Cá ngừ là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giúp bổ xung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Và sau đây là một số món ăn bổ dưỡng từ cá ngừ mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc.
Một số thông tin về cá ngừ
Cá ngừ đại dương hay còn được biết đến với tên gọi khác là cá bò gù. Đây là một loài cá lớn thuộc họ cá bạc má. Nó đã được tìm thấy nhiều tại các vùng biển ấm. Cá ngừ là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều lợi ích tuyệt vời như: bảo vệ chức năng gan, giảm cholesterol, giảm cân, bổ mắt, tăng cường trí não, bổ sung sắt, ngăn ngừa xơ vữa động mạch,…
Cá ngừ là loài hải sản đặc biệt thơm ngon, được rất nhiều người Việt Nam ưa chuộng. Bên cạnh đó, loài cá này chứa những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chính vì đó mà nó được chế biến thành nhiều loại món ăn và tạo nguồn hàng xuất khẩu có giá trị cao. Và sau đây là một số hướng dẫn cách làm món ăn được làm từ cá ngừ mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc.
Món ăn từ cá ngừ – Bún cá ngừ
Nguyên Liệu
- Cá ngừ: 1 kg
- Thơm, cà chua, hành lá, cần tây
- Xà lách, các loại rau thơm
- Hành, ớt, sả
- Gia vị nêm: nước mắm, bột nêm,dầu điều, đường, muối
Các bước thực hiện món bún cá ngừ
- Bước 1: Cá ngừ sau khi mua về rửa sạch chà muối cắt khoanh vừa ăn. Sau đó thì ướp với muối và tiêu trong khoảng 15 phút để cá thấm đều gia vị.
- Bước 2: Bắt chảo dầu đun nóng, sau đó cho cá ngừ vào chiên sơ 2 mặt..
- Bước 3: Bắp cải bào nhỏ, xà lách và rau thơm cắt nhỏ trộn đều. Rồi thêm ít hành lá cắt khúc, tỏi xay phi vàng và hành lá cần tây cắt nhỏ chút.
- Bước 4: Bắt đầu phi thơm hành tỏi, rồi cho hỗn hợp cà chua cắt múi cau, thơm cắt miếng, xả cây cắt khúc đập dập vào xào.
- Bước 5: Tiếp đó cho dầu điều, nước mắm, đường, muối, ớt bột và hạt nêm xào cho thấm gia vị. Nhớ cho 2 lít nước đun sôi vào, thả thêm củ hành tây chẻ làm 4 vào cho ngọt nước.
- Bước 6: Chờ khi nước sôi nấu chừng 5p thì cho tất cả cá đã chiên sơ vào, nấu thêm 15p, rồi nêm nếm lại cho vừa ăn là được.
Món ăn từ cá ngừ – Cá ngừ đại dương áp chảo
Nguyên Liệu
- Cá ngừ: 1 kg
- Măng tây: 200 gram
- Tỏi, dầu olive, dầu hào, tiêu
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món cá ngừ áp chảo
- Bước 1: Cá ngừ sau khi mua về cắt khúc vừa ăn, rồi rửa qua với giấm hoặc rượu để khử bớt mùi tanh.
- Bước 2: Tiến hành ướp cá với tiêu, chút muối và dầu olive khoảng 15 phút để cá thấm đều gia vị.
- Bước 3: Bắc chảo lên đun nóng, sau đó cho cá vào áp đều mỗi mặt từ 1 đến 2 phút cho cạnh vừa cháy xém. Nếu cá chín thì thịt cá càng cứng vad nếu chưa chín thịt mềm hơn và đàn hồi. Và tùy theo sở thích của bạn mà mình canh độ chín của cá.
- Bước 4: Xào măng tây với dầu hào và tỏi trong khoảng 2 đến 3 phút. Sau đó, xếp măng tây ra dĩa.
- Bước 5: Cắt lát cá và xếp lên trên măng tây rồi rưới sốt lên là xong
Món ăn từ cá ngừ – Cá ngừ kho măng
Nguyên Liệu
- Cá ngừ: 1 kg
- Măng: 200 gram
- Ớt, sa tế ớt, tiêu, hành, tỏi
- Gia vị: đường,mắm,bột ngọt,hạt nêm
Các bước thực hiện món cá ngừ kho măng
- Bước 1: Cá ngừ mua về rửa nước muối cho sạch, sau đó cắt thành những lát nhỏ và để ráo nước.
- Bước 2: Măng cắt mỏng bóp nhiều lần cho bớt chua và mặn.
- Bước 3: Bắc chảo dầu lên đun nóng rồi phi thơm hành, tỏi. Tiếp đến cho cá vào chiên sơ 2 mặt.
- Bước 4: Tiếp theo cũng phi thơm hành, tỏi và xào sơ măng. Nhớ là cho chút sa tế cho có độ cay.
- Bước 5: Cuối cùng cho cá vào và nêm gia vị cho vừa ăn. Nhớ đổ thêm chén nước vào, để lửa liu riu cho thấm là được.
Sau đây là những món ăn ngon từ cá ngừ mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp