Cơm nếp nhồi trứng muối món ăn tuy lạ miệng nhưng hương vị thơm ngon rất thích hợp cho bạn trổ tài chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần. Và để biết thêm về cách chế biến mời chị em cùng tham khảo công thức của Medplus ngay dưới đây.
Bí quyết cho món cơm nếp nhồi trứng muối ngon chuẩn vị
1. Cách chọn mua nguyên liệu
- Chọn gạo nếp ngon thế nào?
Cũng như khi mua gạo tẻ, cách chọn gạo nếp thơm ngon đơn giản nhất đó là dựa vào hình thức bên ngoài của hạt gạo. Những hạt gạo nếp ngon khi nó đảm bảo được kích thước to đều hạt. Bên ngoài căn bóng, hạt gạo không bị gãy, không bị mùn hay đồ lông và có màu vàng.
Chọn mua gạo nếp của vụ mùa: đây là mùa vụ có thời tiết tốt để cho ra những hạt gạo nếp tròn đều, màu trắng đục và khi nấu sẽ có có mùi thơm, dẻo và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Do vậy, khi ăn bạn thường có cảm giác ngon miệng cũng như hấp thụ đươc nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Nhận biết chất lượng gạo bằng tay: gạo nếp ngon là những hạt gạo chắc sau khi được phơi nắng kỹ càng. Gạo mới xay xát thường có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng của từng giống gạo. Gạo xay nếu để lâu thì thường bị mất mùi và khi nấu sẽ không còn giữ được độ thơm ngon như gạo mới xay.
- Chọn mua trứng muối đúng chuẩn
Khi chọn trứng muối, bạn nên chọn những quả bên ngoài không có vết rạn, không nốt mốc. Dùng tay lắc nhẹ có cảm giác bên trong quả trứng có một ít nước.
Cũng giống như chọn trứng tươi, bạn nên soi quả trứng muối dưới ánh điện và ánh mặt trời. Nếu thấy lòng trắng trứng trong, màu hồng, lòng đỏ trứng thu nhỏ. Đồng thời áp sát vào vỏ là quả trứng có chất lượng tốt. Khi đập quả trứng muối, nếu lòng trắng trứng mỏng, trong, còn lòng đỏ thu nhỏ, hơi dính, có màu hồng là trứng ngon.
Nếu phát hiện lòng trắng đục, lòng đỏ mỏng, có mùi hôi tức là quả trứng đã hỏng, bạn nên bỏ.
2. Vài mẹo khi làm cơm nếp nhồi trứng muối
- Khi nhồi nguyên liệu vào vỏ trứng bạn nhớ chú ý nhẹ nhàng tránh vỡ vỏ.
- Có thể dùng nồi áp suất ninh trứng để tiết kiệm thời gian. (Khoảng 25-30 phút trứng chín).
Những lưu ý về món cơm nếp nhồi trứng muối
1. Cách thưởng thức cơm nếp nhồi trứng muối
Sau khi trứng chín, thì gắp ra, bóc bỏ lớp giấy bạc và bày lên đĩa. Khi ăn, tách bỏ vỏ trứng.
2. Ai không nên ăn món nếp?
- Người bị mụn nhọt, vết thương bị mưng mủ
Những người đang có vết thương, có bệnh bị mưng mủ thường là người thể hàn, tích độc nhiều. Do vậy, thức ăn có chất dẻo nhiều, khó tiêu càng làm tình trạng nặng thêm. Những người mới phẫu thuật, người có những chỗ bị sưng viêm nên kỵ đồ nếp nếu không sẽ gây mưng mủ. Vậy nên tránh ăn đồ nếp, khi vết thương lành có thể ăn uống bình thường.
- Người bị tăng cân
Trong 100g gạo nếp có 344 kcal. Do đặc tính dẻo, dính nên ăn đồ nếp nói chung, năng lượng nạp vào cao hơn khi ăn cùng số lượng tương đương với cơm tẻ. Chính vì vậy, ăn nhiều cơm nếp khiến nhiều người bị tăng cân nhanh chóng.
