Những cọng rau xanh ngọt ngào, rau củ giòn tan hòa cùng thịt gà thơm phức cùng nước sốt lạ miệng thật thú vị. Các món salad gà kiểu Á ghi điểm bởi sự nhanh gọn, dễ ăn, ngon miệng và rất bổ dưỡng. Đặc biệt là chúng còn rất tốt cho những người muốn giảm cân và giữ dáng đấy. Vậy thì hãy vào bếp cùng Medplus để có thân hình siêu đẹp và sức khỏe siêu chuẩn thôi nào!!!
Thịt gà – Gía trị dinh dưỡng và lợi ích
- Thịt gà được lấy từ loại gia cầm có tên gọi chung là gà. Đây là một trong những loại thịt phổ biến nhất trên thế giới bên cạnh thịt heo và thịt bò. Thớ thịt có màu trắng, khi được chế biến thịt trở nên dai giòn và có mùi thơm quyến rũ. Thịt gà có rất nhiều loại, nhưng ở Việt Nam phổ biến nhất là thịt gà ta và thịt gà công nghiệp.
- Về thành phần dinh dưỡng, cánh gà có chứa một lượng protein khá cao. Bên cạnh đó còn chứa các vitamin A và các vitamin nhóm B, các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, phốt pho,…
- Thành phần protein cao trong thịt gà giúp phát triển cơ bắp, giảm cân lành mạnh và an toàn. Bên cạnh đó thì chúng còn rất tốt cho tim mạch, gan, hệ thần kinh, giúp cải thiện cảm xúc, ngừa loãng xương, tăng cường trao đổi chất, ngừa ung thư,…
1. Các món salad gà kiểu Á – Salad gà kiểu Trung Hoa
Nguyên liệu cho 6 phần ăn
Phần salad:
- 4 chén thịt gà nấu chín
- 3 chén rau Romaine, cắt nhỏ
- 2 chén bắp cải tím, cắt nhỏ
- 2 hành lá, thái khúc
- 1 quả dưa chuột vừa, thái lát mỏng
- 1/3 chén hạnh nhân, đập nhẹ cho vỡ
- 1 cốc quýt hồng
Phần nước sốt:
- 3 muỗng canh dầu mè
- 1/4 chén giấm rượu gạo
- 1/4 chén dầu thực vật
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê muối
- 1/4 muỗng cà phê tiêu đen tươi
Cách thực hiện
- Trong một bát lớn, trộn đều tất cả các nguyên liệu trong phần salad.
- Trong một bát nhỏ, trộn đều tất cả các nguyên liệu trong phần nước sốt.
- Cho salad ra dĩa, rưới phần nước sốt lên trên và thưởng thức.
2. Các món salad gà kiểu Á – Salad gà kiểu Indonesia
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
Phần salad:
- 2 muỗng cà phê nước tương
- 1 tép tỏi, nghiền nát
- 1/2 muỗng cà phê đường nâu
- Thịt gà 650g
- 1 muỗng canh dầu dừa
- 2 quả ớt
- 2 củ cà rốt, gọt vỏ, cắt đôi, cắt lát chéo
- 1 quả dưa chuột lớn, cắt lát chéo
- 5 củ hẹ xanh, xắt lát mỏng
- 1/2 quả dứa nhỏ, gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ
- 150g rau mầm
- 1⁄3 chén lá rau mùi tươi
- 1⁄3 chén lá bạc hà tươi
- 80g đậu phộng không ướp muối, rang chín
- Vài miếng chanh để trang trí
Phần nước sốt:
- 90g (1/3 cốc) bơ đậu phộng
- Nước cốt chanh 60-80ml
- Nước cốt dừa 80 – 100ml
- 2-3 muỗng cà phê nước tương
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 1/2 muỗng cà phê đường nâu
- 1/2 muỗng cà phê gừng tươi, nghiền mịn
Cách thực hiện
- Trộn đều nước tương, tỏi nghiền và đường nâu vào trong một tô lớn. Cho thịt gà vào chà xát khắp miếng thịt cho ngấm gia vị. Để ướp trong vòng 15 phút.
- Trong lúc ướp thịt, bạn có thể làm nước sốt bằng cách kết hợp tất cả các thành phần trong phần sốt vào một chén nhỏ. Dùng nĩa khuấy cho tan đều.
- Bắc chảo lên bếp trên lửa vừa, cho vào 1 muỗng canh dầu ô liu, chờ cho dầu nóng. Cho gà đã ướp vào áp chảo khoảng 4-5 phút mỗi mặt cho chín vàng. Vớt ra, để ráo dầu.
- Làm sạch tất cả các nguyên liệu rau củ, để ráo nước rồi trộn chung vào một tô lớn.
- Cho gà áp chảo lên trên cùng với rau mùi, lá bạc hà và đậu phộng. Thêm vài miếng chanh để trang trí. Cuối cùng là rưới phần nước sốt lên và thưởng thức.
3. Các món salad gà kiểu Á – Salad gà kiểu Thái
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
Phần salad:
- Ức gà 400gr
- 2 củ hẹ vừa, thái lát mỏng
- 1/4 chén lá bạc hà tươi, xắt nhỏ
- 3 muỗng canh lá rau mùi, xắt nhỏ
Phần toppings:
- 1/2 củ cà rốt, cắt sợi
- 1 quả cà chua, cắt múi cau
- 1 quả dưa chuột, xắt lát mỏng
- 1 muỗng canh gạo rang
Phần sốt:
- 1 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 jalapeno, băm nhỏ
- 1 quả chanh, ép lấy nước cốt
- 2 muỗng canh sả, băm nhỏ
- 1 1/2 muỗng canh nước mắm
- 1 1/2 muỗng cà phê đường nâu
- 1/4 muỗng cà phê bột ớt đỏ nghiền
Cách thực hiện
- Ức gà làm sạch, ướp với muối biển và tiêu cho vừa miệng trong 15 phút. Sau đó đem áp chảo với một ít dầu ô liu ở lửa vừa, mỗi mặt khoảng 5-7 phút. Cắt thịt thành lát mỏng vừa ăn rồi cho ra chén riêng.
- Trộn tất cả các nguyên liệu trong phần salad và toppings vào trong một to lớn. Trộn tất cả các nguyên liệu trong phần sốt vào trong một chén nhỏ, khuấy cho tan đều.
- Chia salad vào các tô hoặc đĩa, rưới phần nước sốt lên trên và thưởng thức.
Các món salad gà kiểu Á nghe thật “sang chảnh” nhưng nếu đã có công thức rồi thì mới thấy thật là dễ làm phải không nào. Có khó chi đâu khi chỉ với những nguyên liệu quen thuộc hằng ngày, thêm một chút sáng tạo trong cách kết hợp nguyên liệu là bạn sẽ có ngay những món ăn mới vô cùng thơm ngon.
Các bạn hãy trổ tài các món ăn thơm ngon này cho gia đình thưởng thức và cho Medplus biết trải nghiệm của bạn về các món salad gà kiểu Thái nhé. Xin cám ơn và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau về những món ăn vô cùng ngon miệng và bổ dưỡng!
Xem thêm
- Bất ngờ với các món ăn từ củ dền vị ngon, màu đẹp bắt mắt
- Canh thịt bò đậu hũ cho bữa ăn thanh mát, trôi cơm
- Cách làm bún trộn thịt bò thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà
- Cách làm cà ri mực cay cay, thơm ngon, đậm đà hương vị
Nguồn: Tổng hợp