Nếu là tín đồ của các món ăn ngon từ bí đỏ thì bạn không nên bỏ qua món bí đỏ chiên trứng muối đâu. Từng miếng bí đỏ chiên có hương vị bùi bùi ngọt ngọt được phủ một lớp trứng muối mặn mặn, thơm lừng, mang đến cho bạn hương vị khác lạ nhưng không kém phần hấp dẫn. Và để biết chi tiết về cách chế biến hôm nay Medplus mời chị em cùng tham khảo công thức dưới đây.
Bí quyết cho món bí đỏ chiên trứng muối ngon chuẩn vị
1. chọn mua nguyên liệu
- Bí đỏ
Để hạn chế việc mua nhầm bí đỏ Trung Quốc thì bạn nên lựa chọn mua hàng ở các cửa hàng, điểm bán hàng, hệ thống siêu thị uy tín, chất lượng để có thể mua được bí đỏ ngon, không hóa chất và có nguồn gốc rõ ràng.
Muốn mua được quả bí đỏ tươi ngon thì bạn nên chọn những quả còn cuống dài trên 2 cm là những quả bí mới, không sử dụng chất bảo quản và chọn quả có vỏ không bị các vết nâu.
Bí đỏ sau khi được mua về thì bạn nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát để sử dụng.
- Trứng muối
Khi chọn trứng muối, bạn nên chọn những quả bên ngoài không có vết rạn, không nốt mốc. Dùng tay lắc nhẹ có cảm giác bên trong quả trứng có một ít nước.
Cũng giống như chọn trứng tươi, bạn nên soi quả trứng muối dưới ánh điện và ánh mặt trời. Nếu thấy lòng trắng trứng trong, màu hồng, lòng đỏ trứng thu nhỏ, đồng thời áp sát vào vỏ là quả trứng có chất lượng tốt. Khi đập quả trứng muối, nếu lòng trắng trứng mỏng, trong, còn lòng đỏ thu nhỏ, hơi dính, có màu hồng là trứng ngon.
Nếu phát hiện lòng trắng đục, lòng đỏ mỏng, có mùi hôi tức là quả trứng đã hỏng, bạn nên bỏ.
2. Mẹo làm bí đỏ chiên trứng muối thêm hấp dẫn
Bạn có thể cho vào chút rượu trắng để khử mùi tanh của trứng.
Khi đảo trứng muối, thấy trứng bắt đầu nổi bọt, đổ bí đỏ vào. Đảo thật đều tay để tránh bị cháy và trứng muối bám đều bí.
Những lưu ý về món bí đỏ chiên trứng muối
1. Cách thưởng thức bí đỏ chiên trứng muối
Nên ăn bí đỏ chiên trứng muối khi còn nóng và chấm kèm tương ớt, tương cà sẽ rất ngon.
2. Những điều cần biết khi ăn bí đỏ
- Người bị rối loạn tiêu hoá nên hạn chế ăn bí đỏ vì hàm lượng chất xơ quá cao. Người bị rối loạn tiêu hoá nên hạn chế ăn bí đỏ vì hàm lượng chất xơ quá cao. Ngoài ra, không nên ăn bí đỏ già để lâu vì hàm lượng cao, hơn nữa, do lưu trữ thời gian dài, khiến bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe
- Ngoài ra, không nên ăn bí đỏ già để lâu vì hàm lượng cao, hơn nữa, do lưu trữ thời gian dài, khiến bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
- Không nên ăn bí đỏ quá 2 lần/tuần vì những tiền chất của vitamin A khi ăn sẽ dự trưc ở gan và dưới da rất dễ gây vàng da ở lòng bàn tay, bàn chân, chóp mũi.
- Tránh bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh, đặc biệt là bảo quản ngăn đá. Vì để lạnh, bí đỏ sẽ ngả sang màu nâu vàng không an toàn cho sức khoẻ.
- Với những người cần áp dụng chế độ dinh dưỡng khắt khe, không nên loại bỏ bí đỏ ra khỏi thực đơn vì bí đỏ có tác dụng làm hạ đường huyết trong máu, giúp hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, với món mứt bí đỏ thì không nên ăn vì có nhiều đường.
3. Xử lý lòng đỏ trứng muối đúng cách
- Đầu tiên bạn tách đôi vỏ trứng lấy lòng đỏ, vuốt nhẹ tay loại bỏ lòng trắng. Đặt lòng đỏ dưới vòi nước, nhằm lấy sạch phần lòng trắng còn sót lại. Ở bước này bạn nhớ vặn nhỏ nước, tránh làm bể lòng đỏ.
- Ngâm trứng vào rượu mai quế lộ hoặc vodka 5 phút, công đoạn này giúp loại mùi tanh còn sót lại, đồng thời giúp trứng lên màu đẹp, có độ dẻo ngon khi chín.
- Lọc bỏ rượu, đặt trứng lên giấy bạc, dùng cọ phết một lớp dầu mè lên bề mặt. Như vậy sau khi chín trứng sẽ có độ bóng.
- Cuối cùng bạn chỉ cần nướng trứng khoảng 7 – 10 phút với nhiệt độ 125 độ C. Nếu không có lò nướng bạn cũng có thể hấp cách thủy 15 phút. Tuy nhiên nhớ dùng vải sạch bọc lấy phần nắp, tránh tình trạng nước nhỏ giọt làm hỏng trứng.
Món bí đỏ chiên trứng muối vậy là đã hoàn thành rồi, thật đơn giản phải không nào? Bạn nhớ lưu lại công thức để khi rảnh rỗi có thể chiêu đãi cả nhà nhé! Chúc các bạn thành công và ngon miệng.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ trứng:
- Trổ tài làm cơm nếp nhồi trứng muối thơm ngon lấy lòng cả nhà
- Cùng làm mực chiên giòn xóc trứng muối khiến cả nhà phát cuồng
- Học cách làm đậu hũ sốt trứng muối cho bữa cơm thêm đậm đà
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm bí đỏ chiên trứng muối thơm ngon lạ miệng
Ingredients
- Bí đỏ 1/2 trái
- Trứng vịt muối 5 quả
- Hành lá 2 nhánh
- Muối 1/2 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, sau đó cắt thành từng miếng dài.
- Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ nhỏ để sang một bên.
Cách thực hiện
- Cho lòng đỏ trứng muối và bí đỏ vào nồi hấp cách thủy khoảng. Hấp cho đến khi chín, bỏ ra ngoài để nguội.
- Lòng đỏ trứng muối nghiền thành bột. Cho lòng đỏ trứng muối đã được nghiền vào chảo, đổ 1 chút dầu, tráng đều chảo, thêm chút muối và nước, đảo đều.
- Khi thấy trứng bắt đầu nổi bọt, đổ bí đỏ vào. Đảo thật đều tay để trứng muối bám đều bí đỏ.