Chè là món ăn vặt và tráng miệng được rất nhiều người yêu thích. Vị thanh ngọt, mát lạnh của những ly chè thơm ngon hòa quyện với nhiều hương vị khác nhau sẽ đánh bay cái thời tiết nóng bức ngày hè. Hôm nay, hãy cùng Medplus khám phá cách làm các món chè từ đậu xanh ngọt mát, vừa thanh nhiệt vừa đẹp da nhé. Bắt đầu thôi nào!
Đậu xanh – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Cây đậu xanh có danh pháp hai phần là Vigna radiata. Chúng thuộc loại cây thảo mọc đứng. Lá mọc kép 3 chia, có lông hai mặt. Hoa màu vàng lục mọc ở kẽ lá. Quả hình trụ thẳng, mảnh nhưng số lượng nhiều, có lông, trong chứa hạt hình tròn hơi thuôn, kích thước nhỏ, màu xanh, ruột màu vàng, có mầm ở giữa. Hạt đậu xanh có kích thước nhỏ với đường kính chỉ khoảng 2 – 2,5mm. Hạt đậu xanh phơi khô được dùng làm thực phẩm, chế biến các món ăn như xôi, cháo, chè, bánh, làm miếng, ngũ cốc dinh dưỡng hoặc ủ lên mầm làm giá đỗ.
- Hạt đậu xanh là một loại thực phẩm khá giàu dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều chất đạm và xơ, các vitamin như các nhóm vitamin B, C, E, K… Các khoáng chất như canxi, magie, sắt, phốt pho, kali, các axit amin thiết yếu,…
- Theo Đông y, đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt sưng phù, điều hòa ngũ tạng, nấu ăn bổ mát và trừ được các bệnh thuộc nhiệt. Vỏ đậu xanh không độc, có tác dụng giải nhiệt độc, dùng chữa mụn, ung nhọt. Ngoài ra chúng còn được biết đến với công dụng tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch, giảm nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ giảm cân,…
1. Các món chè từ đậu xanh – Chè bưởi
Nguyên liệu cho 6 phần ăn
Phần bưởi
- Cùi bưởi 120 gr
- Bột năng 150 gr
- Đường trắng 100 gr
- Muối 2 muỗng cà phê
- Phèn chua 20 gr
Phần chè
- Đậu xanh không vỏ 100 gr, ngâm mềm
- Bột năng 30 gr
- Đường trắng 250 gr
- Muối 1/2 muỗng cà phê
Phần nước cốt dừa, đậu phộng
- Nước cốt dừa 500 ml
- Đậu phộng 100 gr
- Bột năng 1 muỗng canh
Cách thực hiện
- Cùi bưởi gọt sạch phần vỏ màu xanh, lấy phần màu trắng, cắt hạt lựu. Ngâm cùi bưởi với 200ml nước và 2 muỗng cà phê muối trong 30 phút. Sau đó lọc bỏ phần nước muối, thêm nước lạnh vào rồi bóp cùi bưởi dưới nước rồi vắt khô. Làm nhiều lần như vậy đến khi ăn thử thấy hết đắng là được.
- Nấu 400ml nước và 20gr phèn chua đến khi nước sôi bùng lên. Cho cùi bưởi vào trụng đến khi nước sôi lại thì vớt ra, xả qua nước lạnh rồi vắt ráo một lần nữa. Cho cùi bưởi ra tô sạch, thêm 100gr đường vào rồi trộn đều, ngâm 30 phút cho đến khi đường tan hết nước.
- Đun nóng chảo chống dính, cho cùi bưởi vào rang đều tay trên lửa nhỏ nhất. Khi nước đường bay hơi hết, cùi bưởi khô dẻo lại thì tắt bếp và nhấc xuống. Cho bưởi ra tô lớn, cho bột năng vào đảo đều.
- Bắc một nồi nước, chờ đến khi nước sôi bùng sau đó hạ nhỏ lửa. Chia thành 2 đợt, lần lượt cho cùi bưởi vào nồi luộc. Thấy cùi bưởi nổi lên mặt nước là cùi đã chín, vớt ra cho vào tô nước đá lạnh để cùi bưởi được giòn hơn. Pha sẵn phần nước đường để ngâm gồm 150ml nước ấm và 100gr đường. Chắt ráo phần nước đá lạnh, đổ nước đường vào cùi bưởi.
- Cho vào nồi 100gr đậu xanh đã ngâm mềm cùng với 300ml nước, nấu đến khi nước sôi thì vớt bọt. Hạ nhỏ lửa, hầm khoảng 5 phút cho đậu mềm. Thêm 250gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối vào, khuấy đều, nấu 10 phút ở lửa nhỏ cho đậu ngấm đường. Pha 30gr bột năng với 30ml nước lạnh rồi đổ vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy đều đến khi thấy nặng tay, nước chè sánh đặc lại là được. Nấu thêm 1 phút cho bột năng chín thì nhắc xuống.
