Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đều biết tới món canh bắp cải cuộn thịt heo rồi. Hay là hôm nay bạn thử đổi bữa với canh bắp cải cuộn thịt bò thật lạ miệng cho cả nhà xem sao. Những chiếc lá cải xanh mướt, mềm ngọt tự nhiên bao phủ lấy phần thịt bò thơm ngon thật thích. Thả những cuốn thịt vào nước súp đậm đà là bạn đã có món canh hấp dẫn rồi.
Cùng làm món canh bắp cải cuộn thịt bò ngay sau đây với Medplus nhé!
Bí quyết làm món canh bắp cải cuộn thịt bò
1. Cách chọn nguyên liệu
Bắp cải
- Về hình dáng, bắp cải có dạng tròn thường sẽ ngon và tốt hơn loại có dạng bầu và hẹp.
- Màu sắc của bắp cải có thể phản ánh được chất lượng của nguyên liệu đấy. Điển hình mà những trái bắp cải có màu xanh nhạt sẽ tốt hơn nhiều so với những trái có màu xanh nhạt hay trắng.
- Dùng tay ấn nhẹ vào bắp cải. Nếu thấy nguyên liệu cứng thì đó là bắp cải ngon và giòn. Nếu bắp cải bị mềm thì thường là do chúng được bảo quản lâu hoặc ít lá.
Thịt bò
- Chọn thịt bò có màu đỏ tươi, tránh mua thịt bò có màu đỏ sậm hay quá nhạt màu.
- Thịt bò ngon sẽ có độ đàn hồi tốt. Thớ thịt nhỏ và mịn. Mặt cắt thịt khô ráo, không bị chảy nước hay dịch bất thường.
- Bạn cũng có thể kiểm tra chất lượng của thịt bò qua khứu giác. Nếu thịt bò có mùi thơm hơi gây đặc trưng thì đó là dấu hiệu bình thường. Thịt bò có mùi hôi, mùi lạ khó chịu thì không nên được mua hay sử dụng.
2. Mẹo cho món canh bắp cải cuộn thịt thơm ngon
- Trụng lá bắp cải với nước sôi khoảng 1 phút cho lá mềm và dễ cuộn hơn. Muốn lá bắp cải xanh mướt đẹp mắt thì sau đó bạn hãy thả chúng ngay vào thau nước đá nhé. Đảm bảo chúng sẽ xanh mượt mà giòn miễn chê.
- Ướp thịt bò với gia vị và trứng trước khi nấu để thịt bò mềm, thơm và thấm gia vị.
- Khi cuộn thịt vào trong bắp cải, bạn nhớ cuốn nhẹ tay để lá rau không bị rách. Nếu không thể cố định cuốn bắp cải thì bạn có thể buộc chúng với hành lá trụng sơ qua nước sôi nhé.
- Nếu dùng nước dùng từ thịt để nấu súp thì món canh sẽ đậm đà hơn rất nhiều.
Lưu ý khi thưởng thức canh bắp cải cuộn thịt
1. Cách ăn để đảm bảo sức khỏe
- Sau khi nấu xong thì canh sẽ rất nóng. Bạn hãy múc canh ra tô cho bớt nóng cũng như là để bắp cải không bị hầm hơi sẽ bị mềm và chuyển sang màu úa.
- Hãy thưởng thức canh bắp cải cuộn thịt bò khi còn ấm nóng. Tránh dùng món khi bị nguội vì bạn sẽ rất dễ bị đau bụng đấy.
- Bạn nên tính toán khẩu phần để mọi người có thể dùng vừa đủ hết trong bữa ăn. Tránh để món ăn qua đêm vì như thế sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công, không tốt cho sức khỏe người ăn.
2. Cách bảo quản nguyên liệu để món canh bắp cải cuộn thịt luôn ngon
Bắp cải
- Để giữ được hàm lượng lớn vitamin và dưỡng chất có trong bắp cải, bạn cần cho bắp cải vào túi nilon. Khoét thêm lỗ thông khí rồi cho bắp cải vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản.
