Burger bò hay hamburger bò hay bánh mì kẹp thịt bò là cái tên rất quen khi nhắc đến thức ăn nhanh. Hầu như mọi quán thức ăn nhanh tại Việt Nam đều có phục vụ món ăn này. Có nhiều loại burger như burger cá, burger gà, burger tôm,… nhưng nổi tiếng nhất và ngon nhất vẫn phải kể đến burger bò. Món ăn xuất phát từ phương Tây này đã và đang ngày càng phổ biến đối với người dân Việt. Bắt đầu bữa sáng với một chiếc burger bò sẽ đem lại cho bạn thật nhiều năng lượng.
Qua thời gian, chiếc bánh burger cũng được biến tấu để hợp khẩu vị của người ăn ở nhiều khu vực khác nhau. Bạn có tò mò một chiếc burger bò truyền thống sẽ bao gồm những gì không? Hãy để Medplus giải đáp giúp bạn nhé.
Bí quyết làm ra một chiếc burger bò truyền thống
Hướng dẫn chọn nguyên liệu
- Thịt bò chọn loại có nhiều nạc, có thể là thịt thăn hay thịt bò xay sẵn.
- Đảm bảo thịt bò bạn mua có nguồn gốc rõ ràng.
- Phần vỏ bánh có thể tìm mua ở hầu hết các tiệm bán bánh mì.
Để có chiếc burger bò đúng hương vị Mỹ
- Thịt bò xay chứa khoảng 10% chất béo là lý tưởng nhất. Điều này đảm bảo phần nhân sau khi chế biến sẽ mềm và không bị khô.
- Ngược lại, nếu quá nhiều chất béo sẽ khiến miếng thịt khi nấu sẽ co lại và cứng đi đáng kể.
- Thịt bò xay trước khi chế biến nên bỏ vào tủ lạnh khoảng 20 phút.
- Topside (nạc đùi) thường được chọn để làm burger. Nó chứa lượng chất béo phù hợp và cũng tương thích khẩu vị người Việt.
Những lưu ý khi ăn burger bò
Ăn thế nào để đảm bảo cho sức khỏe?
- Thuộc nhóm thức ăn nhanh dĩ nhiên cần có kế hoạch tiêu thụ hợp lý. Một tuần chỉ nên ăn từ 1-2 lần, mỗi lần cách nhau 3-4 ngày.
- Thịt bò dễ hao hụt dưỡng chất sau chế biến nên tốt nhất hãy ăn hết trong ngày.
- Không nên cho trẻ dưới 4 tuổi ăn burger bò vì hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu, mất nhiều thời gian để tiêu hóa hoàn toàn thức ăn.
- Ăn vào bữa sáng để tận dụng tối đa năng lượng của món ăn.
- Vận động cơ thể sau khi ăn khoảng 2 giờ nhằm tránh cơ thể tích tụ năng lượng dư thừa.
Thịt bò kỵ dùng chung với loại thực phẩm nào?
- Nước trà: Sau khi ăn thịt bò ít nhất 3 giờ mới dùng nước trà. Axit tannic trong trà khi kết hợp với protein trong thịt sẽ tạo phản ứng gây viêm thành ruột. Ngoài ra còn có thể xuất hiện tình trạng táo bón do tăng sinh nhiệt.
- Thịt lươn: gây khó tiêu, đầy hơi. Dùng chung lâu dài thậm chí còn gây ngộ độc.
- Đậu đen: chất xơ thô trong đậu đen sẽ ngăn cản cơ thể hấp thụ tối đa chất sắt trong thịt bò. Chỉ nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau 3 giờ.
Những không nên hoặc hạn chế ăn burger bò?
- Người bị béo phì nên kiêng hẳn món ăn này. Burger bò chứa rất nhiều năng lượng sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Trừ khi người bệnh có chế độ tập luyện hợp lý thì hãy bỏ ngay ý định ăn burger dù chỉ một miếng.
- Trong thịt bò có chứa chất purin, được coi như chất độc đối với những người có vấn đề về xương khớp.
- Người hay bị đầy bụng khó tiêu cũng cần cần tránh xa thịt bò. Trung bình cơ thể mất 3 giờ để tiêu hóa hoàn toàn thịt bò. Đối với người khó tiêu sẽ mất lâu hơn, từ đó gây căng thẳng bồn chồn, và thậm chí là táo bón.
Một chiếc burger bò vào bữa sáng sẽ cho bạn đủ nguồn năng lượng cần thiết. Đối với những người bận rộn với công việc thì burger luôn là lựa chọn cứu cánh. Tiện lợi là thế nhưng cũng đừng nên lạm dụng món ăn này mỗi ngày bạn nhé. Chúc bạn thành công với chiếc bánh burger của riêng mình. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt bò:
- Cách làm bò xào hành tây thơm ngon, hấp dẫn tại nhà
- Cách làm bò kho ngon đơn giản chuẩn vị tại nhà chỉ với 30 phút
- Cách làm bò cuộn nấm kim châm – Bí quyết đơn giản học từ mẹ
- Cách làm mì xào bò thơm ngon, bổ dưỡng chỉ trong 30 phút
- Cách làm bò lá lốt hấp dẫn, thơm ngon như ăn tại nhà hàng
Nguồn: Tổng hợp
Burgur bò truyền thống
Ingredients
- 500g thịt bò xay
- 4 bánh mì burger
- 4 lát phô mai
- Xà lách, cà chua, hành tím, dưa chua muối
- Sốt cà chua, sốt mayonnaise
- Muối, tiêu
Instructions
Sơ chế
- Rau củ rửa sạch với nước, để ráo, sau đó cắt mỏng thành từng miếng.
- Bánh mì cắt đôi, áp mặt trong vào chảo cùng một ít bơ, chiên đến khi giòn là được.
- Trộn đều sốt cà chua và sốt mayonnaise với nhau.
Chế biến
- Thịt bò chia thành 4 phần bằng nhau, nặn thành hình tròn đường kính 10cm, dày 1,5cm.
- Chiên miếng thịt trên chảo ít dầu, rắc thêm ít muối tiêu, trở đều 2 mặt.
- Đặt 1 miếng phô mai lên miếng thịt, đổ khoảng 100ml nước vào chảo và đậy nắp lại.
- Khi phần lớn miếng phô mai đã tan chảy là lúc lấy thịt bò ra khỏi chảo và để nghỉ ít nhất 5 phút.
- Phết nước sốt lên 2 mặt burger, xếp lần lượt xà lách, cà chua, hành tím, dưa chua và cuối cùng là thịt vào giữa 2 miếng bánh. Vậy là món ăn đã hoàn tất.