Món salad bò kiểu Thái gồm thịt bò được tẩm ướp với các loại gia vị đặc trưng của người Thái. Món ăn được ăn kèm với cà chua và các loại thảo mộc tươi mát. Phần động phộng rang giòn béo bùi là nguyên liệu cuối cùng tạo nên món ăn hoàn hảo. Salad bò kiểu Thái là món ăn phù hợp cho những buổi trưa hè hay trong các bữa tối thịnh soạn.
Cuối tuần rồi, sao bạn không thử làm món salad bò kiểu Thái đặc biệt chiêu đãi gia đình? Dám cá là cả nhà sẽ thích mê món ăn này đấy. Cùng khám phá ngay với Medplus nào!
Bí quyết làm món salad bò kiểu Thái hấp dẫn
Bạn biết không, khâu lựa chọn nguyên liệu có ảnh hưởng rất lớn tới hương vị của món ăn. Nguyên liệu có tươi ngon thì món ăn mới có thể thơm ngon và chất lượng. Với những bí quyết chọn thịt bò được chia sẻ dưới đây thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và độ an toàn của món ăn rồi.
1. Cách chọn nguyên liệu
Nên chọn
- Khi mua thịt bò, hãy chọn những thớ thịt có màu đỏ tươi. Màu sắc của thịt bò càng tươi thì càng tỉ lệ với chất lượng của nguyên liệu.
- Trên thịt bò thường có những gân mỡ mỏng có màu trắng, hình dáng rõ ràng.
- Bề mặt thịt bò khô ráo nhưng mềm mại, có độ đàn hồi cao.
- Thịt bò có mùi thơm đặc trưng của thịt tươi ngon.
Không chọn
- Không chọn thịt bò có màu đỏ quá đậm hay có màu sắc nhợt nhạt. Đây là dấu hiệu của thịt bị tẩm ướp hóa chất hay được bảo quản trong thời gian dài.
- Thớ thịt có những đường gân với đường nét không rõ ràng. Gân và mỡ có màu vàng.
- Bề mặt thịt ẩm ướt, khi cầm lên sẽ bị dính tay.
- Nếu thịt bị chảy nước, ôi thiu, có mùi hôi khó chịu thì không nên mua hay sử dụng.
2. Mẹo để có món salad bò kiểu Thái thơm ngon
- Phần thịt phù hợp nhất để chế biến món ăn này là thịt thăn hay thịt bò phi lê.
- Ướp thịt với gia vị và để trong tủ lạnh ít nhất là 20 phút và tối đa là 4 giờ. Nhiệt độ thấp sẽ giúp món ăn thấm đều gia vị hơn. Nhưng nếu để quá lâu thịt sẽ bị lạnh và chai, sự hấp dẫn ban đầu sẽ bị giảm sút đáng kể.
- Dùng bàn chải để trải dầu đều khắp miếng thịt. Dụng cụ này sẽ giúp công việc phết dầu của bạn dễ dàng và chuẩn xác hơn.
- Thông thường, phần thịt bò sẽ được nướng chín bên ngoài và hơi tái bên trong. Nếu muốn ăn thịt chín hoàn toàn, hãy nướng chúng bên trong lò lâu hơn một chút.
Những lưu ý khi ăn bún trộn thịt bò
1. Ăn thế nào để đảm bảo sức khỏe?
- Thông thường, món salad có thể được phục vụ lạnh. Nhưng với món salad bò kiểu Thái, bạn hãy dùng ngay khi chế biến xong phần thịt nhé. Thịt bò còn ấm nóng, xèo xèo mỡ ăn cùng salad tươi mát sẽ khiến món ăn hấp dẫn hơn.
- Bạn nên tính toán khẩu phần cho mỗi người sao cho vừa đủ để tránh để lại thức ăn thừa. Ngay cả khi bảo quản trong tủ lạnh thì món ăn cũng sẽ bị thất thoát một phần chất dinh dưỡng và chất lượng món ăn sẽ giảm sút.
- Nếu không dùng hết thì bạn hãy bảo quản món ăn bằng cách đậy kín và với nhiệt độ thấp. Bạn có thể để chúng trong hộp kín hay bao lại với màng bọc thực phẩm.
