, vỏ cam vào nồi rồi đổ đầy 2 lít nước.
- Đun sôi nồi rau củ rồi hạ bớt lửa, đun tiếp trong 30 phút nữa.
- Thêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp và thưởng thức khi còn nóng.
2. Cơm Chiên Sakura – Cơm chiên củ dền
Ngày rằm sắp tới, nếu nhà mình còn cơm nguội và vài thứ rau củ trong tủ lạnh hãy triển ngay món cơm chiên củ dền. Món ăn chay từ củ dền độc đáo này có hương vị thơm ngon, hạt cơm mềm ngọt với mùi hương củ đền. Thêm vào đó, màu củ dền hồng hồng làm món ăn thêm phần bắt mắt. Cách làm món cơm chiên củ dền như sau:
Nguyên liệu
- 2 chén cơm nguội
- 1/2 củ củ dền tím
- 100 gr rau củ hỗn hợp
- 1 miếng đậu hũ
- 1 cái nấm đùi gà
Cách làm
- Bước 1: sơ chế
- Xay 1/4 củ dền với với 1/2 chén nước lọc, rây bỏ bã, lấy nước trộn cơm. Phần còn lại xắt hạt lựu hấp chín.
- Rau củ quả hỗn hợp, nấm đùi gà rửa sạch, xắt hạt lựa
- Đậu hũ xắt hạt lựu
- Bước 2: chế biến
- Bắc chảo phi thơm hành tỏi băm.
- Cho rau củ, chả chay, đậu hũ chiên vào xào chung, nêm gia vị vừa miệng và múc ra để riêng.
- Cho dầu ăn vào chiên cơm lửa lớn cho săn, nêm vừa ăn.
- Thêm rau củ đảo đều trong khoản 10 phút thì tắt bếp.
- Múc ra đĩa rắc tiêu xay, dùng kèm nước tương với ớt xắt rất ngon.
3. Salad củ dền tươi mát
Salad củ dền có nhiều màu sắc đỏ xen lẫn cùng sắc xanh của rau và cam của cà rốt nhìn rất bắt mắt. Món ăn chay từ củ dền này có hương vị tươi ngon, củ dền mềm ngọt, rau củ giòn giòn, quyện thêm 1 ít phô mai beo béo và nước sốt thơm đậm vị tỏi tạo nên hỗn hợp cực thơm ngon lại dễ ăn.
Nguyên liệu
- Củ dền 2 củ
- Óc chó 5 hạt
- Rau bina 1 bó
- Cà rốt 1/2 củ
- Lá bạc hà 1 ít
- Hành tím 4 củ
- Hành tây 1 củ
- Tỏi 1/2 củ
- Phô mai feta 30 gr (có thể thay bằng các loại phô mai khác)
- Giấm 1.5 muỗng canh
- Dầu ô liu 2.5 muỗng canh
- Muối, tiêu 1 ít
Cách làm
- Bước 1: sơ chế
- Lá bạc hà bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Rau bina rửa sạch rồi để ráo.
- Cà rốt, hành tây bạn làm sạch vỏ rồi cắt thành từng sợi nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ rồi cắt lát mỏng. Hạt óc chó đem cắt vụn.
- Bước 2: chế biến
- Củ dền bạn cắt bỏ phần gốc và đầu cuống sau đó dùng dao xiên nhẹ vào thân quả để khi nướng củ dền sẽ nhanh chín hơn.
- Tiếp đến bạn cho củ dền vào giấy bạc cùng 1 nửa củ tỏi cắt ngang, rồi thêm 1 muỗng canh dầu ô liu, 1 muỗng cà phê muối và dùng tay xoa đều cho muối và dầu ô liu bám đều củ dền và tỏi.S au đó bạn bọc kín giấy bạc lại rồi đem nướng 30 phút trong nhiệt độ 180 độ C.
- Củ dền sau khi nướng xong, bạn để nguội rồi lột vỏ và cắt làm 6 – 8 miếng nhỏ sao cho vừa ăn.
- Bước 3: pha sốt
- Pha hỗn hợp gồm 1.5 muỗng canh dầu ô liu, 1.5 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê muối và tiêu mỗi loại, khuấy đều.
- Bước 4: trộn salad
- Xếp các nguyên liệu vào tô theo thứ tự: lá bạc hà, củ dền, rau bina, cà rốt xắt sợi, hành tây xắt sợi và hạt óc chó cùng 30gr phô mai bẻ vụn.
- Cho phần sốt đã pha vào tô rau củ rồi trộn thật đều tay cho rau củ thấm sốt hoàn toàn là xong.
4. Củ dền xào rau củ
Nguyên liệu
- 300g củ dền
- 200g lạc
- 200g đậu phụ miếng
- 1/2 của cà rốt
- 1/2 của hành tây
- 1 cây sả
- 2 quả chanh
- 2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê đường
- Dầu ăn
Cách làm
- Bước 1: sơ chế
- Củ dền gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, xắt miếng vừa ăn
- Lạc rang, bóc vỏ
- Cà rốt, hành tây bóc vỏ rửa sạch, xắt miếng vừa ăn
- Sả cây băm nhuyễn hoặc xắt lát mỏng
- Bước 2: chế biến
- Bắc một cái chảo gang dày lên bếp. Làm nóng 2 muỗng canh dầu ô liu, cho tỏi băm vào phi thơm.