- Cho 500ml nước cốt dừa cùng 1 muỗng canh bột năng vào nồi, khuấy đều cho tan bột năng. Bật bếp ở lửa nhỏ, khuấy liên tục đến khi nước cốt dừa sệt lại thì nhắc xuống.
- Múc chè đậu xanh ra ly, tiếp đến là thạch bưởi, rồi đến đá đập nhuyễn, thêm nước cốt dừa và cuối cùng là đậu phộng rang.
2. Các món chè từ đậu xanh – Chè đậu xanh nha đam
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Đậu xanh 300 gr, ngâm 3-4 tiếng cho mềm, vớt ra để ráo
- Nha đam 500 gr, gọt vỏ, rửa sạch nhớt và cắt hạt lựu
- Đường phèn 350 gr
- Phổ tai 20 gr, ngâm nước, rửa sạch rồi cắt sợi
- Vani 1 ống
- Muối 1 muỗng cà phê
- Nước cốt chanh 5 ml
Cách thực hiện
- Ngâm nha đam với 400ml nước lạnh pha với 1/2 muỗng cà phê muối và 5ml nước cốt chanh trong khoảng 15 phút để nha đam hết đắng và trắng hơn. Sau đó, rửa sạch nha đam và để cho ráo nước. Cho 100gr đường phèn vào ướp với nha đam, trộn đều.
-
Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi cùng với 3 lít nước. Nấu cho đến khi đậu xanh mềm nhừ thì cho 250gr đường phèn còn lại vào nồi, khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Trong quá trình nấu đậu xanh, nếu có bọt nổi lên bạn dùng muỗng để vớt bọt này đi để nước chè trong hơn.
-
Sau khi đường tan, bạn cho nha đam vào, khuấy đều. Chờ đến khi chè đậu xanh nha đam đường phèn sôi lại, bạn dằn 1/2 muỗng cà phê muối và 1 ống vani để món chè thêm đậm đà và tạo mùi hương cho chè.
-
Cuối cùng bạn cho phổ tai vào khuấy đều rồi tắt bếp.
-
Múc chè ra tô. Dùng nóng hay lạnh đều được.
3. Các món chè từ đậu xanh – Chè trôi
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Bột nếp 500 gr
- Đậu xanh không vỏ 200 gr
- Gừng 1 củ nhỏ, gọt vỏ, cắt sợi
- Đường thốt nốt 300 gr
- Mè trắng 50 gr, rang vàng
- Đường trắng 150 gr
Cách thực hiện
- Đậu xanh ngâm nước nóng khoảng 1 giờ cho nở rồi vo sạch, nấu chín như nấu cơm. Đậu chín thì cho 70gr đường trắng vào đậu, dùng vá đánh + nghiền cho đậu nhuyễn và đường tan hết. Vo viên đậu xanh thành những viên nhỏ vừa ăn.
- Cho nước ấm vào bột nếp từ từ, vừa cho nước vừa nhào bột cho đến khi thấy bột mịn, không dính tay là đạt. Dùng màng nilon bọc kín bột, ủ trong khoảng 30 phút.
- Lấy một miếng bột nếp lớn gấp đôi viên đậu xanh, vo tròn rồi cán dẹt. Cho viên đậu xanh vào giữa rồi gói bột kín lại.
- Nấu sôi 1 lít nước. Cho các viên trôi nước vào, nấu đến khi viên trôi nước nổi lên là được. Vớt viên trôi nước ra, xả qua nước lạnh rồi để ráo.
- Cho 50gr đường trắng vào nồi cùng với gừng xắt sợi, xào cho đến khi đường tan chuyển màu hơi vàng, cách này giúp gừng dậy mùi thơm hơn. Thấy đường ngả vàng hơi sậm thì đổ 500ml nước lọc vô nồi. Cho đường thốt nốt vào cùng, nấu cho đường tan và sôi hẳn.
- Nước đường sôi thì cho các viên trôi nước vào. Nấu sôi nhẹ khoảng 5 phút cho viên trôi nước thấm đường thì tắt bếp.
- Cho nước cốt dừa vào nồi cùng với 30gr đường trắng và 1 muỗng canh bột năng. Nấu cho nước cốt dừa sôi liu riu thì tắt bếp.
- Cho chè trôi nước ra chén. Chan nước cốt dừa, rắc mè trắng nữa là hoàn tất. Dùng nóng.
Hãy chia sẻ với Medplus thành quả của bạn với các món chè từ đậu xanh nhé. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus thường xuyên để có thêm nhiều ý tưởng cho bữa cơm hàng ngày của gia đình.
Xem thêm
- Bí quyết làm các món xào từ rau muống lạ miệng, ăn một lần là mê
- Làm ngay món canh bắp cải nấu thịt bò giòn ngọt, giải nóng cho cả nhà
- Trải nghiệm mì thịt bò đậm vị tạo nên “bản đồ ẩm thực” xứ Đài
- Biến tấu với bánh xèo mực ngon miệng, đốn tim cả nhà
Nguồn: Tổng hợp