Canh bí đao tôm thịt là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày bạn muốn giải nhiệt cơ thể, nhất là trong những ngày hè oi bức. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu vô cùng thông dụng, là món ăn dân giã, phù hợp với túi tiền của mọi bà nội trợ.
Bí đao không chỉ giải nhiệt mà còn giúp bạn có làn da, vóc dáng đẹp hơn. Bài viết dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm canh bí đao tôm thịt. Còn chần chừ gì mà không vào bếp cùng Medplus thực hiện ngay!
Cách làm canh bí đao tôm thịt
Cách chọn nguyên liệu
- Bạn quan sát phần chân tôm, nếu chân trong suốt, dính chặt vào thân nghĩa là tôm còn tươi.
- Phần thân tôm hơi cong và thịt căng chắc, đầu tôm phải còn nguyên vẹn.
- Chọn thịt có màu hồng tươi, khi chạm tay vào không có độ dính.
- Chọn thịt có độ đàn hồi cao. Không mua thịt cứng và nhão vì đó là thịt bị bệnh hoặc ôi thiu.
- Chọn quả bí to và thẳng để dễ dàng hơn trong quá trình nhồi thịt.
Bí quyết làm canh bí đao tôm thịt
- Khi chín phần nhân rất dễ bị tách ra nên bạn không nên đảo nhiều, lúc vớt ra bạn nên làm thật nhẹ nhàng.
- Để phần nhân có độ dính, bạn phải xay thật nhuyễn tôm và thịt.
- Không nên nấu quá lâu dễ làm bí bị nát và nhừ, ăn không ngon
Thịt heo và tôm nên tránh ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những thực phẩm kiêng kị với tôm:
- Nước ép hoa quả
- Đậu nành
- Bí đỏ
- Táo đỏ
- Cà chua
Những người nên kiêng canh bí đao tôm thịt
1. Người bị tiêu chảy
Thịt ba chỉ có chứa rất nhiều mỡ. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bện nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
6. Người dị ứng với hải sản
Phần tôm trong món ăn này tuy không nhiều nhưng có thể gây ra nhiều vấn đề cho người bị dị ứng. Nếu muốn sử dụng bạn có thể bỏ tôm đi và làm tương tự.
Canh bí đao tôm thịt là món ăn dân dã, phù hợp với nhiều bữa cơm gia đình Việt. Không chỉ giải nhiệt cơ thể món ăn này còn mang lại vị ngon, đánh tan cảm giác chán ăn trong ngày nắng nóng. Cùng Medplus vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà thôi! Và đừng quên tiếp tục theo dõi các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Cách nấu canh giá đỗ thịt bằm thanh mát, giải nhiệt ngày hè
- Đổi vị với món thịt heo chiên sốt chanh gừng cả nhà đều mê
- Giải nhiệt ngày hè với món sườn heo hầm hoa atiso thanh ngọt, hấp dẫn
Cách làm canh bí đao tôm thịt ngọt mát đánh tan nắng nóng
Ingredients
- 150g tôm
- 100g thịt heo băm
- 1 quả bí đao to
- Hành củ khô
- Bột năng
- Gia vị: bột nêm, tiêu, dầu hào Cách làm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Bí đao gọt vỏ, cắt thành từng đoạn khoảng 4 cm, sau đó khoét bỏ phần ruột.
- Tôm bóc vỏ, bỏ phần chỉ đen rồi rửa sạch, phần đầu tôm băm nhỏ, chừa lại phần đuôi để trang trí cho bắt mắt
- Hành củ lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Ướp thịt
- Cho thịt, tôm, và hành củ băm vào tô, nêm thêm 1 ít hạt nêm, tiêu.
- Ướp khoảng 10 – 15 phút cho thấm đều gia vị.
Nhồi nhân vào bí
- Nhồi 1 lượng tôm thịt vừa đủ vào ruột bí. Rồi để phần đuôi tôm lên phía trên để trang trí.
- Bạn nên nặn chặt tay để hỗn hợp tôm thịt có độ dính vào nhau và không bị rơi ra.
- Không nên nhồi quá nhiều sẽ làm món ăn chín không đều.
Nấu canh
- Đun một nồi nước vừa đủ ăn, khi nước sôi thì bạn bỏ từng khúc bí vào thật nhẹ nhàng.
- Nước sôi lần nữa thì nêm nếm gia vị vào nước canh sao cho vừa ăn.
- Nấu thêm khoảng 7 – 10 phút rồi tắt bếp.