Bún bò Huế chay là một trong những món ăn chay hấp dẫn đối với những người yêu thích ăn thanh đạm. Bún bò Huế chay tuy chế biến từ những nguyên liệu hoàn toàn thuần chay nhưng mang lại hương vị hấp dẫn, đậm đà và ngon miệng không thua kém so với món bún bò mặn. Hôm nay, Medplus sẽ giới thiệu các bạn công thức để làm nên món Bún bò Huế chay sao cho ngon nhé!
Bún bò Huế chay với vị nước dùng thanh ngọt của nấm, vị thanh đạm của đậu hũ tạo nên một món ăn lạ miệng cho những ngày rằm. Thay vì những món ăn chay đơn giản mà Medplus thường đề xuất, không bằng hôm nay chúng ta thay đổi khẩu vị cho cả nhà một chút xíu nhé.
Hướng dẫn cách làm món bún bò Huế chay đậm đà
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
- Nên chọn loại nấm đông cô mà phần đỉnh nấm có màu trắng hoặc màu vàng. Đó là loại nấm an toàn và không qua xử lý hóa chất.
- Không nên chọn những nấm đông cô ẩm ướt hoặc có mùi lạ. Dùng tay ấn vào phần dù nấm rồi ngửi, nếu có mùi hương thuần khiết thì đó là loại nấm ngon.
- Chọn những củ cà rốt, củ cải có màu tươi sáng, vẫn còn cứng, vỏ mịn, có màu cam đậm (cà rốt), màu trắng đục (củ cải), ngọn và lá xanh, không bị dập nát.
- Chọn trái thơm có hình tròn bầu, ngắn quả sẽ có nhiều thịt hơn; vỏ không cứng cũng không mềm; ngọn cuống có màu xanh tươi.
Mẹo nấu món bún bò Huế chay siêu cay
- Để có màu sắc hấp dẫn thì bạn nên cho thêm gói gia vị nấu bún bò Huế dùng cho cả chay và mặn, nêm nếm thêm gia vi cho nước lèo đậm đà nhưng không lấn át đi vị ngọt thanh của nước hầm các loại rau củ tươi sạch.
- Thịt bò chay nên xào sơ với sa tế để có vị dai, ngọt và cay nồng giúp người ăn cảm thấy ngon miệng như chính miếng thịt bò thật
- Để nước lèo được ngon ngọt, bạn nên hầm rau củ 30 phút trước.
Lưu ý khi dùng món bún bò huế chay tại nhà
Cách dùng món bún bò huế chay đảm bảo an toàn sức khỏe
- Bạn nên sử dụng nấm ngay sau khi mua. Và chú ý là nấm cần được nấu chín, tránh việc ăn những món nấm còn tái, chưa chín kĩ.
- Chỉ nên dùng sa tế ở mức độ vừa phải, tránh ăn quá cay, gây rát dạ dày.
Một số lợi ích từ bún bò huế chay
Giúp xương chắc khỏe
Dưới tác dụng của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời, chất ergosterol có trong hương sẽ chuyển hóa thành vitamin D2 – loại vitamin góp phần giúp xương chắc khỏe hơn.
Nạp năng lượng mới
Nấm hương giúp cân bằng hoocmon tự nhiên và phá vỡ chứng rối trí não để duy trì sự tập trung cả ngày và cải thiện hiệu quả nhận thức.
Chống táo bón
Củ cải trong nước dùng có hàm lượng chất xơ cao, giúp làm sạch các thức ăn, cặn bã bị mắc kẹt trong ruột già, tống ra ngoài.
Làm đẹp da
Vitamin A trong cà rốt giúp làn da luôn mịn màng, sáng đẹp, giảm hình thành nếp nhăn trên mặt.
Ngăn ngừa bệnh ho và cảm
Vitamin C trong thơm có thể tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, chất bromelain có khả năng giảm đờm và chất nhầy trong đường hô hấp và các xoang.
Những người không nên ăn nấm hương
Người có hệ tiêu hóa yếu
Nấm đông cô có thể gây ra một số tình trạng cho hệ tiêu hóa bao gồm đầy bụng, tiêu chảy, đau bụng và buồn nôn.
Người có axit uric cao (nhất là bệnh gút)
Do nấm có tính hàn cao nên người bị gút ăn vào sẽ bị nóng ran ruột, đau dạ dày.
Người bị chứng mẩn ngứa ngoài da
Nấm đông cô có thể gây ra dị ứng ở một số người: phát ban, sưng mặt, cổ họng, khó thở và nhịp tim tăng lên.