- Người mắc bệnh dạ dày
Những người có vấn đề về hệ tiêu hóa, tiêu hóa kém, viêm loét dạ dày, đau dạ dày… không nên ăn xôi nếp. Bởi đỗ xanh, gạo nếp tuy lành nhưng nó lại tạo ra hơi khiến người bị dạ dày luôn ợ chua, khó chịu. Đó là chưa kể nếu bạn ăn xôi có thêm các thành phần như: hành, tỏi, tiêu.
- Người mắc tiểu đường, tim mạch
Những bệnh nhân mắc tiểu đường hoặc tim mạch đều không nên ăn món này. Vì trong thành phần có chứa rất nhiều tinh bột, đường, chưa kể các chất béo trong các loại thực phẩm ăn kèm sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe tim mạch cũng như ảnh hưởng đến quá trình sản sinh ra insulin của tuyến tụy.
3. Trứng muối nên bảo quản thế nào?
- Cách 1
Khi trứng muối đã cứng, đem ra lau khô cất tủ lạnh được khoảng 3 tuần, còn nếu muốn để dành lâu thì luộc chín cất tủ lạnh.
- Cách 2
Đập trứng lấy lòng đỏ cho vào túi nilon zip miệng, chế vào một tí dầu ăn rồi đem cất ngăn đá, khi nào cần làm món cơm chiên, tôm rang muối, đậu hủ rang muối, các loại bánh… thì lấy ra để xả đá là làm được.
Những món cơm nếp bình thường đã khiến bạn chán ngấy, vậy món cơm nếp nhồi trứng muối là lựa chọn không thể tuyệt hơn cho bạn khi muốn đổi vị cho mọi người đâu. Bạn nhớ lưu lại công thức để tăng thêm lựa chọn khi đi chợ nhé! Chúc các bạn chế biến thành công.
Và đừng quên ghé Medplus để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn từ trứng:
- Học làm món ăn vặt thần thánh – cút lộn chiên xù sốt bơ
- Chỉ bạn cách làm cút lộn xào me chua cay hấp dẫn
- Cách làm ốc hương sốt trứng muối cực ngon cho bạn
- Học làm thịt băm bọc trứng cút sốt cà cho bữa cơm thêm đậm đà
Nguồn: Tổng hợp
Trổ tài làm cơm nếp nhồi trứng muối thơm ngon lấy lòng cả nhà
Ingredients
- Gạo nếp 250 gr
- Trứng vịt muối 15 quả
- Thịt ba chỉ 50 gr
- Xúc xích 50 gr
- Nấm hương 50 gr
- Đậu Hà Lan 50 gr
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp ngâm nước khoảng 3 giờ hoặc qua đêm.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng nhỏ, ướp với 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường trắng, cho vào tủ lạnh để qua đêm hoặc 1 giờ đồng hồ nếu làm ngay.
- Nấm hương, xúc xích heo cắt nhỏ.
- Vớt gạo nếp để ráo nước, trộn đều với thịt ba chỉ, xúc xích heo, nấm hương, đậu Hà Lan, 1/2 muỗng cà phê muối.
Cách thực hiện
- Trứng vịt muối để nguyên vỏ, rửa sạch. Khoét một lỗ nhỏ trên đầu trứng, từ từ bóc rộng ra khoảng 2cm. Bỏ lòng trắng trứng vào chén và để lại lòng đỏ. Lau sạch lòng trắng trứng dính bên ngoài. Cho hỗn hợp gạo nếp, thịt ba chỉ vào bên trong cho đầy vỏ. Tránh làm vỡ vỏ trứng.
- Bọc kín trứng trong giấy bạc, hấp cách thủy trong 1 giờ. Có thể dùng nồi áp suất ninh trứng để tiết kiệm thời gian (khoảng 25-30 phút trứng chín).