Món bò né hoa thiên lý là sự lựa chọn hoàn hảo cho các chị em nội trợ bởi món ăn này không chỉ mang đến nguồn dưỡng chất tốt cho sức khỏe mà đây cũng là món ăn vô cùng ngon miệng và hấp dẫn. Với thịt bò mềm ngon kết hợp với vị giòn ngọt thanh mát của hoa thiên lý tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Trong hoa thiên lý chứa rất nhiều loại vitamin, chất xơ, đạm và đường bột nên rất tuyệt vời để bạn tăng sức đề kháng, an thần, ngủ ngon, kháng viêm, giảm đau. Để làm món bò né hoa thiên lý không cầu kỳ tốn thời gian và cũng chẳng tốn kém. Hãy cùng Medplus bắt tay vào chế biến món ăn hấp dẫn này cho cả gia đình thưởng thức nào!
1. Bí quyết làm món bò né hoa thiên lý ngon chuẩn vị
1.1 Cách lựa chọn nguyên liệu
- Trước tiên khi mua thịt bò các bạn cần kiểm tra miếng thịt bò thông qua màu sắc và mùi của miếng thịt.
- Thịt bò ngon là những miếng thịt có màu đỏ tươi. Khi nhấn tay vào miếng thịt mà có xảy ra hiện tượng đàn hồi thì đấy là miếng thịt ngon. Những miếng thịt đông lạnh thường có màu tím tái. Các bạn lựa chọn kỹ để tránh mua phải thịt đã bị bảo quản qua tủ lạnh.
- Hoa thiên lý nên chọn mua những hoa thiên lý tươi vừa mới hái chúng sẽ có mùi thơm và vị ngọt rất ngon. Ta có thể mua ngay chỗ bán thịt bò, không nên mua hoa để lâu, héo ăn không ngọt và dai.
1.2 Mẹo tăng hương vị cho món ăn
- Bạn nên cắt theo thớ thịt với cắt từng miếng nhỏ vừa ăn. Vì khi cắt miếng dày quá thì xào lâu chín và làm cho thịt bị dai.
- Thịt bò rửa qua nước muối để khử mùi hôi, sau đó xả lại nước lạnh thật sạch.
- Mục đích của việc ướp thịt bò cùng với xốt mayonnaise là để thịt mềm hơn. Đồng thời, có độ bóng khi xào cũng như giúp thịt không bị khô.
- Nếu chưa ăn ngay, bạn nên dùng màng thực phẩm bọc tô thịt bò lại. Sau đó, cho vào ngăn mát tủ lạnh cho thấm vị ngon mềm hơn.
- Đối với chảo gang, bạn phải giữ cho chảo thật nóng rồi mới trút thịt bò vào. Vì như thế sẽ giúp thịt bò không bị ra nước nhiều và thiên lý thì vẫn xanh và giòn.
- Lưu ý khi chế biến các món ăn với hoa thiên lý thì không nên đun quá chín. Như vậy sẽ làm giảm dưỡng chất và không ngon.
2. Những lưu ý về món bò né hoa thiên lý
1.1 Ăn bò né hoa thiên lý thế nào?
- Bạn có thể ăn món bò né xào hoa thiên cùng cơm nóng hay bánh mì đều rất tuyệt. Và đừng quên chuẩn bị thêm chén nước tương để chấm để cho vị đậm đà hơn.
- Nếu còn thừa đồ ăn và muốn cất lại nên đậy kín nắp hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm.
- Mỗi tuần chỉ nên ăn một lượng 300 – 500g thịt bò, việc ăn quá nhiều và quá thường xuyên sẽ gây hại cho sức khỏe.
1. 2 Thực phẩm nào không nên nấu chung với thịt bò?
- Lươn
Là khắc tinh của thịt bò, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Ăn chung thịt bò với lươn sẽ làm bạn đầy bụng, khó tiêu, lâu dài gây nhiễm độc.
- Hạt dẻ
Thịt bò giàu chất đạm còn hạt dẻ chứa nhiều vitamin C. Chính lượng vitamin c sẽ làm cho đạm biến mất, không giữ được giá trị ban đầu của thực phẩm nữa.