Những người uống rượu
Không ăn nấm khi uống rượu vì có 1 số loại nấm dại tuy không độc nhưng có chứa các thành phần gây ra phản ứng hóa học với thành phần trong rượu nên dễ gây ngộ độc.
Thay gì ra hàng quán chật núc, chúng ta cũng có thể tự làm ra một tô bún nóng hổi cho cả nhà bằng những nguyên liệu dễ tìm và dễ làm rồi.Qua bài viết trên, Medplus hy vọng với bí quyết làm nên món bún bò huế chay này sẽ biến bữa ăn cuối tuần trở nên ấm áp hơn! Chúc bạn thành công và thưởng thức ngon miệng với món ăn này!
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác nhé!
Tham khảo thêm:
- Cách làm món đậu hũ sốt nấm kim châm hấp dẫn tại nhà
- Cách làm món canh gà hầm nấm linh chi bổ dưỡng cho cả nhà
- Cách làm món chân giò hầm nấm đông cô siêu ngon tại nhà
- Cách làm trứng hấp nấm rơm thơm ngon, dễ làm tại nhà
- Cách làm canh nấm bào ngư bí đỏ thịt bằm thơm ngon tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Bún bò Huế chay
Ingredients
- 500g bún tươi cọng to
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 1 trái thơm
- 1 nhánh sả
- Chả lụa chay
- Thịt bò chay
- 1 miếng tàu hủ ky tươi
- 1 miếng đậu hũ chiên
- 3 tai nấm đông cô
- 1 ít sa tế
- 1 gói gia vị nấu bún bò Huế
- 1 ít rau răm
- Rau sống: rau muống bào, rau chuối bào, húng quế, giá đỗ.
- Gia vị chay: Đường, nước mắm chay, muối, hạt nêm, bột ngọt.
Instructions
Sơ chế
- Cà rốt, củ cải trắng bào bỏ vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi.
- Thơm cắt làm tư.
- Sả cây đập dập.
- Tàu hũ ky tươi cho vào chảo dầu chiên vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.
- Nấm đồng cô ngâm nước nóng cho nở, rửa sạch, vắt ráo nước.
- Đậu hũ chiên thái lát rồi cho vào chảo dầu nóng chiên lại cho vàng giòn hoặc cắt miếng hình vuông nhỏ, chiên vàng rồi vớt ra để ráo dầu.
- Chả lụa chay thái lát vừa ăn.
- Thịt bò chay cho vào chậu nước lạnh ngâm nở mềm, rửa sạch rồi vắt ráo nước, thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Rau răm rửa sạch, thái lát nhỏ.
Cách làm
Bước 1: Nấu nước lèo
- Bắc 1 nồi nước lớn lên bếp, cho cà rốt, củ cải trắng, thơm và sả đập dập vào ninh khoảng 1 tiếng cho đến khi thấy cà rốt, củ cải chín mềm thì vớt ra. Các nguyên liệu còn lại thì vớt bỏ xác.
- Tiếp tục cho nấm đông cô vào nồi nước lèo hầm.
- Sau đó, cho gói gia vị nấu bún bò Huế vào khuấy đều tay để gia vị tan hoàn toàn, tạo màu hấp dẫn cho nước lèo. Để món bún bò Huế ngon miệng hơn thì bạn nêm nếm gia vị cho nước lèo đậm đà với 1 muỗng muối, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm chay, 2 muỗng bột ngọt và 1 muỗng hạt nêm.
Bước 2: Chế biến các món ăn kèm
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn rồi cho ít hành và sả băm nhuyễn vào phi cho thơm. Cho thịt bò chay vào xào, thêm ít sa tế và nêm nếm thịt bò chay sao cho vừa ăn.
- Chả lụa chay hoặc các loại chả chay tùy thích, sau khi thái lát thì bạn cho vào chảo dầu nóng chiên sơ để chả có mùi thơm, giòn và dai ăn ngon miệng hơn.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Cho 1 nắm bún tươi rồi đổ ra tô, múc nước lèo bún bò Huế chay ngập đầy bún rồi gắp cà rốt, củ cải trắng cắt lát. Thêm nấm đông cô, tàu hũ ky và đậu hũ chiên vàng giòn dàn đều lên xung quanh tô bún cho bắt mắt.
- Rắc rau răm thái lát, vài lát ớt hiểm lên trên tô bún rồi thưởng thức.