- Cho tiếp sả cây vào xào cho đến khi sả dậy mùi.
- Trút cà rốt, củ dền và hành tây xào vào nhanh trong khoảng 2-3 phút. Nêm nếm với muối, bột đinh hương và tiêu, trộn đều.
- Trút món ăn ra đĩa, dùng nóng
5. Gỏi củ dền trộn lạc
Nguyên liệu
- 300g củ dền.
- 200g lạc.
- 200g đậu phụ miếng.
- 2 quả chanh.
- 2 muỗng cà phê muối.
- 1 muỗng cà phê đường.
- Dầu ăn.
Cách làm
- Bước 1: sơ chế
- Củ dền gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cho vào nồi nước sôi luộc chín với chút muối để tăng thêm vị đậm đà, sau đó thái lát mỏng.
- Lạc rang vàng, bóc vỏ.
- Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt, để lại 1 lát để trang trí.
- Đậu phụ miếng thái lát nhỏ theo chiều ngang.
- Bước 2: chế biến
- Làm sốt trộn: Khuấy đều dầu ăn với muối, đường và nước cốt chanh. Có thể gia giảm lượng nước cốt chanh tùy theo khẩu vị.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, rán đậu phụ vàng đều hai mặt.
- Cho đậu phụ và củ dền vào đĩa sâu lòng. Rưới nước trộn lên, trộn đều để hỗn hợp thấm gia vị. Bạn nhớ trộn nhẹ tay để đậu phụ không nát.
- Xếp đậu phụ xen kẽ với cũ dền, rắc lạc rang lên trên và thưởng thức món ăn chay từ củ dền thơm ngon này.
6. Nước ép củ dền
Sau bữa ăn chính trong ngày và nạp đủ nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể, bạn có thể bổ sung nước ép củ dền vào thực đơn cuối bữa ăn của mình. Loại nước ép này rất tốt cho giảm cân, làm đẹp da và tốt cho huyết áp của bạn. Tuy nhiên, vì nước ép củ dền rất mạnh, do đó bạn không nên uống quá nhiều, đặc biệt là nếu cơ thể bạn chưa quen với nó. Đây là cách để bạn hạn chế một số tác hại của củ dền liên quan. Hãy bổ sung món nước ép này vào thực đơn
các món ăn chay từ củ dền ngay nhé.
Nguyên liệu
- 1/2 củ dền cỡ vừa
- 1 quả cam không hạt
- 2 củ cà rốt
Cách làm
- Bước 1: gọt vỏ củ dền, cắt miếng cho vừa với máy ép.
- Bước 2: cam chọn loại cam vàng không hạt, nếu dùng cam xanh có hạt thì vắt riêng nước cam và phải uống luôn vì nước ép sẽ bị đắng sau chỉ 15-20 phút.
- Bước 3: cà rốt gọt vỏ cắt thanh dài
- Bước 4: bỏ tất cả nguyên liệu xen kẽ trong máy ép sau đó cho ra ly, thêm một vài viên đá và thưởng thức.
7. Mì củ dền xào nấm
Nguyên liệu
- Mì củ dền
- 100g nấm linh chi trắng
- 100g nấm linh chi nâu
- 30g nấm tuyết, ngâm nở
- 150g xúp lơ xanh
- 150g xúp lơ trắng
- Cà chua bi
- Tỏi băm nhuyễn
- Tiêu, nước mắm, dầu hào, gia vị, dầu ă
Cách làm
- Bước 1: mì củ đền bạn luộc theo hướng dẫn sử dụng, vớt ra cho một ít dầu ăn vào trộn đều để mì không bị dính.
- Bước 2: Cho tỏi vào dầu khi đã được làm nóng, cho xúp lơ vào trước đảo xơ, tiếp theo cho các loại nấm, thêm dầu cho đến khi rau và nấm vừa chín tới.
- Bước 3: Bước cuối cùng, cho mì ra đĩa, cho rau nấm và cà chua bi lên. Thế là chúng ta đã có món ăn với củ dền, món ăn chay từ củ dền lạ miệng thơm ngon rồi.
8. Cháo củ dền chay
Nguyên liệu
- Củ dền (1 củ)
- Gạo (400 gram)
- Các loại rau củ tùy ý
- Gia vị như: Đường, muối, nước mắm, bột ngọt, dầu ô liu.
Cách làm
- Bước 1: vo sạch gạo với nước chừng 2-3 lần rồi trút hết gạo vào nồi nấu cháo.
- Bước 2: củ dền gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Sau đó, cho củ dền vào nồi nước luộc đến khi củ đã chín thì vớt ra, đổ vào máy xay sinh tố và xay thật nhuyễn.
- Bước 3: các loại rau củ tùy ý theo sở thích cũng rửa sạch, gọt vỏ và xắt hạt lựu, luộc chín
- Bước 4: khi cháo đã chín, từng hạt gạo đều nở bung thì bạn cho củ dền và rau củ vào, nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp.
- Bước 5: múc cháo ra tô, rắc thêm ít tiêu và hành ngò lên trên, ăn khi còn nóng là ngon nhất.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách chế biến các món ăn chay từ củ dền thơm ngon đơn giản dễ nấu. Hy vọng bạn đọc có thể tham khảo để bổ sung ngay vào thực đơn bữa ăn nhà mình nhé!
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé