Canh bò hầm rau củ là món canh đậm đà, đưa cơm với rau củ mềm, thịt bò ngọt nước. Nhưng làm sao để món phần nước dùng đậm đà, thịt mềm và rau củ vẫn giòn tan? Nếu bạn đang còn thắc mắc thì hãy tham khảo ngay các bí quyết cho món canh bò hầm rau củ hấp dẫn dưới đây nhé.
Cùng khám phá công thức làm món ăn ngày hôm nay với Medplus nào!
Bí quyết làm món canh bò hầm rau củ thơm ngon
Món canh có ngon là nhờ rất nhiều vào khâu lựa chọn nguyên liệu. Làm sao để lựa được phần thịt bò phù hợp, cách nhận dạng rau củ an toàn hay nhiễm hóa chất,… Dường như đây cũng là những câu hỏi còn bỏ ngỏ khiến những người nội trợ lo lắng. Với món ăn này thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm với bí quyết lựa chọn nguyên liệu cho món canh bò hầm rau củ sẽ được bật mí ngay sau đây.
1. Cách chọn nguyên liệu
Thịt bò
- Chọn thịt bò có màu đỏ tươi bắt mắt. Tuy vậy, hãy tránh xa nếu chúng có màu quá đậm vì đây có thể là sản phẩm đã được tẩm ướp nhiều hóa chất bảo quản.
- Trên thịt bò thường có những gân mỡ mỏng có màu trắng sắc nét.
- Bề mặt thịt bò khô ráo nhưng mềm mại. Dùng tay ấn nhẹ vào thịt sẽ thấy thịt có độ đàn hồi cao.
- Thịt bò có mùi thơm đặc trưng rất dễ chịu.
- Ở nhiệt độ cao, thịt bò sẽ săn lại chứ không bị teo tóp. Đặc biệt là thịt sẽ không bị chảy nước hay có mùi hôi khó chịu.
Cà rốt
- Phần cuống: Chọn những củ cà rốt còn nguyên cuống, cành lá tươi, không bị héo. Để ý lõi của cà rốt càng nhỏ thì càng ngọt. Những củ nhiều cành lá ở gốc hay phần vai to dày thì sẽ nhạt hơn.
- Kích thước: Không nên mua những củ cà rốt quá to, nó thường bị xơ và không có vị ngọt. Những củ cà rốt nhỏ thường mềm và dịu vị hơn, chắc và đầy đủ hương vị hơn. Tránh chọn những củ bị mềm, bị dập, bị héo và bị cong.
Khoai tây
- Chọn củ có màu vàng vì chúng có đủ độ ngọt ngon và nhiều chất dinh dưỡng. Ngược lại, những củ màu trắng thường nhạt và ít chất dinh dưỡng hơn.
- Phần vỏ ngoài trơn, không có vết sượng, thâm đen hay bị chảy nước.
- Không chọn củ khoai tây đã mọc mầm và lớp da bên ngoài đã chuyển sang màu xanh.
2. Mẹo để có món canh bò hầm rau củ tươi ngon
- Bạn có thể chọn phần bắp bò hay gân bò đều sẽ rất hợp khi được nấu cùng món ăn này. Khi được hầm nhừ, phần thịt sẽ mềm, thơm mà nước dùng lại rất đậm đà.
- Thay vì ướp thịt bò từ trước, bạn có thể thử làm theo cách sau. Hãy xào thịt bò nhanh trên lửa vừa với một ít dầu và gia vị. Nhiệt độ sẽ giúp gia vị thẩm thấu nhanh và dễ dàng hơn vào thịt bò. Hơn nữa miếng bò sẽ có những vết cháy xèo xèo ăn rất ngon miệng.
- Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể hầm thịt bò trong 20 phút. Nếu muốn món ăn thơm ngon hơn thì hãy tăng thời gian này lên nhé.
Những lưu ý khi ăn canh bò hầm rau củ
1. Các món ăn kèm
- Canh bò hầm rau củ là một món canh hấp dẫn dùng trong các bữa cơm gia đình.
- Nếu đã ngán ăn cơm, bạn hãy thử dùng chung món này với bún nhé. Đảm bảo là cả nhà bạn sẽ thích mê đấy.
- Bạn có thể dùng bất cứ loại rau thơm nào để ăn cùng tùy sở thích. Chúng tôi gợi ý cho bạn là hành lá và ngò rí.
2. Ăn thế nào để đảm bảo sức khỏe?
- Món canh bò hầm rau củ nên được dùng nóng để đảm bảo hương vị và chất lượng dinh dưỡng. Bạn cũng không thể dùng lạnh bởi mỡ từ thịt bò sẽ đông lại thành váng, sẽ rất khó ăn.
- Hãy tính toán khẩu phần cho mỗi người sao cho vừa đủ để tránh để lại thức ăn thừa. Bởi món canh này không thể lưu lại trong tủ lạnh vì hiện tượng đông lại của chất béo trong bò.
- Nếu lỡ nấu quá nhiều và không dùng hết, hãy bảo quản món ăn trong nồi và đậy kín. Hâm lại món ăn trước khi dùng là một việc làm đúng đắn để đảm bảo sức khỏe.
- Nếu món ăn có mùi ôi thiu, hay mùi hôi khó chịu thì bạn không nên ăn chúng nữa.
3. Những thực phẩm nên tránh dùng chung với món canh bò hầm rau củ
Đậu nành
Trong đậu nành và thịt bò đều có chứa purin ở mức không đáng ngại với người khỏe mạnh. Nhưng nếu được kết hợp thì lượng chất này sẽ tăng lên rất cao, tạo thành axit uric. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh viêm khớp và các biến chứng về khớp.
Gan động vật
Trong gan động vật có nhiều kim loại hàm lượng cao, đặc biệt là đồng và sắt. Bên cạnh đó thì hàm lượng vitamin C có trong cà rốt sẽ làm oxy hóa mất hết công hiệu của các ion kim loại này. Ngoài ra thì chất cellulose và axít oxalic trong loại củ này sẽ gây rối loạn quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể.
Hồng
Trong quả hồng chứa rất nhiều tannin. Nếu ăn chúng cùng với khoai tây, axit tannic sẽ phản ứng với axit dạ dày tạo ra kết tủa, khó bài tiết và tiêu hóa. Đồng thời, axit tannic trong hồng là dễ tương tác với protein dưới tác dụng của axit dạ dày, gây ra bệnh dạ dày. Nhìn chung thì nếu không ăn quá nhiều hồng ngay sau khi ăn món này thì bạn sẽ không gặp vấn đề nguy hiểm.
Miếng thịt bò dày cộm mà mềm, thơm phưng phức ăn cùng rau củ được ninh nhừ trong nước súp đậm đà. Món canh bò hầm rau củ vừa chứa ít dầu mỡ lại giàu vitamin rất tốt cho sức khỏe người dùng. Món ăn này cũng giúp cả nhà dễ trôi cơm vào những lúc thời tiết nắng nóng nên bạn có thể thêm món ăn vào thực đơn của gia đình đấy.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món canh bò hầm rau củ. Hãy chia sẻ trải nghiệm và hình ảnh món ăn của bạn vào phần bình luận dưới đây nhé. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới và ngon nhất.
Xem thêm
- Làm món salad bò kiểu Thái thơm ngon đãi cả nhà ngày cuối tuần
- Tiệc nướng cuối tuần với món bạch tuộc nướng lá mùi tây lôi cuốn lạ kỳ
- Cách làm bún trộn thịt bò thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm canh bò hầm rau củ thơm ngon, bổ dưỡng mà rất đơn giản
Ingredients
- 300g thịt bắp bò
- 2 củ cà rốt
- 2 củ khoai tây
- Hành lá, ngò rí
- Hạt nêm, bột ngọt
Instructions
Sơ chế
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
- Cà rốt gọt gỏ, rửa sạch rồi cắt khoanh tròn vừa ăn.
- Hành lá, ngò rí rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Bắp bò cho vào nồi nước sôi thêm ít muối trụng sơ rồi vớt ra xả lại nước lạnh. Bắp bò xả nước lạnh rồi cắt khối vuông vừa ăn.
Cách làm
- Cho ít dầu ăn vào nổi để nóng rồi cho bắp bò, thêm ít hạt nêm và đường vào đảo cùng 2 đến 3 phút để thịt bắp bò ngấm gia vị.
- Chờ thịt ngấm gia vị rồi cho khoảng 1.5 lít nước vào hầm cho thịt bắp bò chín mềm.
- Cho tiếp cà rốt và khoai tây vào hầm chung. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
- Hầm cho đến khi khoai tây, cà rốt cũng chín mềm thì thêm ngò rí cùng rau mùi cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
- Món bò hầm rau củ đạt yêu cầu khi thịt bắp bò chín mềm, nước súp đậm đà. Nếu gia đình bạn ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt hoặc sa tế vào lúc hầm.