Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta thường dùng trái thơm làm nguyên liệu trong các món kho, hầm hay dùng làm nước giải khát. Thế bạn đã bao giờ tự hỏi sẽ ra sao nếu thử làm các món tráng miệng từ trái thơm nhỉ. Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ đấy vì chỉ với trái thơm ta thấy thường ngày có thể biến hóa với nhiều công thức khác nhau tạo thành những món ăn vô cùng hấp dẫn.
Nào, cùng Medplus khám phá công thức làm các món tráng miệng từ trái thơm ngay sau đây nhé!
Trái thơm – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Trái thơm có các tên gọi khác như là dứa, khóm, gai hoặc trái huyền nương. Chúng có tên khoa học là Ananas comosus, đồng thời là một loại quả nhiệt đới. Thơm là cây bản địa của Paraguay và miền nam Brasil. Trái thơm thực ra là trục của bông hoa và các lá bắc mọng nước tụ hợp lại, còn quả thật là các “mắt thơm”. Chúng thường được ăn tươi hoặc đóng hộp dưới dạng khoanh, miếng, nước ép hoặc nước quả hỗn hợp. Ngoài ra thì chúng còn được ứng dụng trong các món tráng miệng nữa.
- Trái thơm rất giàu vitamin, các chất xơ, nước và khoáng chất. Các vitamiin tìm thấy trong loại trái này là A, B1, B2, B3, B5, B6, B12, C, D, E, K, các khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho, natri, kẽm, đồng, mangan, selen… và các axit amin khác.
- Với thành phần dinh dưỡng như vậy nên trái thơm rất tốt cho hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Chúng giúp cho da khỏe mạnh, tạo ra các tế bào hồng cầu, đảm bảo sự phát triển mô một cách bình thường. Ngoài ra thì trái thơm còn chứa các chất chống oxy hóa khá tốt, giúp tăng sức đề kháng, phòng tránh ung thư và bệnh tim,…
1. Các món tráng miệng từ trái thơm – Thơm nướng sốt caramel
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
Sốt caramel
- ½ chén đường
- 2 muỗng canh nước
- 1 chén sữa dừa không ngọt
Phần trái thơm
- 1 trái thơm, gọt vỏ, cắt thành khoanh tròn mỏng
- 1 muỗng canh bơ nhạt, làm mềm
Cách thực hiện
- Trong một chảo nhỏ, vặn lửa nhỏ cho nóng rồi cho cho đường và 2 muỗng canh nước vào khuấy đều. Nấu trong 8 phút cho đến khi đường chuyển sang màu vàng nâu. Thêm sữa dừa và khuấy cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Tắt bếp, cho xốt dừa caramel ra một bát.
- Rắc dừa nạo trên một tấm giấy nướng và nướng trong lò từ 1-2 phút. Sau đó cho ra và để nguội trên đĩa.
- Làm nóng chảo nướng ở nhiệt độ trung bình rồi cho bơ vào cho tan chảy. Sau đó cho thơm vào và nướng khoảng 5 phút cho mỗi bên.
- Cho thơm nướng ra đĩa, rưới nước sốt caramel và rắc cùi dừa nạo lên trên. Ăn kèm với các loại trá cây hoặc kem tươi đều rất ngon.
2. Các món tráng miệng từ trái thơm – Bánh cheese cake trái thơm
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 200gr cream cheese
- 100 ml whipping cream
- 120 mứt thơm
- 6gr gelatin dạng bột
- 25gr đường xay
- 2 lá gelatin
Cách thực hiện
- Ngâm 6gr gelatin vào chén cùng với 20ml nước trong 15 phút. Sau đó cho vào lò vi sóng quay trong khoảng 3 phút.
- Đánh cream cheese với đường đến khi mềm nhuyễn rồi trộn với gelatin.
- Đánh riêng whipping cream đến khi sệt lại thì đổ vào hỗn hợp cream cheese rồi trộn nhẹ tay.
- Đổ 1/2 hôn hợp kem bánh vào khuôn rồi cho 80gr mứt thơm vào. Sau đó đổ nốt phần còn lại của hỗn hợp kem bánh vào cùng. Để bánh trong tủ lạnh trong 30 phút.
- Trong khi đó lấy 2 lá gelatin ngâm vào nước, cho 40g mứt thơm và 100ml nước vào nồi đun sôi. Tắt bếp và cho gelatin vào trộn đều. Để nguội rồi nhẹ nhàng đổ lên mặt bánh.
- Tiếp tục để bánh trong tủ lạnh trong ít nhất 4 tiếng để bánh có thể đông lại. Khi dùng bạn chỉ cần lấy ra và thưởng thức.
3. Các món tráng miệng từ trái thơm – Thơm sấy
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 1 trái thơm nhỏ
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
- 2 muỗng cà phê muối
Cách thực hiện
- Thơm rửa sạch, cắt thành lát mỏng. Sau đó, cho mơ vào ngâm trong 2 lít nước với 2 muỗng canh nước cốt chanh và 2 muỗng cà phê muối trong khoảng 15 phút rồi đổ ra rổ, để ráo hoặc lau khô.
- Xếp thơm lên vỉ, cho vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 90 độ C trong thời gian 4-5 tiếng. Trong thời gian sấy bạn nhớ trở mặt thơm cho cho khô ráo đều.
- Cho thơm sấy ra chén nhỏ và thưởng thức.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với các món tráng miệng từ trái thơm vô cùng hấp dẫn. Đừng quên ghé Medplus ngày mỗi ngày để bỏ túi cho mình những công thức nấu ăn mới nhất!
Xem thêm
- Các món kem từ quả anh đào vừa ngon vừa đẹp cho bữa tráng miệng
- Đa dạng món ăn vặt cho cả nhà với gỏi xoài xanh khô bò ngon miễn chê
- Cách làm gỏi đu đủ khô bò hấp dẫn hạ gục cả “thánh ăn vặt” khó tính nhất
- Tiệc nướng cuối tuần với món bạch tuộc nướng lá mùi tây lôi cuốn lạ kỳ
Nguồn: Tổng hợp