2. Những thực phẩm nên tránh dùng chung với món salad bò kiểu Thái
Lươn
Lươn và nguyên liệu thịt bò trong món ăn là những thực phẩm kiêng kỵ nhau. Khi kết hợp chúng sẽ gây ra những phản ứng hóa học gây nên áp lực lên hệ tiêu hóa và gây khó tiêu. Đây là khuyến cáo mà các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra trong một thông báo gần đây
Hạt dẻ
Dù hạt dẻ là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, nhưng khi kết hợp cùng thịt bò sẽ cho ra những phản ứng trái ngược. Thay vì được hấp thụ vào cơ thể, hai nguyên liệu này sẽ triệt tiêu chất dinh dưỡng của nhau. Nguồn dinh dưỡng cuối cùng sẽ bị giảm sút đáng kể.
Đậu nành
Thành phần purin trong đậu nành và thịt bò là không đáng ngại với người khỏe mạnh. Nhưng khi dùng chung thì lượng chất này sẽ tăng lên rất cao và tạo thành axit uric. Axit uric là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm khớp.
3. Ai nên hạn chế ăn salad bò kiểu Thái?
Người bị cao huyết áp
Ngoài các dưỡng chất thiết yếu, thịt bò còn chứa lượng chất béo bão hòa đáng lo ngại với nhóm người này. Chúng sẽ làm giảm hàm lượng cholesterol “tốt” (HDL), tăng cholesterol “xấu” (LDL) và triglycerides. Bên cạnh đó chúng còn gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 3 lần so với chất béo bão hòa.
Người mắc bệnh xương khớp
Khi thịt bò được hấp thụ bên trong cơ thể, một lượng canxi sẽ bị lấy đi để phục vụ cho quá trình này. Với người mắc bệnh xương khớp vốn đã thiếu hụt canxi thì đây không phải là một gợi ý hay ho cho thực đơn hàng ngày. Đừng tự ý ăn món này mà hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.
Người mắc bệnh sỏi thận
Nhóm người này nên cân nhắc việc hạn chế hay kiêng hẳn món này tùy theo tình trạng bệnh. Lý do là vì nguồn protein dồi dào trong thịt làm tăng lượng oxalate trong nước tiểu. Với những người bị bệnh thì nó sẽ góp phần hình thành sỏi thận nhanh và nhiều hơn.
Salad bò kiểu Thái không chỉ là món ăn thông thường mà còn thể hiện đẳng cấp nhà hàng của nó. Sự tinh tế của món ăn được thể hiện qua khâu chọn nguyên liệu tươi ngon, gia vị tẩm ướp đặc biệt và đặc biệt là trái tim của người làm bếp.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món salad bò kiểu Thái. Hãy chia sẻ trải nghiệm và hình ảnh món ăn của bạn vào phần bình luận dưới đây nhé. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới và ngon nhất.
Xem thêm
- Cách làm bún trộn thịt bò thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà
- Cách làm bò cuộn nấm kim châm giòn sần sật, thơm ngon hấp dẫn
- Cách làm bạch tuộc ngâm sả tắc chua cay lai rai mùa dịch
Nguồn: Tổng hợp
Làm món salad bò kiểu Thái thơm ngon đãi cả nhà ngày cuối tuần
Ingredients
- 400g thịt thăn bò
- 200g rau xà lách
- 2 cây hành lá
- 1 quả cà chua cắt nhỏ
- 1/3 chén rau mùi tươi thái nhuyễn
- 1 nhúm lá bạc hà
- 1/4 chén đậu phộng rang
- 2 tép tỏi (băm nhỏ)
- 2-3 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 muỗng cà phê ớt băm nhuyễn
- Đường, tiêu, muối, nước mắm, nước tương
Instructions
Sơ chế
- Làm hỗn hợp ướp thịt gồm rau mùi tươi + 1/2 phần lá bạc hà + 1/2 phần tỏi + 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê tiêu + ớt băm. Xay nhuyễn
- Ướp hỗn hợp trên với thịt bò. Cho thịt bò vào tủ lạnh trong 20 phút.
Cách làm
- Làm nước sốt gồm 1 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh nước tương + 2 muỗng cà phê đường + tỏi băm + 1/4 muỗng cà phê mùi tây xay nhuyễn + 1/8 muỗng cà phê tiêu.
- Dọn ra một cái đĩa lớn. Xếp rau salad, hành tây, cà chua và phần bạc hà còn lại vào đĩa.
- Làm nóng lò nướng. Phết dầu ô liu đều lên vỉ. Nướng thịt cho chín hai mặt.
- Cắt thịt bò thành những miếng mỏng và đặt phía trên phần salad.
- Rưới phần nước sốt và cuối cùng là đậu phộng lên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành món salad bò kiểu Thái thơm ngon rồi.