Cá bống kho tiêu thơm ngon đậm đà, hấp dẫn với mùi thơm của các loại gia vị. Khi ăn bạn có thể cảm giác cay tê tê đầu lưỡi của hạt tiêu và ớt sừng. Nó thường được ăn chung với cơm trắng vô cùng hấp dẫn. Không chỉ thơm ngon mà cá bống kho tiêu còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho thị lực và trí não.
Cá bống được kết hợp cùng nhiều loại gia vị khác nhau như: gừng, nghệ và đặc biệt là tiêu. Bạn sẽ có ngay một món kho cuốn hút, ăn mãi mà không ngán. Món ăn có hương vị dân dã nhưng cũng không kém phần đậm đà và hấp dẫn. Vì vậy nó thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đình.
Để nấu món cá bống kho thơm ngon đậm vị, bạn cần phải lựa chọn những nguyên liệu thật tươi ngon. Bên cạnh đó bạn cần chọn cho mình một công thức chuẩn vị cho món ăn. Và sau đây, Medplus sẽ gợi ý cho bạn những mẹo để nấu cá bống kho tiêu ngon nhất. Hãy cùng Medplus vào bếp và thực hiện ngay món ăn này cho bữa cơm gia đình thêm trọn vị nhé!
Mẹo làm món Cá bống kho tiêu đơn giản tại nhà
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Bạn nên chọn loại cá bống cát, thân có màu hơi vàng nhạt. Đặc biệt là chọn những con cá còn tươi, vì khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị ngọt và thanh của thịt cá.
Còn về phần gia vị thì bạn nên chọn những loại còn tươi. Điều này sẽ giúp món ăn trở nên dậy vị, giúp bạn camtr nhân được hương vị đậm đà của cá bống kho tiêu.
Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Để món ăn đậm vị và có mùi thơm hơn thì bạn nên kho trong nồi đất đã được rửa sạch. Tiêu sử dụng để kho cá nên là tiêu tươi.
Khi nấu bạn cần đậy kỹ nắp nồi để tránh hương vị thoát ra ngoài không khí trong quá trình nấu. Ngoài ra, việc này sẽ giúp gia vị thẩm thấu trong từng khứa thịt cá.
Những lưu ý khi ăn cá bống kho tiêu để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Bạn có thể chế biến món cá bống kho này cho bữa ăn của gia đình. Với hương thơm cay nồng, cùng nước sốt đạm đà kết hợp cùng cơm trắng thì không còn gì tuyệt vời bằng. Vậy sao, bạn không thử trổ tài vào bếp ngay bây giờ.
2. Cách bảo quản an toàn
Món ăn này rất dễ bảo quản, bạn chỉ cần đậy kín nắp nồi tránh các bụi bẩn bay vào món ăn. Nếu bạn để trong thời gian lâu thì hãy hâm nóng nó thường xuyên. Nếu như có hiện tượng chuyển mùi hay chuyển màu thì tốt nhất không nên ăn, vì rất đễ đau bụng.
3. Lưu ý những người nên hạn chế ăn món cá bống kho tiêu
Bị bệnh gout
Các bệnh nhân đang bị gout không nên ăn quá nhiều cá để tránh tình trạng bệnh nặng thêm. Vì trong cá có chứa rất nhiều purine. Chất này khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành axit uric. Khi hàm lượng axit uric trong máu cao sẽ gây ra bệnh gout.
Khi đang dùng thuốc ho
Những người bị ho lâu ngày hay đang điều trị bằng thuốc trị ho thì tốt nhất không nên ăn cá. D nó dẫn đến các dị ứng như nổi mẩn đỏ trên da, đau đầu, chóng mặt, tim đập nhanh,… Vậy nên, hãy hạn chế ăn cá khi bạn đang điều trị ho.
Những người mắc bệnh lao
Bệnh lao là chứng bệnh về phổi. Những người mắc bệnh này nên hạn chế ăn cá bống. Vì chúng dễ gây ra dị ứng, buồn nôn, tim đập nhanh, xung huyết hoặc năng hơn là phát ban, tiêu chảy, đau bụng,… Các tình trạng này có thể kéo dài, ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Vì vậy, người bị bệnh lao nên hạn chế ăn cá bống kho tiêu.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm cá bống kho tiêu chuẩn vị mẹ nấu
Ingredients
- Cá bống: 200gram
- Hành lá: 4 cọng
- Gia vị: Hành củ, ớt, tiêu, dầu ăn, nước mắm, đường, muối và hạt nêm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá bống sau khi mua về cần rửa sạch và loại bỏ phần ruột bên trong. Bạn có thể đánh nhẹ phần vảy của nó để khi ướp gia vị có thể thấm đều.
- Hành lá rửa sạch cắt phần củ và phần lá ra riêng và bắt đầu băm nhỏ.
- Và cuối cùng là các gia vị khác như ớt, hành củ, tiêu cần giã nhỏ bỏ riêng vào chén.
Cách chế biến món cá bống kho tiêu
Bước 1: Cá bống tươi sau khi rửa sạch rồi ướp cùng hành tím băm nhỏ, nước mắm, hạt nêm và tiêu xay. Tốt nhất là ướp cá khoảng 20 phút để cá ngấm đều gia vị rồi mới đem đi nấu.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi cho cá đã ướp vào. Sau đó bắt đầu rim cho cá săn để thịt cá không bị bở. Tiếp theo thì thêm nước rồi kho cho đến khi nước sệt lại là được.
Bước 3: Rắc chút hành lá thái nhỏ cùng ớt sừng thái lát vào để một lúc rồi tắt bếp. Cho món ăn ra đĩa rồi trang trí theo sở thích của bạn sao cho đẹp mắt.