- Trường hợp bắp cải đã sử dụng một phần thì bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc phần còn lại cho kín. Sau đó mới cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh.
- Bắp cải không nên cắt sẵn mà dùng bao nhiêu thì bạn cắt bấy nhiêu. Lý do là vì nếu thái sẵn, chất dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ bị hao hụt và khi chế biến sẽ không đem lại cho bạn nhiều dưỡng chất. Hương vị của món ăn cũng vì thế mà thuyên giảm.
- Thời gian sử dụng hết bắp cải sau khi được bảo quản lạnh là trong vòng 3-5 ngày.
Thịt bò
- Nếu mua thịt bò đông lạnh trực tiếp từ cửa hàng hay siêu thị, bạn chỉ việc đặt túi thịt trở vào tủ lạnh. Nếu thời gian định sử dụng nguyên liệu là 3-5 ngày thì bạn cho vào ngăn mát. Thịt bò được bảo quản đúng cách ở ngăn đông có thời hạn sử dụng lên đến 30 ngày.
- Nếu mua thịt tươi ngon, bạn có thể bảo quản theo các bước sau. Đầu tiên hãy để miếng thịt ráo nước rồi dùng chổi quét một lớp dầu ô liu bao quanh miếng thịt. Bước này chính là cấp ẩm cho nguyên liệu, giúp miếng thịt tươi và mịn màng hơn khi được đông lạnh. Tiếp đến, dùng màng bọc thực phẩm bao miếng thịt cho kín. Bây giờ thì bạn có thể bảo quản trong ngăn mát hay ngăn đông tủ lạnh tùy ý rồi.
Múc canh bắp cải cuộn thịt bò ra tô, rắc thêm chút hành lá xắt nhuyễn và chút tiêu nếu thích. Bắp cải giòn, ngọt ăn kèm với phần thịt bò mềm và thơm bên trong thật thú vị. Nước súp đậm đà được chắt lọc từ thịt và rau củ tạo nên một món ăn hết sức ngon miệng.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món canh bắp cải cuộn thịt bò. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để có ngay những mẹo vặt và công thức làm bếp siêu hay ho nhé!
Xem thêm
- Bật mí cách ướp thịt bò siêu đỉnh với món bò nướng sốt chanh dây
- Học làm bún bò cay đậm đà hương vị từ chuyên gia làm bếp
- Chỉ 20 phút là có ngay món bạch tuộc trộn xoài ngon bất ngờ cho bữa tối
- Cách làm bạch tuộc nướng măng tây cho cả nhà “say như điếu đổ”
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm canh bắp cải cuộn thịt bò ngon miệng mà đơn giản tại nhà
Ingredients
- Bắp cải 500gr
- Thịt bò băm 400gr
- Trứng 2 quả
- Hành tây băm nhỏ 1 củ
- Tỏi băm nhuyễn 2 tép
- Muối 2 muỗng cà phê
- Tiêu 1 muỗng cà phê Dầu ăn
Instructions
Sơ chế
- Cẩn thận tách từng lá bắp cải. Chọn khoảng 16 lá lớn và đẹp nhất để chế biến. Cẩn thận rửa sạch lá bắp cải với nước sạch. Sau đó nhúng chúng vào trong nước sôi khoảng 1 phút, cho đến khi bắp cải chuyển màu xanh đậm. Vớt lá bắp cải ra, thả vào chậu nước đá.
- Trộn thịt bò với trứng, hành tây băm nhỏ, tỏi, muối, tiêu. Chia hỗn hợp này vào mười sáu viên thịt bằng nhau. Sử dụng bàn tay để vo tròn các viên thịt lại.
- Đặt viên thịt gần cuối trên lá bắp cải. Bắt đầu cuộn lên, gấp hai đầu hai bên và cuộn bắp cải lại. Làm tương tự cho hết 16 chiếc bắp cải cuộn.
Cách thực hiện
- Dùng lại nồi nước luộc rau lúc nãy. Cho hết từng cuộn bắp cải vào nồi luộc đến khi nước sôi khoảng 2-3 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc canh bắp cải cuộn thịt bò ra tô. Dùng nóng.