Các món đậu đũa xào với phần đậu giòn ngọt, xanh mướt ăn kèm với những lát thịt bò tươi mọng hay thịt heo bằm đậm đà đều rất ngon miệng. Vào những ngày rằm, bạn có thể chế biến món này cùng với tỏi để có món chay thanh đạm mà vẫn cực thơm ngon cho cả nhà. Với công thức chuẩn dưới đây từ Medplus, bạn sẽ có ngay các món đậu đũa xào giòn sật sật với màu sắc bắt mắt mà không hề bị nát. Bắt đầu ngay nhé!
Vài nét về đậu đũa
- Đậu đũa hay đậu dải áo (danh pháp ba phần: Vigna unguiculata subsp. sesquipedalis) là một phân loài thực vật thuộc phân họ Đậu. Trong số các phân loài còn lại của loài Vigna unguiculata có đậu đen.
- Đậu đũa có thể được ăn khi còn xanh hoặc đã chín, thường đậu đũa được cắt ngắn khi chế biến. Ở Tây Ấn, đậu đũa được xào với khoai tây và tôm. Ở Malaysia, đậu đũa thường được xào với ớt và một dạng mắm tôm, hoặc dùng trong món salad chín. Ngoài ra, đậu đũa còn được cắt ngắn và chiên cùng trứng tráng. Tại Việt Nam, đậu đũa thường được cắt ngắn, sau đó luộc riêng hoặc xào chung với thịt bò, tôm khô…
- Đậu đũa là loại cây dây leo hàng năm, ngoài việc được dùng để chế biến làm thức ăn nó còn là một trong những vị thuốc chữa nhiều bệnh cho con người như ăn khó tiêu, mụn nhọt, đau lưng, bệnh tiết niệu, di tinh, ra mồ hôi trộm hoặc chữa rắn cắn…
1. Các món đậu đũa xào – Đậu đũa xào thịt bò
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Đậu đũa 300 gr, tước xơ, thái vạt chéo
- Thịt bò 100 gr, cho vào ngăn đá 5 phút để thịt se lại, sau đó cắt thành lát mỏng
- Muối 1 muỗng cà phê
- Hành lá 1 cây, xắt nhỏ
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 4 muỗng cà phê
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Dầu hào 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/4 muỗng cà phê tiêu, trộn đều để khoảng 15 phút.
- Đun nóng 3 muỗng cà phê dầu ăn trong chảo, phi tỏi băm cho thơm. Cho thịt bò vào xào nhanh tay trên lửa lớn để thịt bò không bị dai. Trút thịt bò ra chén, để riêng.
- Vẫn chảo đó cho đậu đũa vào xào từ 3-5 phút cho chín giòn, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Trút thịt bò lại vảo chảo, rưới 1 muỗng cà phê dầu hào lên bề mặt và nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho hành lá lên trên, đảo đều rồi tắt bếp.
- Trút món ăn ra đĩa. Dùng nóng với cơm.
2. Các món đậu đũa xào – Đậu đũa xào thịt heo bằm
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Đậu đũa 450 gr, tước xơ, thái vạt chéo
- Thịt heo bằm 120 gr
- Dầu ăn 60 ml
- Hạt tiêu 2 muỗng cà phê
- Gừng băm 1 muỗng cà phê
- Tỏi 3 tép, băm nhỏ
- Ớt khô 5 trái
- Rượu Thiệu Hưng 15 ml
- Nước tương 15 ml
- Nước màu 1/4 muỗng cà phê
- Đường trắng 1/4 muỗng cà phê
- Muối 1/3 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Đun nóng 50ml dầu ăn trong chảo, cho đậu đũa vào xào chín sơ trong khoảng 3 phút rồi trút ra chén riêng.
- Vẫn chảo đó, vặn lửa vừa và phi thơm tỏi băm, gừng băm, tiêu đập dập và ớt khô với 10ml dầu ăn. Cho thịt heo bằm vào, đảo nhanh tay cho thịt săn lại. Cho đậu đũa trở lại chảo, thêm 15ml rượu Thiệu Hưng, 15ml nước tương, 1/4 muỗng cà phê nước màu, 1/4 muỗng cà phê đường và 1/3 muỗng cà phê muối. Đảo đều 1-2 phút rồi tắt bếp.
- Trút món ăn ra đĩa. Dùng nóng với cơm.
3. Các món đậu đũa xào – Đậu đũa xào tỏi
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 400 gr đậu đũa, tước xơ, thái vạt chéo
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 3 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 muỗng cà phê bột nêm
- 2 muỗng cà phê dầu hào
- 1/4 muỗng cà phê tiêu
- 1 cây hành lá, cắt nhỏ
- 1/2 muỗng canh mè
Cách thực hiện
- Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo, phi thơm tỏi băm. Cho đậu đũa vào chảo, vặn lửa lớn và xào đậu đũa trong 3-4 phút cho chín giòn. Nêm nếm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê dầu hào và 1/4 muỗng cà phê tiêu. Rắc hành lá lên trên, đảo đều rồi tắt bếp.
- Trút đậu đũa xào tỏi ra đĩa, rắc mè lên trên và thưởng thức.
Với cách làm các món đậu đũa xào đơn giản như thế này thì những cọng đậu đũa chín mềm như vẫn giữ được độ tươi xanh và ngon miệng hơn rất nhiều. Hãy cùng làm nên một bữa ăn thành đạm và tốt cho sức thôi nào!
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món ăn mà chúng tôi giới thiệu hôm nay. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất nhé!
Xem thêm
- Các món miến trộn chay kiểu Hàn Quốc theo phong cách cung đình
- Tổng hợp các món cánh gà chiên thơm ngon thần sầu
- Công thức làm thịt bò chiên sốt cay thơm nồng, hấp dẫn
- Làm món canh cải bó xôi bò viên thơm ngon cho cả nhà tấm tắc
Nguồn: Tổng hợp