Thổ Nhĩ Kỳ có địa hình trải dài trên cả hai lục địa Á – Âu nên sở hữu cảnh quan thiên nhiên tuyệt mỹ, người dân với dòng máu lai tuyệt đẹp và nền ẩm thực phong phú và nổi tiếng trên khắp thế giới. Trong đó món Kebab là một món ăn không thể không nhắc đến. Nếu muốn thử làm món ăn này cách đơn giản mà thơm ngon thì bạn hãy tham khảo ngay công thức làm Kabab từ Medplus ngay sau đây nhé!
Vài nét về món Kebab
- Kebab (hay kebap, kabab, kebob, kabob, kibob, kebhav, kephav) là một món thịt nướng phổ biến tại các nước Trung Đông, Đông Địa Trung Hải và Nam Á. Người ta có thể sử dụng thịt heo, gà, bò, cừu… để làm nguyên liệu chính cho món ăn. Thịt sau khi được tẩm ướp với các loại gia vị đặc trưng sẽ được nướng trên than củi để hấp thụ độ ấm thơm từ đó. Thịt nướng sẽ được nhồi vào bên trong bánh mì, thêm hạt dẻ, sữa chua, sốt cà chua, bắp cải tím và hành tây… Tùy vào các phiên bản khác nhau của từng quốc gia mà người ta có thể thêm thắt các nguyên liệu ăn kèm cho hợp lý.
- Ở Hy Lạp, người ta sử dụng món ăn này với bánh mì pita, khoai tây chiên, hành tây và sốt tzatziki. Người Đức lại ưa chuộng Kebab với hành tây, rau diếp, cà chua, bắp cải tím, rưới lên trên phần tương ớt hoặc sốt cà chua và rắc thêm vừng. Tại Nga thì phiên bản kẹp trong bánh mì lavash ới rau sống, thêm mù tạt và tương cà chua được ưa chuộng hơn cả. Riêng ở Việt Nam thì món ăn này được Việt hóa với dưa góp, rau thơm, rưới thêm tương ớt, mayonnaise và kẹp vào bên trong ổ bánh mì.
- Với mùi hương hấp dẫn và vị thơm ngon, món Kebab chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng và muốn thưởng thức thêm nhiều phiên bản hấp dẫn hơn đó!
1. Món Kebab – Kebab bò
Nguyên liệu cho 4-5 phần ăn
Phần sốt
- 1/3 chén dầu ô liu
- 1/3 chén nước tương
- 3 muỗng canh giấm rượu vang đỏ
- 1/4 cốc mật ong
- 2 tép tỏi băm nhuyễn
- 1 thìa gừng tươi băm nhỏ
- Hạt tiêu đen xay
Phần Kebab
- 1 kg pound bít tết thăn nội
- 1 quả ớt chuông lớn
- 1 – 2 củ hành tím vừa
- 1/2 – 1 pound nấm
Cách thực hiện
- Trong một chén nhỏ, trôn đều các nguyên liệu trong phần sốt rồi phết đều lên phần thịt bò. Dùng màng bọc thực phẩm bọc phần thịt lại và để ướp trong ngăn mát tủ lạnh từ 4-8 giờ.
- Ngâm xiên tre hoặc gỗ trong nước ít nhất 30 phút trước khi nướng để chúng không bị cháy khi nướng.
- Cắt thịt bò và rau củ thành những miếng nhỏ với kích thước đều nhau rồi xiên vào que nướng. Phủ phần nước sốt còn sót lại lên các xiên que.
- Chuẩn bị lò nướng ở nhiệt độ cao. Cho các viên que lên vỉ nướng trong 8-10 phút. Thỉnh thoảng bạn nhớ lật đều nguyên liệu để chúng không bị cháy nhé.
- Sau khi nướng thì cho thịt ra đĩa, để thịt nghỉ 5 phút trước khi dùng.
2. Món Kebab – Kabab cừu
Nguyên liệu cho 3-4 phần ăn
Phần sốt
- 2 thìa cà phê thì là xay
- 2 thìa cà phê rau mùi
- 1/4 thìa cà phê quế xay
- 1/8 thìa ớt bột xông khói xay hoặc ớt đỏ
- 2 thìa cà phê vỏ chanh
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê tiêu đen xay thô
- 1 thìa nước cốt chanh tươi
Phần Kebab
- 2 thìa cà phê nguyên chất dầu ô liu
- 1/2 pound nạc đùi cừu non không xương
- 1/2 quả ớt chuông vàng, cắt miếng
- 1/2 quả ớt chuông đỏ, cắt khúc
- 1 củ hành tây tím, cắt khúc
Cách thực hiện
- Trong một chén nhỏ, trôn đều các nguyên liệu trong phần sốt rồi phết đều lên phần thịt bò. Dùng màng bọc thực phẩm bọc phần thịt lại và để ướp trong ngăn mát tủ lạnh từ 4-8 giờ.
- Cắt thịt cừu và rau củ thành các miếng với kích thước bằng nhau rồi xiên vào que nướng. Phủ phần nước sốt còn lại lên trên.
- Chuẩn bị lò nướng ở nhiệt độ cao. Cho các viên que lên vỉ nướng trong 8-10 phút hoặc cho đến khi thịt đạt đến độ chín mong muốn.
- Cho thịt ra đĩa, để thịt nguội bớt rồi thưởng thức.
3. Món Kebab – Kebab gà
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
Phần sốt
- 1 cốc sữa chua Hy Lạp nguyên kem
- 2 muỗng canh dầu ô liu
- 2 thìa cà phê ớt bột
- 1/2 thìa cà phê thì là
- 1/8 thìa cà phê quế
- 1 thìa cà phê ớt đỏ nghiền nhỏ
- 2 thìa nước chanh tươi
- 1-3 / 4 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa hạt tiêu đen mới xay
- 5 tép tỏi băm
Phần Kebab
- 2-1 / 2 pound đùi gà không da, không xương, cắt bỏ mỡ thừa và cắt miếng vừa ăn
- 1 củ hành tím lớn cắt miếng vừa ăn
- Dầu thực vật để làm mỡ nướng
Cách thực hiện
- Trong một chén nhỏ, trôn đều các nguyên liệu trong phần sốt.
- Cắt thịt gà và rau củ thành các miếng với kích thước bằng nhau rồi xiên vào que nướng. Phủ phần nước sốt đã chuẩn bị lên trên.
- Chuẩn bị lò nướng ở nhiệt độ cao. Cho các viên que lên vỉ nướng trong 8-10 phút hoặc cho đến khi thịt đạt đến độ chín mong muốn.
- Cho thịt ra đĩa, để thịt nguội bớt rồi thưởng thức.
Những chiếc Kebab nóng hổi với phần thịt nướng mọng nước ăn kèm với rau sống giòn mát và nước sốt đậm đà chắc chắn sẽ làm cả nhà thích thú. Nhâm nhi cùng một ly bia hoặc nước mát nữa là món ăn sẽ càng thêm tròn vị.
Chúc bạn thành công và ngon miêng với các món Kebab. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và bổ dưỡng nhất cho bạn và cả nhà.
Xem thêm
- Không thể rời đũa với các món mực nhồi dai giòn, bắt mắt
- 3 món ăn từ thịt bò nạc vai giúp thổi bùng không khí ấm áp cho bữa ăn cả nhà
- Salad thịt bò rau củ nướng – món ăn ngon lạ miệng mà tốt cho sức khỏe
- Bánh nướng bạch tuộc – điểm sáng trong ẩm thực bánh mặn quốc tế
Nguồn: Tổng hợp