- Trà xanh
Nên uống trà xanh sau khi ăn thịt bò ít nhất 2 tiếng. Bởi chất protein trong thịt kết hợp với chất axit tanic có trong trà xanh sẽ làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột.
- Đậu đen
Chỉ nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 giờ để chúng không thể hạn chế công dụng của nhau. Bởi thịt bò rất giàu chất sắt, tốt cho máu. Nhưng đậu đen lại có chất xơ thô, to sẽ ngăn cản cơ thể bạn hấp thu lượng chất sắt có trong thịt bò.
3. Những đối tượng nên kiêng thịt bò
- Người bị mỡ máu:
Người bị mỡ máu thì không nên ăn nhiều đạm. Trong khi đó thịt bò chứa nhiều đạm hơn những loại thịt khác.
- Người cao huyết áp:
Thịt bò chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, gây nhiều tác hại cho cơ thể, đặc biệt là người cao huyết áp.
- Người bị thủy đậu:
Khi bị thủy đậu, người bệnh không nên ăn các loại thực phẩm tanh như hải sản, thịt gà, vịt, bò.
- Người bị viêm khớp:
Cơ thể khi tiêu hóa lượng thịt bò sẽ sản xuất ra nhiều axit và các axit cần khoáng chất canxi để trung hòa.
Hi vọng với những chia sẻ về cách làm bò né hoa thiên lý và cùng những tác dụng của nó mang lại sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn. Chúc các bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi những tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt bò:
- Bí quyết làm gỏi rau má thịt bò thanh mát cho ngày oi bức
- Công thức làm bắp bò om xì dầu chỉ 2 bước cho người bận rộn
- Hướng dẫn làm cơm rang dưa chua thịt bò cho bữa sáng dinh dưỡng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm bò né hoa thiên lý thơm ngon đãi cả nhà
Ingredients
- Thịt bò: 300g
- Hoa thiên lý: 100g
- Tỏi: 1 củ
- Bơ lạt: 20g
- Hành tím: 2-3 củ
- Ớt: 1-2 quả
- Mè rang
- Các gia vị như: hạt tiêu, đường, nước mắm, nước tương, bột ngọt, nước xốt mayonnaise
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt sau khi mua về tiến hành rửa sạch và cắt thành từng miếng mỏng.
- tỏi, hành tím băm, xốt, nước tương, đường, bột ngọt trong 10 phút.
- Bông thiên lý sau khi mua về bạn chỉ cần rửa sạch. Ngắt bỏ những hoa đã bị dập nát và héo sau đấy để ráo nước.
- Ớt sừng bỏ hạt, cắt miếng hình thoi.
- Tỏi hành tím rửa sạch băm nhỏ.
- Tiếp theo đến công đoạn ướp thịt, bạn cần chuẩn bị hỗn hợp gồm: 1 thìa nước tỏi, 1thìa hành tím, 1 thìa rưỡi nước xốt mayonnaise, 1 thìa nước tương, nửa thìa đường, 2 thìa bột ngọt sau đó trộn đều cùng thịt bò cho ngấm. Ướp hỗn hợp trong khoảng 15 phút là được.
Cách chế biến
- Bắc chảo lên bếp và cho một chút bơ vào đun nóng. Sau khi bơ tan chảy ra thì bắt đầu phi thơm hành tỏi đã được băm nhỏ.
- Sau khi hành tỏi đã dậy mùi thơm bạn tiến hành cho thịt bào vào và bắt đầu xào sơ qua. Thịt bò đảo thật đều tay cho đến khi nào bạn thấy miếng thịt hơi săn lại là được.
- Sau khi thịt bò đã săn lại thì bạn cho hoa thiên lý và ớt đã thái thành lát vào. Rồi đảo đều tay trong khoảng 4 phút thì hoa và thịt đã chín. Bạn tiến hành nên nếm gia vị cho vừa khẩu vị của mình rồi đảo thêm 1 phút nữa. Sau đấy tắt bếp hoàn thành xong món bò né hoa thiên lý vô cùng ngon miệng.